Tin tức Yêu hận tình thù giữa Sony và Nikon sẽ có kết thúc như thế nào?

Thảo luận trong 'Camera' bắt đầu bởi The Killer, 30 Tháng bảy 2014.

 1. The Killer Thành Viên Mới

  Nếu là fan hâm mộ Nikon , có bao giờ bạn tự hỏi , tại sao cảm biến hình ảnh trong D800/D800E/D810 lại có chất lượng vượt trội D4/D4s , ít nhất là theo DxOMark , dù rằng D4/D4s thuộc dòng máy ảnh chuyên nghiệp cao cấp nhất của Nikon ?

  Nguyên nhân là do cảm biến trong D800/D800E/D810 được thiết kế và chế tạo bởi Sony , còn cảm biến trong D4/D4s được thiết kế bởi Nikon và chế tạo bởi Renesas . Đây chỉ là một phần nhỏ trong mối lương duyên vô cùng phức tạp giữa Nikon và Sony .

  Yêu hận tình thù giữa Sony và Nikon sẽ có kết thúc như thế nào? - 26987
  D810 vừa ra mắt dùng cảm biến do Sony chế tạo cho chất lượng hơn hẳn dòng cao cấp D4​

  Mối lương duyên này đã có từ rất lâu rồi , các cảm biến CCD dùng trong máy Nikon DSLR từ thời D1/D100 đều do Sony sản xuất . Nhưng do liên tục thua kém các máy ảnh DSLR dùng cảm biến CMOS của Canon , Nikon đã đi ra ngoài "lang chạ" - tự phát triển cho mình một loại cảm biến có tên gọi là JFET LBCAST , với tự tin đây sẽ là một bước đại nhảy vọt trong công nghệ cảm biến hình ảnh . Nhưng thực tế lại cho thấy kết quả ngược lại , chỉ có 2 máy Nikon dùng cảm biến JFET LBCAST là D2H và D2Hs - cả hai cùng bị chỉ trích về độ phân giải thấp và bệnh ám màu trầm trọng .

  Yêu hận tình thù giữa Sony và Nikon sẽ có kết thúc như thế nào? - 26988
  D2H sự thất bại đáng buồn khi Nikon "tìm vui nơi khác"
  Sau khi bị đứa "con hoang" này làm mất mặt , Nikon lại tiếp tục quay về với Sony , và D2X - ra đời năm 2004 - là chiếc DSLR đầu tiên của Nikon dùng cảm biến CMOS do Sony chế tạo . Mặc dù vậy , với bản tính "trăng hoa" của mình , Nikon vẫn không chịu gắn bó mật thiết lâu dài với "mụ vợ già" Sony . Nhìn trước được sự thay lòng đổi dạ của Nikon , Sony đã nhanh tay thâu tóm Konica-Minolta về làm "kép phụ" .

  Dù đã thất bại với JFET LBCAST , Nikon vẫn âm thầm theo đuổi công nghệ cảm biến hình ảnh riêng của mình . Năm 2007 , Nikon mang tinh hoa của mình ra "lang chạ" với Renesas - một trong những nhà sản xuất thiết bị bán dẫn lớn nhất thế giới của Nhật Bản . Kết quả của cuộc tình này là bộ đôi D3/D700 - lần đầu tiên sau nhiều năm , Nikon đã có thể ngẩng cao đầu về khả năng khử nhiễu của mình .

  Mặc dù vậy , niềm sung sướng này đi kèm với một cái giá phải trả khá lớn . Sony lập tức trừng phạt Nikon bằng cách nâng giá bán bộ cảm biến CMOS fullframe 24Mpx - sử dụng trong Nikon D3X - lên gấp nhiều lần . Nikon D3X thực ra chỉ là D3 dùng cảm biến 24Mpx của Sony , thay vì cảm biến 12Mpx của Nikon , nhưng có giá bán lên đến 8000 USD , cao hơn 3000 USD so với D3 . Trong khi đó , Sony A900 cũng dùng bộ cảm biến này , và giá bán chỉ chưa đến 3000 USD !

  Yêu hận tình thù giữa Sony và Nikon sẽ có kết thúc như thế nào? - 26989
  D3X giá cao hơn hẳn D3​

  Kể từ đó đến nay , mối lương duyên của Nikon và Sony luôn ở trong tình trạng yêu ghét lẫn lộn . Hầu hết các máy ảnh Nikon vẫn dùng cảm biến của Sony , nhưng dòng cao cấp nhất là D4/D4s và chiếc máy ảnh không giống ai Df lại vẫn dùng cảm biến của Nikon và Renesas . Bên cạnh đó , Nikon cũng giảm dần sự phụ thuộc vào Sony , khi họ tìm kiếm thêm các đối tác mới như Toshiba cho các dòng máy phổ thông của mình ( Nikon D5200 ... ) .

  Đáp lại , Sony tìm kiếm thêm thị phần mới nơi các hãng sản xuất máy ảnh Medium Format , và đặc biệt , như chúng ta đã thấy , họ tấn công vô cùng mạnh mẽ vào thị trường máy ảnh kỹ thuật với hàng loạt các máy ảnh mirrorless của mình , đe dọa trực tiếp đến sự tồn vong của Nikon .

  Yêu hận tình thù giữa Sony và Nikon sẽ có kết thúc như thế nào? - 26990
  So sánh chất lượng giữa Nikon D800E và Sony A7r​

  Với tình hình này , có thể chẳng bao lâu nữa , mối lương duyên giữa bộ đôi này sẽ chấm dứt . Và chúng ta sẽ thấy trong tương lai , chiếm các vị trí hàng đầu trong danh sách của DxO sẽ chỉ toàn là các máy ảnh Sony .

  7bua​
  Chủ đề tương tự
  Last edited: 31 Tháng bảy 2014

Chia sẻ trang này

Quan tâm nhiều
chuyển mạng giữ số online
chuyển mạng giữ số online
bởi luluphuong, 15 Tháng một 2019 lúc 18:40
Chuyển mạng đã áp dụng cho trả trước!
Chuyển mạng đã áp dụng cho trả trước!
bởi Buiducnam, 19 Tháng một 2019 lúc 20:49
gói data vài giờ !!
gói data vài giờ !!
bởi bon 05, 16 Tháng một 2019 lúc 08:06