Tử thần rình rập con người trong vũ trụ

Thảo luận trong 'Độc đáo' bắt đầu bởi bungsagud, 10 Tháng chín 2013.

 1. bungsagud Thành Viên Mới

  Không huyết áp hay bị cháy nắng là hai trong những kịch bản về nguy hiểm có thể xảy ra khi con người không được bảo vệ ngoài vũ trụ.

  Tử thần rình rập con người trong vũ trụ - 761
  Ảnh minh họa phi hành gia bên ngoài vũ trụ.

  Trôi nổi trong môi trường chân không


  Tàu vũ trụ được điều áp cho giống với khí quyển trái đất và duy trì được môi trường sống thích hợp cho con người, nhưng khi nó bị hư hỏng, không khí bên trong sẽ nhanh chóng thoát ra ngoài, tạo ra chân không và lôi tuột mọi thứ ra khỏi con tàu - bao gồm cả con người bên trong.

  Nếu đủ may mắn, bạn sẽ tránh được các mảnh vụn bay trong mớ hỗn độn đó, nhưng rốt cuộc, bạn vẫn gặp nguy hiểm do môi trường không có không khí.

  Nghẹt thở do thiếu dưỡng khí


  Khi phải tiếp xúc với chân không trong vũ trụ, con người bị thiếu oxy hoàn toàn, nhưng không phải theo cách mà bạn nghĩ. Tình trạng này gọi là giảm oxy huyết. Không có áp suất như trên trái đất, oxy trong máu sẽ bắt đầu đảo ngược - hòa tan và thoát ra khỏi máu.

  Lúc này, hệ thống tim mạch sẽ trở nên vô dụng và oxy không được đưa đến các cơ hoặc cơ quan quan trọng trong cơ thể. Vấn đề càng trở nên nghiêm trọng hơn khi bạn biết rằng, bạn không thể thở cho dù được cung cấp oxy. Ngoài ra, nghẹt thở còn làm cho cơ thể bị tím tái trong khoảng 10 giây trước khi rơi vào trạng thái bất tỉnh.

  Mắc bệnh giảm áp


  Áp suất thấp trong không gian làm oxy không tan được trong máu. Hiện tượng này cũng xảy ra tương tự với các khí khác như nitơ.

  Kết quả là nhiều bong bóng nitơ nhỏ xíu được hình thành trong toàn bộ hệ tuần hoàn của cơ thể. Ngoài việc gây ra các cơn đau thắt khớp, tồi tệ hơn, các bong bóng nitơ còn có thể làm tắc nghẽn tĩnh mạch và động mạch.

  Khi các bong bóng này xuất hiện trong não có thể gây ra đột quỵ và động kinh. Bong bóng trong tim có thể gây ra suy tim cấp tính và tử vong.

  Không huyết áp


  Dù là bên trong hay bên ngoài, cơ thể bạn sẽ bị kéo dài, căng phồng hoặc không thì méo mó. Kết quả là, cơ thể bị biến dạng của bạn sẽ đấu tranh để duy trì huyết áp bình thường trong máu.

  Ở ngoài không gian, tim bạn sẽ không thể bơm máu qua các tĩnh mạch bị giãn rộng. Huyết áp của bạn sẽ nhanh chóng giảm xuống 0 và bạn sẽ tử vong.

  Nổ người


  Một sai lầm chết người mà bạn có thể mắc phải khi bị hút ra khỏi tàu vũ trụ là hít một hơi thở thật sâu cuối cùng. Bạn có thể nghĩ rằng, làm thế bạn sẽ có thêm không khí để sống thêm 1 - 2 phút nữa, nhưng kết quả thực tế sẽ hoàn toàn ngược lại.

  Giữ không khí trong phổi ở môi trường chân không sẽ làm phổi bạn bị nổ do giảm áp. Không khí sẽ nở mạnh trong môi trường áp suất thấp và làm phổi của bạn nổ tung như bong bóng.

  Bị trương phồng


  Nếu không có sự hiện diện của áp suất khí quyển trên trái đất thì nhân tố chiếm 70% trong cơ thể chúng ta là nước sẽ không còn ở trạng thái lỏng mà sẽ biến thành hơi nước.

  Khi đó, các bộ phận nội tạng trong cơ thể sẽ bị sưng phồng nghiêm trọng. Điều này còn đồng nghĩa với việc bạn sẽ bị phình to gấp đôi kích thước bình thường.

  Bị cháy nắng


  Nếu bạn ngồi cả ngày trên bãi biển, đặc biệt là khi quên bôi kem chống nắng, da bạn sẽ bị cháy nắng. Tình trạng này rõ ràng còn khủng khiếp gấp nhiều lần nếu bạn bị phơi dưới sức nóng kinh khủng của mặt trời mà không có tầng ozone che chắn khỏi các tia cực tím có hại nhất.

  Khi đó, cơ thể bạn sẽ bị tàn phá khủng khiếp. Bạn sẽ gặp tình trạng bị cháy da, mù vì võng mạc tổn thương nặng do ánh sáng quá mạnh của mặt trời và nguy cơ ung thư da cao đáng kể.

  Lạnh cóng


  Vào ngày nóng, cơ thể con người thường sản xuất ra nhiều mồ hôi để tự làm mát. Khi mồ hôi bốc hơi khỏi bề mặt da, toàn bộ năng lượng nhiệt bị sử dụng hết và cơ thể thấy mát.

  Tuy nhiên, khi ở ngoài vũ trụ, "hiệu quả" của hiện tượng này bị phóng đại rất nhiều lần. Thông thường, độ ẩm trong không khí sẽ ức chế tác dụng làm mát một chút vì mồ hôi khó bốc hơi hơn trong không khí đã bị bão hòa.

  Nhưng vì trong vũ trụ không có độ ẩm, nên các chất lỏng được tiết ra bên ngoài cơ thể để làm mát sẽ bị tích tụ lại. Kết quả là, mắt bạn sẽ giàn giụa nước, miệng và đường hô hấp sẽ bị đóng băng hoàn toàn.

  Đột biến tế bào


  Thậm chí khi bạn vẫn sống sót được ngoài không gian vũ trụ, bạn vẫn không thể thoát khỏi nguy hiểm. Ngoài những vấn đề khác, bóng tối của vũ trụ cũng chứa đựng nhiều nguy hiểm vô hình. Chỉ trong một thời gian ngắn ngủi tiếp xúc với không gian vũ trụ, bạn sẽ có cơ hội "nếm trải" vô số các hạt nguyên tử nguy hiểm. Chúng bao gồm các tia gamma, các proton năng lượng và tia X. Những hạt này nhỏ tới nỗi chúng tương tác với các tế bào trong cơ thể và thực sự làm thay đổi DNA của bạn. Thay vì biến thành những "superman" như trong truyện tranh, bạn chắc chắn sẽ tử vong do bị nhiễm độc phóng xạ hoặc bị ung thư vài năm sau đó.

  Các nhà nghiên cứu cho biết, các nguy hiểm ở trên chỉ mang tính chất tình huống giả định, bởi lẽ nếu rơi tự do ngoài vũ trụ mà không có đồ bảo hộ, các nhà du hành sẽ bỏ mạng chỉ sau vài giây.
  Chủ đề tương tự

Chia sẻ trang này