Tin tức Vì Apple, Samsung có nguy cơ giảm lãi 4 quý liên tiếp

Thảo luận trong 'Android' bắt đầu bởi Cac-bon, 8 Tháng bảy 2014.

 1. Cac-bon Thành Viên Mới

  Đại gia smartphone - Samsung Electronics chịu sức ép cạnh tranh từ Apple và các hãng Trung Quốc, đồng won mạnh lên so với USD, trong khi người kế nhiệm Chủ tịch vẫn chưa rõ ràng.

  Theo khảo sát của Reuters, lợi nhuận hoạt động quý trước của Samsung Electronics có thể giảm 12,6% so với cùng kỳ năm ngoái, xuống 8,22 tỷ USD. Đây là số liệu thấp nhất kể từ cuối năm 2012. Doanh thu của hãng cũng có thể mất 6%, lần đầu tiên kể từ năm 2009.

  Quý tới, doanh số các thiết bị cầm tay cũng khó cải thiện, do người tiêu dùng chờ sản phẩm mới của Apple ra mắt, rồi mới quyết định mua hàng. Theo kế hoạch, Apple sẽ tung ra ít nhất một phiên bản mới của các thiết bị trong tháng 9 này.

  Tình hình của Samsung càng trở nên trầm trọng khi đồng won Hàn Quốc lên cao nhất 6 năm so với USD. Người đứng đầu Tập đoàn Samsung - Lee Kun-hee đã phải nhập viện từ tháng 5 sau một cơn đau tim. Và ai là người kế nhiệm ông trong 3 người con vẫn còn là ẩn số.

  Vì Apple, Samsung có nguy cơ giảm lãi 4 quý liên tiếp - 24116
  Doanh thu Samsung sẽ còn ảm đạm quý này vì kế hoạch tung sản phẩm mới của Apple. Ảnh: Business Week

  "Thời hoàng kim của Samsung đã qua rồi. Tăng trưởng lợi nhuận của họ trong 3-4 năm qua là khá bất thường, và giờ mới trở về quỹ đạo cũ", Chang Sea-Jin - giáo sư tại Viện Nghiên cứu Khoa học - Công nghệ tiên tiến Hàn Quốc cho biết.

  Theo giới phân tích, Galaxy S5 được tung ra cuối tháng 3 đang bán chạy, nhưng vẫn không đủ bù cho mảng thiết bị cầm tay nói chung. Sản phẩm sắp tới của hãng - Galaxy Note 4, dự định ra mắt cuối năm nay, cũng không được giới phân tích đánh giá sẽ tạo ra bước ngoặt.

  Trong khi đó, mảng thiết bị đeo tay - như đồng hồ thông minh Gear cũng vẫn còn sơ khai và phải đối mặt với sự cạnh tranh khốc liệt từ Apple cùng nhiều hãng khác. Việc này đã khiến Samsung Electronics chịu áp lực lợi nhuận lớn mà không có động lực phát triển mới trong tương lai gần.

  "Người thừa kế của Samsung không có cây đũa thần nào cả. Anh ta sẽ chẳng thể giải quyết được việc này trong một hoặc hai năm", Chang cho biết.

  Samsung gần đây đã tuyên bố tăng cổ tức. Kế hoạch chi tiết sẽ được công bố cuối tháng này. Một số nhà phân tích thì cho rằng hãng có thể cũng mua lại cổ phiếu trong năm nay. Việc này nằm trong kế hoạch cải tổ sau chuyển giao quyền lực tại đây.

  Theo hãng nghiên cứu IDC, thị phần toàn cầu của Samsung đã giảm từ 31,9% đầu năm xuống 30,2% cuối quý I. Trong khi đó, thị phần của các hãng đối thủ giá rẻ từ Trung Quốc - như Huawei và Lenovo lại tăng lên.

  "Nếu Samsung hạ giá xuống trung bình và thấp, lợi nhuận ngắn hạn của họ sẽ giảm xuống. Nhưng khi ấy, các đối thủ cũng sẽ phải giảm theo và sẽ khó có lãi. Trong trung đến dài hạn, đây là cách để Samsung tăng sức ép cạnh tranh", Lee Seung-woo - nhà phân tích tại công ty chứng khoán IBK cho biết.

  Hà Thu
  Chủ đề tương tự

Chia sẻ trang này

Quan tâm nhiều
chuyển mạng giữ số online
chuyển mạng giữ số online
bởi luluphuong, 15 Tháng một 2019 lúc 18:40
Chuyển mạng giữ số
Chuyển mạng giữ số
bởi tttung, 11 Tháng một 2019 lúc 10:37
Khám phá mạng ngon?
Khám phá mạng ngon?
bởi Buiducnam, 11 Tháng một 2019 lúc 13:11
Cần mua sim làm ăn
Cần mua sim làm ăn
bởi duyanhlong, 10 Tháng một 2019