Tồn tại một tâm lý nguy hiểm về việc vừa lái xe vừa sử dụng điện thoại

Thảo luận trong 'Độc đáo' bắt đầu bởi CN5S_DanLe, 11 Tháng mười một 2014.

 1. CN5S_DanLe Thành Viên Mới Staff Member

  Khi nghiên cứu về hành vi vừa nhắn tin vừa lái xe, các nhà tâm lý học đã phát hiện ra rằng phần đông người dùng xem thường việc mức độ nguy hiểm chỉ vì tâm lý sai lệch.

  Tồn tại một tâm lý nguy hiểm về việc vừa lái xe vừa sử dụng điện thoại - 43636

  Trong một nghiên cứu do nhà mạng AT&T tài trợ thì có đến 90% tài xế lái xe vẫn thường xuyên vừa nhắn tin vừa lái xe cho dù họ biết điều này là rất nguy hiểm. Điều này có thể là nguyên nhân lớn nhất cho những vụ xảy ra tai nạn giao thông hiện nay.

  Theo Tiến sĩ David Greenfield , người sáng lập Trung tâm Nghiện Internet & Công nghệ Nghiện và là giáo sư lâm sàng về tâm thần học tại Đại học Connecticut thì những người đang lái xe thường có nguy cơ xảy ra tai nạn gấp 6 lần so với việc lái xe có sử dụng rượu bia.

  Khoảng 3/4 đáp viên trong cuộc nghiên cứu cũng thừa nhận rằng họ thưởng xuyên kiểm tra điện thoại khi đang lái xe. Nhưng những thông tin này chưa làm cho mọi người ngạc nhiên về những gì đang diễn ra trong tâm lý của mọi người. Theo đó, khi được hỏi thì có đến 3/10 đáp viên tin rằng họ có khả năng làm việc nhiều việc cùng một lúc. Và việc vừa nhắn tin vừa điều khiển xe là việc bình thường. Theo Tiến sĩ Greenfield thì tâm lý này được gọi là sự bóp méo nhận thực (cognitive distortion), tức là họ nghĩ ngược lại so với hiểu biết của họ. Và tâm lý này thúc đẩy họ hành động không đúng như việc vừa lái xe vừa nhắn tin.

  Cũng theo Tiến sĩ - Giáo sư Earl K. Miller, Giáo sư của khoa thần kinh học tại MIT nói rằng: mỗi người chúng ta đều có giới hạn về suy nghĩ, chúng ta chỉ có thể cảm nhận được một phần nhỏ của thực tại tại một thời điểm rất ngắn ngủi. Nếu như bạn đang lái xe và cảm thấy an toàn để sử dụng điện thoại thì bạn đang tự tạo sự nguy hiểm cho mình. Sự an toàn tạm thời này do bạn dựa vào khoảnh khắc tức thời tại một thời điểm. Và không ai dám chắc rằng sự an toàn này có thể tiếp tục kéo dài.

  Tiến sũ Greenfield cũng cho rằng, một phần tác động thôi thúc ta thực hiện hành vi nguy hiểm là vừa nhắn tin vừa lái xe là sự lệ thuộc của con người vào các thiết bị điện tử đang gia tăng. Theo đó, bạn bị thôi thúc một cách vô thức khi kiểm tra điện thoại một cách thường xuyên.

  Từ hành vi tâm lý đáng ngại nêu trên, việc tìm tòi phương pháp hạn chế tối đa việc sử dụng điện thoại khi lái xe đã được nhà mạng AT&T nghiên cứu. Và hãng nhà mạng Mỹ này đã tung ra một sản phẩm ứng dụng an toàn khi lái xe cho người dùng Smartphone.

  Ứng dụng có tên là DriveMode app, ứng dụng sẽ tự động tắt thông báo về việc có tin nhắn mới, thông báo chỉ có thể hiện ra nếu bạn chạy dưới 25km/h hoặc xe đang ở chế độ dừng. Khi có cuộc gọi đến, máy sẽ tự động gửi tin nhắn thông báo rằng người dùng đang bận lái xe.


  Hi vọng, các nhà khoa học sẽ sớm tìm ra giải pháp để xóa bỏ tâm lý xem thường sự nguy hiểm về việc vừa nhắn tin vừa lái xe.
  Chủ đề tương tự
 2. cungcap5carbon

  cungcap5carbon Thành Viên Mới

  Up cho những bạn nào cần. Bài viế của thớt hay và hữu dụng, nạm đóng góp cho cộng đồng diễn đàn nhé.

Chia sẻ trang này

Quan tâm nhiều
Hỏi han kinh nghiệm
Hỏi han kinh nghiệm
bởi lê văn lương, 19 Tháng hai 2019 lúc 20:13
Chia sẻ chia sẻ
Chia sẻ chia sẻ
bởi hoa cải, 15 Tháng hai 2019
Chuyển thành công
Chuyển thành công
bởi Hà Vy12, 16 Tháng hai 2019 lúc 19:25
gói cước internet?
gói cước internet?
bởi vănphong12, 18 Tháng hai 2019 lúc 20:53