Khám phá Vì sao lại là AMOLED trên Samsung Tab S

Thảo luận trong 'Android' bắt đầu bởi VanHelsing, 18 Tháng sáu 2014.

 1. Vì sao lại là AMOLED trên Samsung Tab S - 21888
  Chiếc máy tính bảng Samsung Galaxy Tab S đã chính thức được ra mắt với thế giới, hiện nay đây là chiếc máy tính bảng mỏng nhất và nhẹ nhất của Samsung. Nhưng người sử dụng không chỉ quan tâm đến mỏng và nhẹ mà họ còn quan tâm đến màn hình của thiết bị. Và chúng ta sẽ tìm hiểu tại sao Samsung lại chọn công nghệ AMOLED để thay thế công nghệ LCD.

  Cấu tạo và hiệu năng sử dụng

  Vì sao lại là AMOLED trên Samsung Tab S - 21889
  Trước tiên ta nói về cấu tạo và những đặc điểm của công nghệ màn hình LCD mà Samsung đã sử dụng trên các thiết bị trước kia của mình. Màn hình LCD không thể tự phát ra ánh sáng nó phải sử dụng một tấm đèn nền kết hợp với các bộ lọc màu sắc, bộ khuếch tán ánh sáng để có thể đưa được ra hình ảnh. Đồng thời việc đi qua kính lọc sẽ làm các màu sắc của màn LCD bị ảnh hưởng. Bởi khi hoạt động tấm đèn nền của màn LCD phải sáng liên tục do đó sẽ tiêu tốn nhiều năng lương hơn. Điểm hạn chế khác của công nghệ này do cần nhiều lớp để cấu tạo nên màn hình do đó màn hình LCD sẽ có chiều dày lớn hơn mình AMOLED.

  Mặt khác, AMOLED là một công nghệ phát xạ. Do đó sẽ không cần nhiều lớp kính đặt lên làm ảnh hưởng tới màu sắc hiển thị của màn hình thiết bị. Đồng thời bởi không cần đến một tấm đèn nền để duy trì ánh sáng nên màn hifng AMOLED sẽ tiết kiệm điện năng hơn rất nhiều. Ví dụ, trên Galaxy Tab S có được tính năng Ultra Power Saving Mode, bởi nó chỉ có thể đạt được với công nghệ Super AMOLED. Hơn nữa, vì cấu trúc đơn giản công nghệ phát xạ cũng cho phép Galaxy Tab S được mỏng hơn và nhẹ hơn.

  Màu sắc trung thực

  Với một chiếc màn hình thì không những đòi hỏi về vấn đề thiết kế và tiết kiệm điện năng thì màu sắc cũng hết sức quan trọng. Đặc biệt với những người có công việc chỉnh sửa hình ảnh thì để có hình ảnh đẹp họ cần một màn hình có màu sắc trung thực nhất. Dưới đây là sơ đồ so sánh về màu sắc giữa màn hình LCD và màn hình AMOLED. Tam giác nhỏ nhất đại diện cho một gam màu tiêu chuẩn RGB gọi là sRGB mà hầu hết là liêu chuẩn trên màn hình LCD, tiếp theo là tam giác đại diện cho gam màu của màn AMOLED và cuối cùng là gam AdobeRGB- màu tiêu chuẩn cho in ấn chuyên nghiệp và nhiếp ảnh.

  Vì sao lại là AMOLED trên Samsung Tab S - 21890
  Màn hình LCD chỉ có thể hiển thị được khoảng 70% màu sắc của AdobeRGB, điều này sẽ rất ảnh hưởng tới việc xử lý hình ảnh cũng như chất lượng hiển thị của màn hình. Nhưng với công nghệ AMOLED thì con số lên tới 90%. Như vậy về màu sắc đặt trong giải quang phổ AdobeRGB thì công nghệ AMOLED đã vượt trội hơn LCD lên đến 20%. Từ đó với màn AMOLED bạn sẽ có thấy được màu sắc của màn hình gần với thực tế hơn rất nhiều.

  Với 2 màu sắc đen trắng

  Vì sao lại là AMOLED trên Samsung Tab S - 21891
  Bức ảnh trên đã thể hiện được độ tương phản của hai công nghệ màn hình LCD và công nghệ AMOLED. Có thể nói độ tương phản của màn hình AMOLED rất cao nên hình ảnh sẽ sâu hơn nhiều so với công nghệ LCD. Lý do tại sao lại có sự khác biệt này ? Cũng như trên phần cấu tạo mình có đề cập đến LCD có sử dụng đèn nền để duy trì ánh sáng, việc này sẽ ảnh hưởng tới những mảng màu đen của màn hình. Còn với AMOLED thì lại khác, những điểm ảnh hoàn toàn độc lập nên khi hiển thị những mảng màu đen những điểm ảnh có thể tắt đi. Bởi vậy mảng màu đen trên AMOLED sẽ đậm hơn nhiều so với LCD. Nhờ có độ tương phản cao màn hình AMOLED sẽ đem đến một góc nhìn rộng hơn nhiều so với LCD. Màn hình Super AMOLED có một góc nhìn lên đến 180 độ, có nghĩa là bạn có thể nhìn từ mọi góc nhìn mà chất lượng hình ảnh gần như không ảnh hưởng.

  Các chế độ hiển thị phù hợp

  Vì sao lại là AMOLED trên Samsung Tab S - 21892
  Với bất kỳ một thiết bị di động nào cũng được các hãng sản xuất thiết kế tối ưu để đem lại sự linh động cho thiết bị. Samung cũng đã phát triển công nghệ màn hình - Adaptive Display - để tự động tối ưu hóa các gamma, độ sáng, độ tương phản, độ sắc nét. Đặc biệt là cho các trình duyệt và e-book, các bộ cảm biến RGB phát hiện và phân tích ánh sáng xung quanh và sau đó điều chỉnh cân bằng trắng của màn hình để cải thiện khả năng hiển thị tổng thể của màn hình. Ngoài Adaptive Display, người sử dụng Tab S còn có ba chế độ cho người dùng lựa chọn:
  • Chế độ AMOLED Cinema cho chất lượng cao khi xem video,
  • Chế độ AMOLED Photo cho màu AdobeRGB
  • Chế độ Basic mode cho chính xác màu sắc sRGB.
  Khả năng hiển thị ngoài trời

  Vì sao lại là AMOLED trên Samsung Tab S - 21893
  Hiển thị hình ảnh ngoài trời là thử thách với bất kì một hãng sản xuất thiết bị di động nào. Bởi ánh sáng từ mặt trời có cường độ quá lớn đã làm giảm đi chất lượng hình ảnh của màn hình. Để làm được điều này Samsung đã phải làm đồng thời hai việc.

  Đầu tiên, tăng cường độ tương phản cục bộ để tự động chia thành ba vùng: sáng,sáng trung bình và tối, sau đó áp dụng các giá trị tương phản khác nhau cho mỗi vùng để có được khả năng hiển thị tốt hơn dưới mặt trời. Thứ hai là áp dụng công nghệ màn hình AMOLED bởi lý do công nghệ màn hình này ít phản chiếu ánh sáng hơn so với LCD. Đồng thời kết Galaxy Tab S sử dụng bộ xử lý hình ảnh mDNIe của Samsung, đây cũng là bộ xử lý mà Samsung đã sử dụng đối với các TV của mình. Nhờ kết hợp cùng lúc các biện pháp trên nên Samsung đã đem đến những hình ảnh chân thực nhất đến với người dùng ngay cả khi ở ngoài trời.

  Như vậy các bạn đã có thể hiểu rằng tại sao Samsung lại lưa chọn màn hình Super AMOLED thay thế cho LCD trên các máy tỉnh bảng mới của họ rồi chứ? Đơn giản bởi những lợi ích của nó đem lại như tiết kiệm điện, đẹp hơn, mỏng hơn.... thì khó có thể một nhà sản xuất nào từ chối sử dụng trên các thiêt bị của mình. Bởi đây là các máy tính bảng thuộc phân khúc cao cấp nên dĩ nhiên Samsung sẽ lựa chọn những gì tốt nhất cho các thiết bị của mình.

  Nguồn Samsung
  Chủ đề tương tự

Chia sẻ trang này

Quan tâm nhiều
chuyển mạng giữ số online
chuyển mạng giữ số online
bởi luluphuong, 15 Tháng một 2019 lúc 18:40
Chuyển mạng giữ số
Chuyển mạng giữ số
bởi tttung, 11 Tháng một 2019 lúc 10:37
Khám phá mạng ngon?
Khám phá mạng ngon?
bởi Buiducnam, 11 Tháng một 2019 lúc 13:11
Cần mua sim làm ăn
Cần mua sim làm ăn
bởi duyanhlong, 10 Tháng một 2019