Khoa học Xe tự lái xuất hiện giúp loại bỏ tắc đường và kẹt xe

Thảo luận trong 'Khám phá - Trải nghiệm' bắt đầu bởi PTN Trọng Điểm Quốc Gia, 8 Tháng mười 2015.

 1. Giao thông giờ cao điểm, tan tầm sẽ không còn là mối lo của mọi người, dân công sở hoàn toàn có thể nhấp cốc cafe, ăn sáng hoặc check email trong khi chiếc xe sẽ đưa họ tới công sở.

  Xe tự lái xuất hiện giúp loại bỏ tắc đường và kẹt xe - 93981

  Trong tương lai, xe tự lái sẽ trở thành một căn phòng biết đi chứ không chỉ đơn thuần là phương tiện nữa.​

  Google đang nghiên cứu phát triển xe tự lái và mỗi năm công nghệ của họ lại phát triển lên một tầm cao mới. Sergey Brin nghĩ rằng xe tự lái của họ sẽ “xuống phố” trong vòng năm năm tới. Các hãng sản xuất xe trên toàn thế giới cũng đang đầu tư nhiều triệu USD vào công nghệ tự lái, hỗ trợ lái xe nhằm giảm thiểu tai nạn giao thông. Viễn cảnh giao thông tương lai với toàn xe tự lái không còn quá xa xôi.

  Bạn hoàn toàn có thể nghĩ tới viễn cảnh không ai sở hữu xe. Những chiếc xe tự lái trên đường thuộc về nhà nước hoặc các tập đoàn. Khi bạn cần di chuyển, bạn chỉ cần rút smartphone ra hoặc mở smartwatch truy cập ứng dụng, đặt xe và chờ những chiếc xe tự lái đến đón. Chi phí của chuyến đi có thể được thanh toán qua thẻ hoặc đã được trừ vào tiền thuế mà bạn đóng cho nhà nước.

  Xe tự lái xuất hiện giúp loại bỏ tắc đường và kẹt xe - 93982

  Nguyên mẫu xe tự lái của Google.​

  Việc không cá nhân nào sở hữu xe giúp giảm lưu lượng xe lưu thông trên phố, giảm mức tiêu thụ nhiên liệu. Giảm lưu lượng xe lưu thông đồng nghĩa với việc không có tình trạng tắc đường.

  Về tai nạn giao thông thì sao? Những chiếc xe tự lái được trang bị nhiều công nghệ cao có khả năng liên lạc với nhau và với cơ sở hạ tầng như đèn tín hiệu giao thông hoặc hệ thống điều khiển giao thông thành phố. Từ đó, chúng có được thông tin cần thiết để có thể xử lý một cách nhanh chóng các sự kiện, không bị bất ngờ.

  Ví dụ, chiếc xe đằng trước sẽ chia sẻ lộ trình cho những chiếc xe đằng sau để những chiếc xe đằng sau có kế hoạch phản ứng khi chiếc xe đằng trước chuẩn bị rẽ. Sẽ không còn những tai nạn kiểu như xe đằng sau đâm vào xe đằng trước do không chú ý tín hiệu xin rẽ của xe đằng trước.

  Xe tự lái xuất hiện giúp loại bỏ tắc đường và kẹt xe - 93983

  Nguyên mẫu xe tự lái của Mercedes.​

  Đương nhiên, xe tự lái cũng xóa sổ những tai nạn do lái xe mệt mỏi, xay xỉn hoặc cố tình gây tai nạn. Hơn nữa, những vụ tai nạn kinh hoàng do những chiếc xe cỡ lớn như xe tải và xe chở khách gây ra cũng sẽ không xuất hiện.

  Tuy nhiên, hiện còn rất nhiều trở ngại mà xe tự lái phải vượt qua. Đầu tiên, giá xe tự lái còn ở mức cao. Ước tính, loạt xe tự lái đầu tiên sẽ lên kệ với giá 100.000 USD (tương đương 2,2 tỷ đồng) gấp 5 lần so với một chiếc xe hơi trung bình. Thậm chí, có thể bạn sẽ ngạc nhiên khi biết, riêng bộ cảm biến 3D trên xe tự lái của Google đã có giá tới 70.000 USD (xấp xỉ 1,57 tỷ đồng) . Mức giá sẽ giảm xuông theo thời gian nhưng chưa rõ tốc độ giảm cụ thể sẽ như thế nào.

  Xe tự lái xuất hiện giúp loại bỏ tắc đường và kẹt xe - 93984

  Tuy Google đạt nhiều thành tựu về công nghệ xe tự lái và xe tự lái của họ đã được thử nghiệm trên 700km đường công cộng nhưng chúng chưa đươc thử nghiệm trong môi trương đô thị.

  Có thể công nghệ tự lái sẽ xuất hiện dần dần, từ từ thay thế con người. Các hãng sản xuất xe hiện đã thêm các tính năng như điều khiển hành trình hoặc hệ thống cảnh báo khi xe lệch khỏi làn. Số lượng công nghệ hỗ trợ lái xe sẽ được tăng dần cho tới khi chúng hoàn toàn thay thế lái xe.

  Mặc dù còn nhiều trở ngại nhưng xe tự lái có rất nhiều tiềm năng trong tương lai. Khi không còn gì cản trở, xe tự lái giải quyết giúp nhân loại nhiều vấn nạn quan trọng như tắc nghẽn giao thông, tiết kiệm nhiên liệu và tai nạn giao thông.
  Chủ đề tương tự
  khunglongdien thích bài này.
 2. Lợi 147

  Lợi 147 Thành Viên Mới

  không biết giá cả thế nào đây
  PTN Trọng Điểm Quốc Gia thích bài này.
 3. PTN Trọng Điểm Quốc Gia

  PTN Trọng Điểm Quốc Gia Thành Viên Mới

  Ước tính, loạt xe tự lái đầu tiên sẽ lên kệ với giá 100.000 USD (tương đương 2,2 tỷ đồng) gấp 5 lần so với một chiếc xe hơi trung bình. Mức giá sẽ giảm xuông theo thời gian nhưng chưa rõ tốc độ giảm cụ thể sẽ như thế nào.
 4. minhhung22

  minhhung22 Thành Viên Mới

  Về Việt Nam thì thua...Đường ở Việt Nam siêu tắc
  PTN Trọng Điểm Quốc Gia thích bài này.
 5. Hongnhung220390

  Hongnhung220390 Thành Viên Mới

  up nào...................................!!
  PTN Trọng Điểm Quốc Gia thích bài này.
 6. minhhung22

  minhhung22 Thành Viên Mới

Chia sẻ trang này

Quan tâm nhiều
Tư vấn mua laptop mỏng nhẹ
Tư vấn mua laptop mỏng nhẹ
bởi HoangMang, 14 Tháng mười 2019 lúc 08:59
Quất cả đêm với Tibet baobao
Quất cả đêm với Tibet baobao
bởi chichi112, 14 Tháng mười 2019 lúc 16:51