Đời sống Xe đạp điện: Chọn pin hay ắc quy ?

Thảo luận trong 'Khám phá - Trải nghiệm' bắt đầu bởi ebike302, 26 Tháng một 2016.

 1. ebike302 Thành Viên Mới

  Xe đạp điện: Chọn pin hay ắc quy ?

  Chọn xe điện chạy ắc quy hay pin là câu hỏi luôn “bay nhảy” trong đầu bạn bởi ít người hiểu rõ được mặt lợi và hại của hai loại hình lưu trữ năng lượng này. Ắc quy được sử dụng phổ biến từ lâu, công nghệ cũ kỹ, trong khi pin mới xuất hiện với nhiều ưu điểm.
  Trọng lượng: Một quả pin dùng cho xe đạp điện chạy pin chỉ có trọng lượng 13kg, trong khi đó, bộ bình ắc quy dùng cho xe điện chạy ắc quy có trọng lượng lên tới 18-20kg. Khi chọn mua xe điện, nếu bạn cảm thấy chiếc xe quá nặng (ước chừng từ 35kg trở lên) thì đó là một chiếc xe vận hành nhờ ắc quy. Ngược lại, xe điện sử dụng pin chỉ có trọng lượng bằng một nửa xe điện chạy ắc quy.

  Thời gian sạc: Bình ắc quy cần từ 8 giờ đồng hồ trở lên cho mỗi lần sạc đầy, trong khi pin chỉ cần từ 4-6 giờ. Công suất tiêu thụ điện năng của bình ắc quy cũng vì thế mà lớn hơn pin.

  Quãng đường di chuyển: Theo các nhà phân phối, xe sử dụng ắc quy thường có quãng đường di chuyển ngắn hơn xe sử dụng pin. Phần lớn xe đạp điện trang bị ắc quy chỉ có thể chạy trung bình 35-45km/lần sạc. Nếu muốn đi xa hoặc di chuyển nhiều trong ngày, sử dụng xe đạp điện chạy ắc quy sẽ rất bất tiện.

  Độ bền: Nhà sản xuất thường quảng cáo sản phẩm ắc quy của mình là có “tuổi thọ” từ 3-5 năm nhưng trên thực tế, đa số ắc quy được sử dụng cho xe đạp điện chỉ có “tuổi thọ” 12- 24 tháng, tương đương khoảng 300-400 lần sạc với tổng quãng đường đi được khoảng 7.000km.

  So với ắc quy, pin có “tuổi thọ” cao hơn , tổng quãng đường đi được có thể lên tới 16.000km, ứng với 900 lần sạc.

  Độ đa dụng: acquy có độ đa dụng cao hơn khi có khả năng thay thế và sử dụng lẫn . tải trọng của xe chạy acquy cao hơn , dễ thay thế và thông dụng trong khi Pin thì khó tìm do thiết bị này giá thành cao , ít người sử dụng .

  Ưu điểm xe đạp điện ắc quy

  Ở Việt Nam, trên thị trường vẫn còn rất nhiều loại xe đạp điện chạy bằng ắc quy cổ điển. Bình ắc quy được cấu tạo từ chì và axit. Ưu điểm lớn nhất của xe điện chạy bằng ắc quy là giá thành khá rẻ. Đối với xe điện chạy bằng ắc uy giá bán loại xe này mềm hơn so với xe chạy Pin, giá trung bình của xe loại này khoảng hơn 8 đến 14 triệu đồng.

  Ngoài ra, xe đạp điện ắc quy có khung xe được làm chắc chắn và do chạy bằng ắc quy cho nên xe có thể chạy với vận tốc có thể lên tới 50km/h.

  Nhược điểm của xe đạp điện ắc quy

  Cồng kềnh: Xe đạp điện sử dụng ắc quy có trọng lượng trung bình khoảng 50kg, thời gian sạc khoảng hơn 8 tiếng. Việc tháo lắp sạc cũng khá bất tiện do trọng lượng bình lớn và sử dụng nhiều bình. Trung bình một xe đạp điện cần 4-6 bình ắc quy để hoạt động, trọng lượng toàn bộ ắc quy lên tới 18-20kg, gây không ít khó khăn cho người sử dụng.

  Tuổi thọ thấp: Ắc quy là một thiết bị điện có khả năng tích trữ năng lượng dưới dạng hóa năng và phóng điện dưới dạng điện năng. Trong quá trình hoạt động, ắc quy sẽ tích và phóng điện liên tục.

  Quãng đường di chuyển ngắn hơn: Theo các nhà phân phối xe đạp điện, xe sử dụng ắc quy thường có quãng đường di chuyển ngắn hơn xe sử dụng pin. Phần lớn xe đạp điện trang bị ắc quy chỉ có thể chạy trung bình 35-55km/lần sạc. Nếu muốn đi xa hoặc di chuyển nhiều trong ngày, sử dụng xe đạp điện sử dụng ắc quy sẽ rất bất tiện.

  Ưu điểm của xe đạp điện chạy pin

  Một số loại xe đạp điện chạy pin vừa xuất hiện trên thị trường và hứa hẹn thay thế dòng xe đạp điện sử dụng ắcquy. Loại xe này có ưu điểm là trọng lượng xe nhẹ hơn xe chạy bằng ắc quy rất nhiều, khoảng bằng 1/2 trọng lượng của xe chạy bằng ắcquy, và có thể chạy với quãng đường xa hơi xo với xe chạy bằng ắcquy… kiểu dáng gọn gàng, phu hợp với các bà nội trợ và các bạn nữ sinh.

  Hiện nay, với sự trợ giúp của công nghệ pin Lithium, quãng đường chạy xe đạp điện có thể kéo dài đến 65 – 70 cây số/lần sạc. Xe có thể đạp được khi hết Pin. Xe đạp điện chạy pin có số lần sạc lên tới hơn 500 lần. Thời gian sạc đầy Pin cũng nhanh hơn so với ắcquy, bạn chỉ cần sạc khoảng 4 – 6 tiếng là đầy.

  Có nhà phân phối xe đạp điện chạy pin cho rằng xe của họ có thể chạy hơn 70 cây số mới cần sạc lại nhưng đó là phải chạy trong điều kiện tiêu chuẩn (tốc độ, trọng tải…) Ví dụ, để có thể chạy quãng đường dài hơn 50 cây số với một lần sạc thì bạn không thể chạy quá tốc độ 20km/h hoặc không thể chở nặng…

  Nhược điểm xe đạp điện chạy pin

  Nhược điểm lớn nhất của xe đạp điện chạy pin đó là pin bị suy giảm chất lượng theo thời gian bất kể có dùng hay không. Ngoài ra, khi sạc, xe bắt buộc phải dùng bộ sạc có chức năng tự động ngắt khi sạc đầy pin có thể hỏng khi điện áp sạc vượt quá 4V2/cell + nhược điểm dễ cháy của Pin Lithium.

  Hơn nữa, xe đạp chạy pin thường có giá thành cao, cụ thể bình Lithium cho xe đạp điện có giá trên 4 triệu đồng. Chính vì vậy, giá bán loại xe này còn khá cao so với dòng xe chạy bằng ắcquy, giá trung bình của những loại xe này khoảng hơn 10 triệu đồng.

  Một nhược điểm nữa của xe đạp chạy pin đó là khó khăn trong việc sửa chữa và thay thế vì không được sử dụng phổ thông. Pin Lithium cho xe đạp điện mẫu mã rất khác nhau, khi bị hỏng khó có thể mua được loại vừa kích cỡ, chưa cần nói về giá thành.

  Vận tốt tốt đa của xe chạy pin vào khoảng 20-35m/h. Do xe được thiết kê ngọn gàng lên bạn không thể chở nặng hay đi nhanh được. Nhà sản xuất xe đạp điện chạy pin công bố rằng xe của họ có thể chạy hơn 70 cây số mới cần sạc lại nhưng đó là phải chạy trong điều kiện tiêu chuẩn lí tưởng (tốc độ, trọng tải…) Ví dụ: Để có thể chạy quãng đường dài hơn 50 cây số với một lần sạc thì bạn không thể chạy quá tốc độ 20km/h hoặc không thể chở nặng…

  Phần lớn xe đạp điện trang bị ắcquy hoặc pin, thông thường có thể chạy trung bình 30 – 50 cây số mới cần sạc lại (với tốc độ 25 – 35km/h). Theo một số nhà phân phối thì xe sử dụng ắcquy thường sẽ có quãng đường chạy ngắn hơn xe dùng pin. Các mẫu xe dùng ắcquy thường chạy được trung bình 35 – 40 cây số/lần sạc.

  Hi vọng những dữ liệu phân tích trên giúp bạn có quyết định lựa chọn được chiếc xe hợp lí cho mình .
  Chủ đề tương tự
 2. Mopolife

  Mopolife Thành Viên Mới

  Sao bạn không dùng thử Pin Lithium MOPO - dòng pin dành riêng cho xe chạy điện, tiết kiệm chi phí gấp 3 lần Ăc quy chì thông thường, xe đi được quãng đường 50.000 km và có tuổi thọ đến 3 năm mới phải thay pin một lần. Đặc biệt là còn không gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng.

  Xe đạp điện: Chọn pin hay ắc quy ? - 260945

Chia sẻ trang này