Kinh nghiệm Vài mẹo giúp anh em chụp thiếu sáng nhưng vẫn bá đạo

Thảo luận trong 'Camera' bắt đầu bởi The Killer, 9 Tháng tám 2014.

 1. The Killer Thành Viên Mới

  Chụp ảnh trong môi trường thiếu sáng là một thử thách cho mọi nhiếp ảnh gia, từ chuyên nghiệp cho đến không chuyên. Nhưng nếu nắm được một số thủ thuật có thể giúp anh em chụp được những bức ảnh sắc nét và rõ ràng
  1. Tăng độ nhạy sáng ISO

  Vài mẹo giúp anh em chụp thiếu sáng nhưng vẫn bá đạo - 28414
  Đối với những người mới bắt đầu chụp ảnh, tùy chọn cho phép máy ảnh tự động điều chỉnh độ nhạy sáng ISO thật là tiện lợi. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, bạn phải tự chỉnh bằng tay thông số này để mang lại chất lượng tốt hơn cho ảnh. Trong một số điều kiện ánh sáng yếu, bạn nên chọn mức ISO cao nhất mà máy ảnh cho phép. Hầu hết các mẫu máy ảnh DSLR ngày nay đều hỗ trợ mức ISO cao nhất lên đến 1.600, 3.200, 6.400 hay thậm chí hơn nữa mà vẫn không làm mất chất lượng ảnh, hạn chế nhiễu tối đa. Tăng ISO sẽ làm cho cảm biến ảnh của máy ảnh nhạy cảm hơn với ánh sáng yếu, có nghĩa là bạn có thể sử dụng tốc độ màn trập nhanh hơn, làm cho ảnh rõ nét hơn và không bị nhòe hình.

  2. Sử dụng ống kính tốc độ nhanh

  Vài mẹo giúp anh em chụp thiếu sáng nhưng vẫn bá đạo - 28415
  Trong nhiếp ảnh, khẩu độ (aperture) là thông số đề cập đến độ mở của ống kính cho phép ánh sáng đi vào cảm biến ảnh khi bạn nhấn nút chụp. Các ống kính có khẩu độ lớn tối đa thường được cho là những ống kính tốc độ nhanh. Nhiều nhiếp ảnh gia thường dùng ống kính tốc độ nhanh khi chụp trong điều kiện thiếu sáng bởi vì chúng cho phép máy ảnh nhận được nhiều ánh sáng hơn mà không cần đến sự hỗ trợ của đèn flash. Khẩu độ được đo bằng "f-stop", trong kỹ thuật nhiếp ảnh bạn thường thấy các thông số kỹ thuật f/số (trị số f càng nhỏ tức là khẩu độ càng lớn). Hiện nay, các loại ống kính có khẩu độ lớn là khoảng f/1.2, f/1.4 hoặc f/1.8. Một lợi điểm nữa khi sử dụng ống kính tốc độ nhanh là bạn sẽ có một hiệu ứng nền mờ tuyệt đẹp (các nhiếp ảnh gia còn gọi là xóa phông), giúp làm nổi bật chủ thể chính trong ảnh và làm cho bức ảnh của bạn trông khác biệt hơn.

  3. Sử dụng đèn chiếu sáng riêng

  Vài mẹo giúp anh em chụp thiếu sáng nhưng vẫn bá đạo - 28416
  Bởi vì điều kiện chụp ảnh không có ánh sáng tự nhiên nên bạn có thể tự sáng tạo cho mình một nguồn sáng. Một giải pháp rẻ tiền nhưng hiệu quả cao là sử dụng đèn LED chiếu sáng rời hướng về phía chủ thể. Các loại đèn này sẽ cung cấp nguồn ánh sáng liên tục, tuy nhiên thêm một ít ánh sáng cũng sẽ giúp cải thiện chất lượng ảnh nhiều hơn trong các điều kiện thiếu sáng.

  4. Giữ chắc máy hoặc dùng chân máy

  Vài mẹo giúp anh em chụp thiếu sáng nhưng vẫn bá đạo - 28417
  Trong các trường hợp thiếu sáng, người chụp phải đảm bảo giữ cho máy càng cố định càng tốt nhằm tránh tình trạng bị nhòe hình do rung tay. Tuy nhiên, cho dù tay bạn có vững đến mấy thì cũng không tránh khỏi việc máy sẽ bị di chuyển nhẹ do thao tác nhấn nút chụp shutter. Khi đó, một giải pháp tối ưu hơn là sử dụng chân ba càng (tripod). Bạn có thể sử dụng remote để chụp hoặc thiết lập chế độ chụp tự động để tránh tình trạng rung máy khi nhấn nút shutter.

  5. Đừng quan trọng hóa mọi việc

  Vài mẹo giúp anh em chụp thiếu sáng nhưng vẫn bá đạo - 28418
  Một bức ảnh “tranh sáng tranh tối” đôi khi mang lại nhiều cảm hứng hơn cho người xem. Tuy nhiên, điều đó cũng tùy thuộc vào bố cục và cách nhấn mạnh vào chủ thể mà tác giả muốn nói lên. Trừ khi bạn phải chụp trong một môi trường hoàn toàn không có ánh sáng, ngược lại hãy tận dụng những thiết lập và tự mình sáng tạo ra một bức ảnh đẹp “mê hồn”.

  VNReview​
  Chủ đề tương tự
 2. kant1522

  kant1522 Thành Viên Mới

  chưa có đk để test...

Chia sẻ trang này