Vì sao phim Black Panther được người Mỹ thích còn người Việt chê?

Thảo luận trong 'Chuyện trò' bắt đầu bởi ITVN_5S, 5 Tháng ba 2018.

 1. ITVN_5S Thành Viên Cấp 1

  Sau hai tuần công chiếu, bom tấn Black Panther (Chiến binh báo đen) đã mang về cho Disney doanh thu hơn 700 triệu USD trên toàn cầu, trong đó ở Việt Nam sau 5 ngày công chiếu đã cán mốc gần 60 tỷ đồng. Tuy nhiên, dù bộ phim đã chinh phục được khán giả Mỹ nhưng lại khiến nhiều người Việt chưa thực sự thỏa mãn...
  Vì sao phim Black Panther được người Mỹ thích còn người Việt chê? - 222365
  Dù trước đây cũng từng có bộ phim anh hùng da màu là "Blade" (1998), nhưng phải đến Black Panther (tựa Việt là Black Panther: Chiến binh báo đen) mới có thể truyền tải đúng văn hóa người Mỹ gốc Phi và nỗi niềm của giai cấp này...

  Do vậy, không quá ngạc nhiên khi bom tấn mới nhất của Marvel và Disney dưới bàn tay nhào nặn của đạo diễn Ryan Coogler đã và đang gặt hái thành công mỹ mãn, ít nhất là về mặt doanh thu ở các phòng vé với hàng loạt kỷ lục được thiết lập.

  Vẫn giữ truyền thống, các phim siêu anh hùng của Marvel được chăm chút kỹ lưỡng về xây dựng bối cảnh. Trong "Black Panther", thế giới Wakanda được miêu tả chi tiết với nhiều đại cảnh như bầu trời hoàng hôn từ góc nhìn trên hang báo, vùng thảo nguyên bạt ngàn hay pháo đài Wakanda cũng như võ đài thác nước - nơi thách đấu của các ứng viên lên ngôi.

  Những hình ảnh gợi nhớ về một châu Phi hoang sơ nhưng giàu cảm xúc trong bộ phim hoạt hình Lion King của tuổi thơ 8x, 9x một thời... Bên cạnh đó, các nhà làm phim còn biết kết hợp tinh tế những điểm nhấn của văn hóa châu Phi vào các chi tiết sáng tạo giả tưởng về xã hội, kiến trúc, tư tưởng và cả khoa học công nghệ.

  Tuy nhiên, đáng tiếc là kỹ xảo CGI và thiết lập chung của "Black Panther" không thực sự đồng đều, có không ít cảnh phim có chất lượng kỹ xảo khá tệ so với mặt bằng chung của phim, nhất là các cảnh hành động của nhân vật chính.

  Bên cạnh đó, việc pha trộn giữa hiện đại (với các công nghệ tiên tiến nhờ vào Vibranium) và sự hoang dã của châu Phi vẫn chưa thuyết phục, nhất là các cảnh cố tình phối ghép các tòa nhà tạm bợ của châu Phi bên cạnh các tòa nhà/phương tiện di chuyển vượt thời đại của Wakanda.

  Ngoài ra, cũng khá khó hiểu khi một vương quốc có khoa học công nghệ vượt thời đại như Wakanda lại có các bộ tộc giao tranh bằng nhiều vũ khí thô sơ (giáo mác, dao kiếm.... ), trong khi họ chê súng ống của loài người là... đồ chơi?!

  Tương tự phần kỹ xảo, nhạc phim cũng khá rộn ràng và mang âm hưởng hoang dã của châu Phi nhưng lại không đồng đều.

  Có đôi lúc cảm giác như xem phim "chay" khi không có sự cộng hưởng của âm nhạc, còn có những cảnh nhạc phim tỏ ra khá ổn, cũng có thể do nhạc sĩ Ludwig Göransson còn quá trẻ để đảm trách vị trí sáng tác nhạc cho bộ phim.

  Có thể nói nhạc và hình ảnh/kỹ xảo của "Black Panther" dù có sạn nhưng nhìn chung đều ổn, tuy nhiên điểm nhấn chính của bộ phim lại không nằm ở các hạng mục này...

  Với phần lớn người Việt không am tường văn hóa Mỹ hoặc ít đọc truyện tranh của Marvel thì "Black Panther" có thể được coi là cuộc chiến của "hai đứa trẻ" miệng còn mùi sữa, bởi ở góc độ giải trí đơn thuần thì câu chuyện phim khá đơn giản, có mục tiêu rõ ràng và cụ thể.

  Dù đề cập tới lý tưởng và giai cấp nhưng lại được giải quyết bằng các màn đấm đá "trẻ trâu" giữa hai thanh niên đang tuổi ăn tuổi lớn, khiến diễn biến của nửa sau bộ phim không còn gây bất ngờ cho người xem nữa, theo motif tranh quyền đoạt vị và trả thù cổ điển, chưa kể nhân vật chính khá mờ nhạt so với vai phản diện.

  Đó cũng là lý do một số khán giả Việt cảm thấy ít nhiều thất vọng sau khi xem bộ phim và cho rằng nhiều chuyên trang đã overatted (đánh giá quá cao), khi mà trước đó họ bị trailer "hớp hồn" và các đánh giá trên các chuyên trang đều cao ngút...

  Tuy nhiên, lần này thì có lẽ số điểm đánh giá Black Panther trên các chuyên trang IMDb, Roten Tomatoes hay Metacritic đã không sai. Bởi với khán giả Mỹ và đặc biệt là cộng đồng người da màu ở nước này, bộ phim được "xem" dưới một góc độ khác.

  Theo họ, "Black Panther" đã thể hiện được văn hóa và nỗi niềm của cộng đồng da màu ở nơi đây. Phim cũng giúp người xem hiểu được xuất xứ của Wakanda, của Black Panther và là tiền đề cho bom tấn "Avengers: Infinity War" sắp tới.

  Quay lại với nỗi niềm của người da màu và cụ thể là cộng đồng người Mỹ gốc Phi, trong phim, "sát thủ" Killmonger có một khát khao trả thù cũ mèm nhưng đồng cảm với người da màu ở Mỹ, bởi ở đất nước này phần lớn dân da đen lớn lên không có cha mẹ dìu dắt, dù bị áp bức thì họ cũng không hề có nhiều sức mạnh/quyền lực để phản kháng.

  Do vậy, nếu có quyền chắc lẽ họ sẽ trả thù để giới "thượng đẳng" da trắng phần nào thấu hiểu được những khổ đau họ đã từng trải qua.

  Phim đề cập đúng tâm can của người da màu, đặc biệt trong bối cảnh 5 năm trở lại đây phong trào "Black Lives Matter" đang ngày càng lan rộng. Phong trào này lập ra với mục đích chống lại sự bất bình đẳng và các hành vi bạo lực của cảnh sát đối với người Mỹ gốc Phi, cũng như khuyến khích các cặp đôi da trắng và da màu lập gia đình để dần xóa nhòa ranh giới và nhận thức về chủng tộc.

  Theo bạn Ngô Đức Anh đang sinh sống ở Mỹ, "Killmonger được nhiều khán giả Mỹ đánh giá là nhân vật phản diện xuất sắc nhất tính đến thời điểm này của Marvel, vì mục đích của anh ta khác hẳn với các nhân vật phản diện trước đó như Loki, Thanos hay Hydra...".

  Theo đó, nhân vật chính báo đen T'Challa đấu tranh theo truyền thống của Wakanda, thần tượng vị vua cha của mình và vẫn chưa cảm thấy sẵn sàng để dẫn dắt vương quốc của cha để lại, anh lộ rõ sự nhân từ và lúng túng khi đứng giữa hai lựa chọn phải cứu mật vụ CIA da trắng hay nhắm mắt làm ngơ (và thẳng tay) như vua cha khi "xử lý" người em trai (chú của T'Challa).

  Tuy nhiên, ở cuối phim nhận thức của T'Challa đã thay đổi, và câu nói "người khôn sẽ xây cầu, kẻ ngốc sẽ xây rào chắn" cùng hành động của anh đã phản ánh thay đổi tích cực đó.

  Còn Killmonger lại lớn lên theo kiểu người da màu điển hình ở Mỹ, anh hiểu và cảm nhận được việc người da màu bị kỳ thị và áp bức như thế nào.

  Không những vậy, anh còn được quân đội và tình báo Mỹ đào tạo nên rất tinh anh. Nên không ngạc nhiên gì khi Killmonger sớm nhận thức được sức mạnh của vật chất Vibranium sẽ giúp được "toàn bộ người da màu", và trách người Wakanda sống trên nhung lụa mà vô tâm hững hờ với những khổ cực của cộng đồng người da màu bên ngoài vương quốc.

  Killmonger sống chết vì lý tưởng của mình, kể cả khi T'Challa muốn cứu anh ở cuối phim, khi đó Killmonger có nói rằng, "Bury me in the ocean with my ancestors that jumped from the ships. Because they knew death was better than bondage", (tạm dịch: Hãy vứt ta xuống đại dương, như những người tổ tiên của ta khi xưa hiểu rằng thà chết chứ không cam chịu kiếp giam cầm).

  Cần nhớ rằng, những người da đen đầu tiên đã được đưa đến Mỹ (gọi là ancestor) trên các chuyến tàu buôn bán nô lệ, và nhiều người trong số đó thà nhảy xuống biển còn hơn là chịu kiếp nô lệ.

  Đây đơn giản là câu chuyện về chính trị và thời cuộc, nên khó mà hấp dẫn theo cách ly kỳ và bất ngờ như nhiều bom tấn giả tưởng khác.

  Bù lại, xuyên suốt bộ phim còn có 3 cốt truyện phụ (subplot) và phát triển nhân vật gắn liền với cuộc sống hiện nay, bao gồm: truyền thống và hiện tại (Okoye và Nakia), yêu tổ quốc hay yêu bản thân (phe Okoye cùng quân đội Wakanda và phe Nakia, Shuri, thân mẫu T'Challa), bế quan tỏa càng hay chia sẻ và hội nhập (Wakanda dưới quyền vua cha ở nửa đầu phim và dưới quyền T'Challa ở cuối phim). Rất đáng để suy ngẫm...

  Đây chỉ là phim siêu anh hùng của Marvel thôi nên các thông điệp trong phim vẫn còn khá nhẹ nhàng, tuy nhiên nó vẫn đủ thấm vào lòng những người da màu ở Mỹ, vốn chiếm số lượng không nhỏ ở quốc gia này.

  Để có được một bộ phim hài hòa giữa yếu tố chính trị và giải trí như vậy, Marvel đã cố gắng thêm thắt nhiều tình tiết không có trong nguyên tác truyện tranh để tạo ra chiều sâu cho nhân vật cũng như tăng tính trào phúng, hài hước mà sâu cay của "Black Panther". Có lẽ đó cũng là lý do khiến khán giả Mỹ đánh giá bộ phim này rất cao, trong khi người xem ở các quốc gia khác không thực sự thấu hiểu được hết ý nghĩa sâu xa của nó.
  Chủ đề tương tự
  Last edited: 5 Tháng ba 2018
 2. tranbaongoc

  tranbaongoc Thành Viên Mới

 3. haohiep9494

  haohiep9494 Thành Viên Mới

  mỹ thíc vì nó buồn cười khi thấy tụi nigga bây giờ đã lên 1 tầm cao mới
 4. doraebita

  doraebita Thành Viên Mới

  thấy chả da gì cả
 5. thanhthuy134

  thanhthuy134 Thành Viên Mới

Chia sẻ trang này

Quan tâm nhiều
Hỏi chút xíu
Hỏi chút xíu
bởi Duy Vũ, 21 Tháng một 2019 lúc 18:29
Chuyển mạng đã áp dụng cho trả trước!
Chuyển mạng đã áp dụng cho trả trước!
bởi Buiducnam, 19 Tháng một 2019 lúc 20:49
Mua sim Viettel gía siêu rẻ!
Mua sim Viettel gía siêu rẻ!
bởi lê văn lương, 20 Tháng một 2019 lúc 13:37