Tin tức TV màn hình cong ư!? Bình thường, bây giờ là thời của cảm biến cong

Thảo luận trong 'Camera' bắt đầu bởi danghv, 24 Tháng sáu 2014.

 1. danghv Guest

  Các cảm biến bên trong máy ảnh kỹ thuật số thường là phẳng. Nhưng Sony mới đưa ra concept về cảm biến cong hứa hẹn cho phép độ nhạy cao hơn, chất lượng hình ảnh tốt hơn, giúp ống kính trở nên đơn giản hơn. Sony đã giới thiệu một cảm biến full-frame cong và một cảm biến cong chéo 11mm nhỏ hơn. Hiện giờ thì Sony chưa đưa ra thông tin chi tiết về quy trình sản xuất cảm biến cong này.

  TV màn hình cong ư!? Bình thường, bây giờ là thời của cảm biến cong - 22790

  Sau màn hình tivi cong có thể đến một xu hướng mới, cảm biến hình ảnh cong? Nhưng tại sao một bộ cảm biến cong? Một cảm biến cong được thiết kế để chống lại độ cong trường (còn được gọi là Petzval field curvature) kết hợp với ống kính đơn giản tạo ra hình ảnh một mặt trên một cảm biến phẳng. Kết quả cong trường từ thực tế là các tia sáng tiêu cự hiệu quả giảm hơn ngoài trục tia sáng từ ống kính 'trục (trục được xác định bởi một đường chạy từ vô cực thông qua tâm của ống kính). Trong thực tế, bạn có thể thấy trong hình dưới đây, một mặt hình ảnh trong thực tế được chụp trên một bề mặt cong được gọi là ' bề mặt Petzval, chứ không phải là một mặt phẳng (được chú thích là theoretical image plane).

  TV màn hình cong ư!? Bình thường, bây giờ là thời của cảm biến cong - 22791

  Các nhà sản xuất ống kính đưa ra độ dài lớn để chống cong trường bằng cách giới thiệu các thấu kính trường phẳng- việc này làm cho thiết kế ống kính trở nên khá phức tạp. Hơn nữa, các thấu kính này thường gây ra hiện tượng quang sai khác; ví dụ, luôn có sự đánh đổi giữa hiện tượng loạn thị và cong trường. Nếu như chúng ta có thể xử lý hiện tượng cong trường vốn có trong ống kính thay vì phải chống lại nó? Đó là chính xác nơi mà công nghệ cảm biến cong có thể đem đến các lợi ích. Cảm biến cong cho phép thiết kế ống kính đơn giản, vì các tia sáng đi vào thấu kính từ góc xiên không cần phải điều chỉnh lên một bề mặt phẳng.

  TV màn hình cong ư!? Bình thường, bây giờ là thời của cảm biến cong - 22792

  Sony cũng cho thấy quá trình uốn sẽ giúp cải thiện hiệu suất cơ bản của cảm biến, đồng thời làm tăng chất lượng hình ảnh. Một cảm biến cong bắt chước võng mạc của mắt người sẽ giúp cho việc thiết kế ống kính đơn giản hiệu quả. Bạn có thể đã nhận thấy rằng các bảng điều khiển phía dưới trong hình trên giống như mắt người. Thật vậy, một bộ cảm biến cong cũng có thể được coi như một hình thức phỏng sinh. Mức độ cong đạt được trong cảm biến mới của Sony cũng tương tự như tìm thấy trong mắt người. Mắt người có một ống kính tương đối đơn giản và một bề mặt cong quang được gọi là võng mạc (analog của cảm biến máy ảnh). Điều này cho phép đôi mắt của chúng ta để hình ảnh mặt phẳng trong thế giới thực với sắc sảo cao hơn nếu võng mạc của chúng ta phẳng ở một mức độ - tránh cong trường giải thích ở trên.

  Tuy nhiên cần biết rằng ý tưởng của bộ cảm biến cong không phải là mới - cảm biến hình ảnh ở không gian Đài thiên văn Kepler là cong để phù hợp với độ cong lĩnh vực của kính thiên văn, và nhóm John A Roger tại Đại học Illinois đã cho thấy một mẫu prototype máy ảnh bán cầu nguyên mẫu mắt điện tử vào năm 2008 - Sony đi đầu trong việc đưa cảm biến hình ảnh cong với các kích thước này tích hợp trong một hệ thống hình ảnh. Quan trọng hơn, có vẻ như là công nghệ của Sony không chỉ là công nghệ đang phát triển mà dường như trên thực tế họ đã sẵn sàng đưa vào sản xuất.

  Trung Nguyên​
  Chủ đề tương tự

Chia sẻ trang này

Quan tâm nhiều
Chia sẻ chia sẻ
Chia sẻ chia sẻ
bởi hoa cải, 15 Tháng hai 2019 lúc 15:27
Chuyển thành công
Chuyển thành công
bởi Hà Vy12, 16 Tháng hai 2019 lúc 19:25
gói cước internet?
gói cước internet?
bởi vănphong12, 18 Tháng hai 2019 lúc 20:53
ứng dụng xem phim
ứng dụng xem phim
bởi anhdung05, 12 Tháng hai 2019