Vitamin D có thể giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư

Thảo luận trong 'Chuyện trò' bắt đầu bởi seogiaminh, 20 Tháng năm 2019.

 1. seogiaminh Thành Viên Mới

  "Liều lượng tiếp xúc với ánh nắng mặt trời có thể làm giảm nguy cơ ung thư xuống 1/5", báo cáo của Daily Telegraph.

  Các nhà nghiên cứu tại Nhật Bản đã xem xét liệu những người có lượng vitamin D cao hơn - loại vitamin được gọi là "ánh nắng mặt trời" - trong máu của họ ít có khả năng được chẩn đoán mắc bệnh ung thư.

  Đọc thêm: tinh trùng đặc tốt hay xấu

  Họ phát hiện nguy cơ ung thư tổng thể thấp hơn 22% trong số những người có mức vitamin D cao nhất, so với những người có mức thấp nhất.

  Họ cũng đã xem xét các số liệu về các bệnh ung thư cụ thể và tìm thấy nguy cơ ung thư gan thấp hơn đối với những người có vitamin D.

  Nghiên cứu này khá lớn, bao gồm kết quả từ 7.345 người. Mọi người đã đo mức vitamin D một lần và được theo dõi trung bình 15 năm.

  Vitamin D được tạo ra bởi da khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, nhưng cũng có trong cá có dầu, lòng đỏ trứng và thịt đỏ.

  Nó có sẵn rộng rãi như một chất bổ sung và đã được biết là đóng một vai trò trong việc giữ cho xương chắc khỏe. Nếu dùng với liều lượng khuyến cáo, chất bổ sung được cho là rất an toàn.

  Một số nhóm dân số có nguy cơ không nhận đủ vitamin D và nên uống bổ sung vitamin D hàng ngày.

  Tìm hiểu thêm về vitamin D và những người có thể hưởng lợi từ việc bổ sung vitamin D hàng ngày .

  Trường hợp đã làm những câu chuyện từ đâu đến?

  Nghiên cứu được thực hiện bởi một nhóm từ Nhật Bản, từ Trung tâm Ung thư Quốc gia, Đại học Khoa học Y khoa Shiga và Fujirebio Inc, một công ty thực hiện các xét nghiệm về vitamin D, cùng với các xét nghiệm y tế khác.

  Nó được tài trợ bởi Trung tâm Ung thư Quốc gia, tài trợ từ Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản, Nghiên cứu thực tế về Kiểm soát Ung thư Sáng tạo và Cơ quan Nghiên cứu và Phát triển Y tế Nhật Bản.

  Nó được xuất bản trên Tạp chí Y khoa Anh được đánh giá ngang hàng trên cơ sở truy cập mở, vì vậy nó miễn phí để đọc trực tuyến .

  Độ phủ sóng trên các phương tiện truyền thông Anh là hợp lý, mặc dù Mail Online đã đưa ra một thống kê đáng chú ý nhất cho tiêu đề của nó: "Tăng mức vitamin D có thể làm giảm nguy cơ ung thư gan tới 50%".

  Mail Online cũng cho biết, tác dụng của vitamin D thể hiện rõ hơn ở nam giới so với nữ giới. Điều này mâu thuẫn trực tiếp với kết quả nghiên cứu, trong đó nêu rõ "không có bằng chứng về ảnh hưởng đáng kể" giữa hai giới.

  Đây là loại nghiên cứu gì?

  Đây là một nghiên cứu đoàn hệ trường hợp, trong đó các nhà nghiên cứu bao gồm tất cả những người trong nhóm nghiên cứu với kết quả quan tâm (ung thư trong trường hợp này) và một mẫu đại diện của phần còn lại của đoàn hệ để so sánh với họ.

  Điều này cho phép họ tập trung vào kết quả quan tâm mà không cần phải bao gồm dữ liệu từ một đoàn hệ ban đầu rất lớn.

  Các nghiên cứu đoàn hệ có thể tìm thấy các liên kết hữu ích giữa các yếu tố, chẳng hạn như vitamin D và ung thư, nhưng không thể chứng minh rằng một yếu tố trực tiếp gây ra yếu tố khác.

  Nghiên cứu liên quan gì?

  Các nhà nghiên cứu đã sử dụng thông tin từ một nghiên cứu y tế công cộng lớn của Nhật Bản với 140.420 người.

  Người lớn từ 40 đến 59 tuổi được mời tham gia vào năm 1990 và 1993, và được theo dõi cho đến cuối năm 2009.

  Khi bắt đầu nghiên cứu, họ đã điền vào các bảng câu hỏi về sức khỏe và lối sống của họ và đưa ra các mẫu máu, sau đó đã được kiểm tra mức độ vitamin D.

  Các nhà nghiên cứu đã chọn những người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư trong quá trình nghiên cứu và dữ liệu có sẵn cho ai (3.301).

  Sau đó, họ đã chọn ngẫu nhiên thêm 4.044 người từ đoàn hệ không được chẩn đoán mắc bệnh ung thư trong quá trình nghiên cứu và dữ liệu có sẵn cho ai.

  Họ chia mọi người thành 4 phần tư, từ mức vitamin D thấp nhất đến cao nhất.

  Họ đã xem xét khả năng mọi người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư, so với những người trong nhóm có mức vitamin D thấp nhất.

  Hàm lượng vitamin D cao hơn vào mùa hè và mùa thu so với mùa xuân và mùa đông, vì vậy các nhà nghiên cứu đã điều chỉnh kết quả vitamin D của mọi người để tính đến thời gian trong năm họ đã uống.

  Họ cũng điều chỉnh số liệu của mình để tính đến:

  tuổi tác
  tình dục
  chỉ số khối cơ thể (BMI)
  thời gian rảnh rỗi hoạt động thể chất
  hút thuốc
  rượu
  tiền sử gia đình bị ung thư
  tiền sử bệnh tiểu đường
  Để phân tích ung thư vú, buồng trứng và tử cung, họ đã điều chỉnh các số liệu cho:

  phụ nữ tuổi bắt đầu thời kỳ của họ
  Số lượng trẻ em
  sử dụng nội tiết tố nữ
  tình trạng mãn kinh
  tuổi mãn kinh

  Các kết quả cơ bản là gì?

  Những người có lượng vitamin D cao hơn sẽ ít bị ung thư hơn. Những người thuộc nhóm cao nhất có khả năng được chẩn đoán mắc bệnh ung thư thấp hơn 22% so với những người thuộc nhóm thấp nhất ( tỷ lệ nguy hiểm (HR) 0,78, khoảng tin cậy 95% (CI) 0,67 đến 0,91).

  Khi các nhà nghiên cứu xem xét các bệnh ung thư riêng lẻ, chẳng hạn như ung thư dạ dày, ruột kết và tuyến tiền liệt, họ không tìm thấy bằng chứng có ý nghĩa thống kê nào cho thấy vitamin D có liên quan đến tỷ lệ ung thư thấp hơn.

  Một ngoại lệ là ung thư gan, nơi họ đã tìm thấy một sự khác biệt có ý nghĩa thống kê về nguy cơ.

  Những người có mức vitamin D cao nhất có khả năng được chẩn đoán mắc bệnh ung thư gan thấp hơn 55% so với những người có mức thấp nhất (HR 0,45, KTC 95% 0,26 đến 0,79).

  Nhưng có một số điểm không chắc chắn trong kết quả này, như được thấy bởi khoảng tin cậy rộng.

  Các nhà nghiên cứu tìm thấy một số bằng chứng cho thấy ung thư vú trước thời kỳ mãn kinh có thể bị ảnh hưởng bởi mức vitamin D, nhưng con số quá nhỏ để chắc chắn rằng kết quả không thể xảy ra.

  Thật thú vị, sự khác biệt lớn nhất về nguy cơ ung thư nói chung đã được nhìn thấy giữa các nhóm thấp nhất và thấp thứ hai về mức độ vitamin D.

  Nhóm cao nhất không cho thấy sự cải thiện nào so với nhóm thứ ba. Điều này cho thấy rằng, trên một mức độ nhất định, vitamin D bổ sung không làm giảm nguy cơ ung thư.

  Làm thế nào mà các nhà nghiên cứu giải thích kết quả?
  Các nhà nghiên cứu cho biết kết quả của họ "ủng hộ giả thuyết rằng vitamin D có thể giúp bảo vệ chống lại nguy cơ ung thư".

  Họ nói rằng các số liệu "dường như cho thấy hiệu ứng trần", và cần nhiều nghiên cứu hơn để tìm ra mức vitamin D tốt nhất để bảo vệ chống ung thư.

  Phần kết luận

  Nghiên cứu bổ sung một số bằng chứng ủng hộ lý thuyết rằng vitamin D có thể bảo vệ chống lại ung thư, ngoài vai trò được biết đến trong việc giúp cơ thể hấp thụ canxi và giữ cho xương chắc khỏe. Các nghiên cứu trước đây không nhất quán, không có kết quả rõ ràng.

  Nhưng kết quả của nghiên cứu này không có kết luận. Nó có một số hạn chế:

  nó được thực hiện ở Nhật Bản và nồng độ vitamin D thay đổi theo sắc tộc cũng như theo vùng
  kết quả có thể không đặc biệt phù hợp với những người bên ngoài Nhật Bản
  Nghiên cứu chỉ đo mức vitamin D một lần và chúng có thể thay đổi theo thời gian
  Các nghiên cứu đoàn hệ không thể chứng minh rằng một yếu tố trực tiếp gây ra yếu tố khác - các nhà nghiên cứu có thể không chiếm được tất cả các yếu tố gây nhiễu tiềm ẩn
  Các hướng dẫn ở Anh đề nghị mọi người nên uống vitamin D trong mùa thu và mùa đông, khi khó có đủ vitamin D từ mặt trời ở Anh, trong khi một số người nên dùng chúng quanh năm.

  Đọc thêm: https://seogiaminh.wixsite.com/phongkhamkinhdo/blog/su-that-ve-benh-roi-loan-cuong-duong
  Chủ đề tương tự

Chia sẻ trang này

Quan tâm nhiều
cho em hỏi chút ạ
cho em hỏi chút ạ
bởi bi ba bi bô, 15 Tháng chín 2019 lúc 08:45
ở đâu
ở đâu
bởi thanhcong999, 18 Tháng chín 2019 lúc 07:35