Review TV QLED gặp vấn đề nghiêm trọng về hiển thị

Thảo luận trong 'Nghe - Nhìn' bắt đầu bởi yennhi120392, 7 Tháng mười hai 2017.

 1. yennhi120392 Thành Viên Mới

  Nhắc đến những chiếc tivi công nghệ hiện đại ngày nay, bên cạnh kiểu dáng ngày càng được các hãng sản xuất làm cho siêu mỏng đến khó tin, thì chắc chắn mọi người thường quan tâm nhất khi chọn mua tivi là khả năng hiển thị màu sắc chính xác nhằm mang đến chất lượng hình ảnh trung thực nhất có thể.

  Tuy nhiên, thời gian gần đây trên các diễn đàn cộng động mạng đã có một phát hiện rất thú vị, đó là những chiếc tivi QLED có giá bán từ vài chục đến cả trăm triệu đồng lại bị một lỗi rất nghiêm trọng mà mọi người thường gọi là “TV QLED bị mù màu” khi chúng không có khả năng thể hiện được màu Cam khác màu Đỏ. Đơn giản dễ hiểu hơn là, khi các hình ảnh hiển thị trên TV QLED nếu xuất hiện màu Cam thì TV QLED chỉ có khả năng thể hiện được nó thành màu Đỏ mà thôi.

  Phát hiện thú vị về tivi QLED bị mù màu từ clip này: Clip TV bị mù màu

  Bạn cũng có thể test ngay lỗi “mù màu” này trên chiếc TV ở nhà của mình với Google từ khóa “Red v Orange color pallete” và chia sẻ kết quả ngay tại bài viết này nhé.

  Còn đây là bài review test so sánh thực tế màu sắc TV QLED và OLED tại siêu thị

  Đọ sức khả năng hiển thị màu của QLED và OLED

  Hôm nay mình thấy mọi người share và tranh luận khá nhiều về clip TV bị mù màu clip TV bị mù màu, trong đó có thử nghiệm khả năng hiển thị màu sắc của các tấm nền khủng hiện nay như QLED và OLED. Mình cũng đang khá tò mò về khả năng hiển thị thực tế của công nghệ QLED và OLED, nên cũng khá là hứng thú với việc có sự sai màu rõ rệt trong clip này. Hôm nay mình đã thử ra siêu thị điện máy để trải nghiệm thực tế cả 2 loại tấm nền này, dưới đây là một số đánh giá của mình sau khi test và trải nghiệm một thời gian ngắn tại siêu thị.

  Tổng thể
  Nhìn chung nếu nằm trong một khối màu rực rỡ, bạn rất khó phân biệt được sự khác biệt và độ chính xác của các màu sắc được tái hiện trong này. Như các hình bên dưới, bạn có thể thấy cả 2 sản phẩm đều hiển thị màu sắc tốt, nhìn chung là không có vấn đề gì rõ rệt.

  TV QLED gặp vấn đề nghiêm trọng về hiển thị - 213813

  Click vào đây để xem hình lớn hơn

  Màu đen

  Khả năng tái hiện màu đen là một tính năng quan trọng mà bất kì tấm nền nào cũng phải quan tâm, bởi nó sẽ giúp sản phẩm hiển thị hình ảnh với độ sâu trung thực, đem lại trải nghiệm phim ảnh tốt hơn. Ở phần này, OLED luôn có thế thượng phong nhất định so với QLED, một phần là do cấu tạo của tấm nền. Đối với QLED, như hình ta vẫn thấy có thiên hướng hiển thị tông màu xám, trong khi phần hình OLED thì màu đen được hiển thị rất tốt.

  TV QLED gặp vấn đề nghiêm trọng về hiển thị - 213814
  Click vào đây để xem hình lớn hơn

  Hiển thị màu sắc trung thực
  Đây là lý do mà sau khi xem clip thử nghiệm “TV mù màu”, mình đã phải phi ngay ra siêu thị điện máy để kiểm chứng. Vì một lý do nào đó, có thể là do mặt kỹ thuật hay công nghệ, QLED cho ra màu sắc không được trung thực khi so với tấm nền OLED. Đơn cử ta có thể thấy với 2 tấm hình hiển thị có màu đỏ và màu cam, sản phẩm sử dụng tấm nền QLED đã hiển thị màu đỏ và màu cam gần như trùng với nhau, nếu nhìn thoáng qua thì khó mà nhận ra được sự khác biệt giữa 2 màu sắc này trên nền QLED. Nếu lưu ý một chút, ở cột nhỏ bên phải hiển thị các bài thử nghiệm mẫu khác, chúng ta có thể thấy tuy hiển thị nhỏ, nhưng ở TV OLED, người xem vẫn có thể phân biệt được các dải màu cam và đỏ hoàn toàn tách biệt. Trong khi đó, trên QLED, chúng ta chỉ thấy hoặc là đỏ hoặc là cam, hoàn toàn không phân biệt được.

  TV QLED gặp vấn đề nghiêm trọng về hiển thị - 213815

  Click vào đây để xem hình lớn hơn

  Kể cả ở hình bên dưới, khi thử nghiệm với hình ảnh gồm 5 màu sắc thuộc tông đỏ, cam khác nhau, màn hình QLED cũng không thể hiện được sự khác biệt rõ rệt giữa 5 sắc thái này. Ngay cả ở 2 dải màu cuối cùng, màu đỏ và cam cũng gần như lẫn vào nhau như bài thử nghiệm trên cùng.

  TV QLED gặp vấn đề nghiêm trọng về hiển thị - 213816

  Click vào đây để xem hình lớn hơn

  Ở phần cuối cùng, khi thử nghiệm với các màu sắc tươi, rực rỡ hơn, QLED lại chứng tỏ sự thất vọng khi tiếp tục hiển thị sai màu. Trong 5 màu được hiển thị gồm Xanh dương, Xanh lá, Vàng, Cam và Đỏ, OLED đã hiển thị hoàn toàn chính xác cả 5 màu cơ bản (chúng ta chưa nói đển độ chuẩn màu để in ấn nhưng ít nhất nhận diện được tên màu), trong khi đó, QLED đã hiển thị màu Xanh dương đầu tiên thành Xanh lá. Đó là một sự sai lệch cực đáng kể mà không hãng sản xuất nào muốn.

  TV QLED gặp vấn đề nghiêm trọng về hiển thị - 213817
  Click vào đây để xem hình lớn hơn
  Vậy không lẽ một sản phẩm đắt tiền như vậy (xem bảng giá) lại bị mù màu thật sao? Lý do dẫn tới việc thể hiện sai màu trên TV QLED có thể tới từ bản chất TV QLED của Samsung thực chất vẫn là công nghệ TV LCD cũ được phủ thêm một tấm film chấm lượng tử lên phía trước bảng đèn nền LED, không phải công nghệ QLED thật sự với các điểm ảnh có khả năng tự phát sáng. Thêm nữa, có thể do các TV QLED hiện nay của Samsung bị kích độ sáng lên quá mức cho phép với hệ thống đèn Led viền nên dẫn đến việc bị “mù màu” này.

  Các bạn có thể đến bất kì siêu thị điện máy nào để kiểm chứng các bài thử nghiệm mà mình đã thực hiện trên đây để xem kết quả có giống như mình thử không nhé. Từ khóa cho các hình mình đã thử là “Red v Orange color pallete”.

  Với việc hiển thị màu sắc bị sai lệch như vậy, có lẽ còn phải mất khá nhiều thời gian nữa QLED “thực sự” mới có thể hoàn thiện để so sánh với công nghệ OLED.
  Chủ đề tương tự
 2. nguyenhoangquan1091

  nguyenhoangquan1091 Thành Viên Mới

  TV đắt tiền thế kia mà hiển thị sai màu như thế thì hóa ra là hàng rởm à. hzzz
  TV QLED gặp vấn đề nghiêm trọng về hiển thị - 213865
 3. lehongphong1691

  lehongphong1691 Thành Viên Mới

  như thế này thì ai còn tin tưởng vào SS nữa nhỉ, cũng chẳng ai muốn bỏ 1 số tiền lớn để mua 1 chiếc TV mù màu này
  phongttsg thích bài này.
 4. oanhhoang191

  oanhhoang191 Thành Viên Mới

  Từ ngày Qled ra là hết bị dính lùm xùm này đến lùm xùm khác thế kia . Giờ thì thấy các trang nước ngoài và một số fanpage đang bàn tán xôn xao vụ mù màu.
 5. huyenanhfo

  huyenanhfo Thành Viên Mới

  Coi vậy mà bỏ ra số tiền lớn mà mua con tv mù màu, hơi bị đau :)
 6. hodie1090

  hodie1090 Thành Viên Mới

  toàn thấy Qled dính vụ màu hoài nhỉ, thế là botay rồi đó.
 7. thansau99

  thansau99 Thành Viên Mới

  TV mà mù màu là quá nghiêm trọng rồi còn gì
 8. Men quater

  Men quater Thành Viên Mới

  Qled thuộc dòng cao cấp mà sao lỗi nhiều vậy trời
 9. nhauyen0088

  nhauyen0088 Thành Viên Mới

  Ủa hóa ra Qled cũng chỉ là LCD cũ cải tiến thêm chút đỉnh nên còn có lỗi nhiều màu sắc
 10. huongtra66

  huongtra66 Thành Viên Mới

  Bởi vậy mới nói hàng cao cấp đâu phải loại nào cũng ngon hết :)
 11. backnguyennn

  backnguyennn Thành Viên Mới

  Bỏ ra một mớ tiền để mua tivi cao cấp mà bị mù màu thiệt là uổng phí, thôi cứ an phận mua mấy loại rẻ rẻ đủ xài thôi
 12. dangtienhoan

  dangtienhoan Thành Viên Mới

  Tại samsung muốn chạy đua độ mỏng nên TV QLED đã sử dụng công nghệ led viền thay vì led nền dẫn đến chất lượng màu đen không được sâu.
 13. duongthong111

  duongthong111 Thành Viên Mới

  Này chắc phải chuyên nghiệp lắm mới phân biệt màu nó bị lỗi như thế chứ như mình xem thấy cái nào màu cũng đẹp, chả để ý kỹ tới vậy đâu mà biết đc
 14. thieuquang

  thieuquang Thành Viên Mới

  cơ bản là oled áp dụng công nghệ tự phát sáng từng điểm ảnh nên màu đen cực sâu còn qled thì không có gì mới mẻ hết vẫn là tấm nền lcd mà thôi
 15. tranghuy123

  tranghuy123 Thành Viên Mới

  Với lại dùng công nghệ led viền làm nó sáng quá coi bị chói mắt khó chịu lắm
 16. congatrong

  congatrong Thành Viên Mới

  Đúng là qled phải cải tiến nhiều nữa mới hoàn hảo đc mới bằng đc oled
 17. havuhothinh

  havuhothinh Thành Viên Mới

  Vẫn chưa hiểu lắm vụ lỗi này ảnh hưởng như thế nào tới người dùng vậy? Có nghiên trọng ko?
 18. caogialac

  caogialac Thành Viên Mới

  Cứ tưởng hàng mắc tiền là công nghệ khủng hiện đại lắm chứ ai dè qled lại hại điện quá lỗi tè le.
 19. hungyomost

  hungyomost Thành Viên Mới

  Bởi không phải cái ji mắc cũng tốt hết nhiều khi rẻ mà lại xài tốt hơn bền hơn luôn ấy chứ.
 20. hongnhatphi68

  hongnhatphi68 Thành Viên Mới

  Mình lúa vãi thấy nó cũng na ná nhau hóa ra là 2 công nghệ khác nhau luôn đó hả.

Chia sẻ trang này