Tình trạng các bạn sinh viên mắc sai lầm trong việc chọn nghành nghề

Thảo luận trong 'Chuyện trò' bắt đầu bởi Duykhoahd, 27 Tháng tám 2014.

 1. Duykhoahd Thành Viên Mới

  Có 2 vấn đề khi các bạn sinh viên mắc sai lầm trong vấn đề chọn nghành nghề như sau:

  Một và phổ biến là chọn nghề vì những lí do kinh tế, đặt nặng giá trị kinh tế. Nhiều bạn học sinh chấp nhận từ bỏ lĩnh vực nghề nghiệp mà mình yêu thích để lựa chọn một ngành học khác với suy nghĩ ngành học này ra trường dễ xin được việc hơn, thu nhập cao hơn.

  Hai là nhiều bạn học sinh khi chọn nghề vẫn giữ quan niệm xưa cũ, lạc hậu như cho rằng nghề đào tạo ở bậc đại học thì dễ xin việc hơn nghề đào tạo ở bậc trung cấp. Nhiều bạn trẻ còn cảm thấy xấu hổ và thất bại khi phải học trung cấp hay ở những cơ sở đào tạo nghề. Ngày nay, thế giới việc làm đã mở rộng với nhiều ngành nghề khác nhau, ở mỗi ngành nghề lại đỏi hỏi trình độ chuyên môn đào tạo riêng. Có nghề đòi hỏi trình độ ở bậc đại học, sau đại học nhưng cũng có nghề chỉ cần ở trình độ trung cấp. Thực tế trong nền kinh tế của chúng ta hiện nay, nhu cầu nhân lực lao động trực tiếp qua đào tạo nghề ngày càng nhiều, do đó những bạn học trung cấp lại có nhiều cơ hội được làm việc đúng chuyên môn cũng như có cơ hội khẳng định bản thân hơn những sinh viên tốt nghiệp đại học.

  Chính vì điều này, dẫn đến tình trạng, cử nhân thất nghiệp, cử nhân làm nhân viên công ty bảo vệ tại hà nội

  Chọn nghề theo sự thành công của người thân cũng là một trong những sai lầm thường gặp ở những học sinh đang sống trong gia đình mà có cha mẹ, người thân thành đạt trong xã hội. Cha mẹ và ngay cả bản thân các em cũng mong muốn được tiếp nối truyền thống gia đình, nhưng các bạn không biết rằng mỗi người có một năng lực, sở trường, tính cách riêng vì thế nghề này mang lại sự nghiệp cho người này nhưng chưa chắc sẽ giúp cho người khác thành công.

  Chọn nghề hời hợt, sơ sài theo kiểu nước đến chân mới nhảy cũng là một trong những nguyên nhân dẫn tới những thất bại nghề nghiệp sau này. Nhiều bạn học sinh ngay đến năm lớp 12 cũng chưa tìm hiểu và quyết định lựa chọn một lĩnh vực nghề nghiệp để theo đuổi. Các em cho rằng việc học tập mới là quan trọng, học càng tốt thì càng có nhiều cơ hội để thi vào các trường đại học mà không hiểu rằng khả năng học tập chỉ là điều kiện ban đầu, còn sau này khi ra trường có phát huy được những kiến thức đã học hay không lại cần có sự phù hợp giữa yêu cầu nghề nghiệp và năng lực, phẩm chất, sở thích của các em.

  Vì vậy cần phải có định hướng nghề nghiệp dành cho các bạn sinh viên

  Lợi ích của định hướng nghề nghiệp là gì?

  Bạn đang theo đuổi ngành học vì ước mơ? Vì gia đình? Hay là do sự cỗ vũ , động viên của bạn bè? Bạn thực sự đam mê, hay thực sự thấy mình có những phẩm chất phù hợp với ngành? Bạn đang suy nghĩ đâu sẽ là con đường đi tốt nhất?

  Do đó, việc xác định hướng nghề nghiệp của mình trong tương lai sẽ giúp các bạn nhận thấy rõ hơn mục đích học tập cũng như đích đến lâu dài của mình là gì. Có định hướng đồng nghĩa với việc có mục đích và có động cơ. Đi kèm theo đó sẽ là sự nỗ lực, phấn đấu và sự cố gắng kiên cường để đạt được mục đích mình đã chọn. Đó cũng là một trong những tiêu chí để mọi người nhìn vào đó có thể đoán được bạn là ai trong tương lai!

  Việc định hướng tốt nghề nghiệp trong tương lai giúp bạn đưa ra được những hoạt động cho bản thân nhằm trau dồi kiến thức chuyên môn cũng như các kỹ năng bổ trợ để mang lại thành công trong công việc mình lựa chọn sau này.

  Với việc định hướng tốt cho nghề nghiệp trong tương lai còn có thể giúp bạn tiết kiệm hơn công sức, tiền bạc của gia đình, xã hội. Lượng vật chất các bạn bỏ ra sẽ không là phí phạm và vô ích. Điều đặc biệt mà các bạn có được đó chính là không bị lãng phí nhiều thời gian trong cuộc đời. Để tương lai, các bạn không phải hối tiếc về quãng thời gian sinh viên tươi đẹp cũng như không phải hối hận về việc chọn lựa con đường mình sẽ đi.

  Định hướng nghề nghiệp bắt đầu từ đâu?

  Để việc định hướng nghề nghiệp được chính xác, việc đầu tiên là các bạn phải thu thập những thông tin về các ngành nghề khác nhau trong xã hội cũng như các yêu cầu đặt ra cho ngành nghề đó. Các bạn có thể tìm những thông tin về các ngành nghề bằng việc vào các diễn đàn, các trang web thuộc chuyên ngành; các trang web về tuyển dụng như kiemviec.com, timviecnhanh.com, vietnamworks.com, … hay tham gia các chương trình tư vấn định hướng nghề nghiệp, ngày hội việc làm do các công ty tổ chức;… Đây chính là cơ hội để các em nhìn lại các điều kiện của bản thân có tương thích với ngành nghề đã lựa chọn hay không. Và đây cũng chính là cơ hội các em thể hiện mình với các nhà tuyển dụng nhằm tạo cho các nhà tuyển dụng một ấn tượng tốt để có thể có được công việc phù hợp ở tương lai.

  Ngoài ra, các bạn còn có thể tham khảo thêm ở thầy cô giáo, bạn bè hay gia đình cũng như các chuyên gia tư vấn hoặc sử dụng những bài test IQ và EQ để xác định được ưu và nhược của bản thân để biết được với đặc điểm tâm lý của bản thân thì nghành nghề gì là thích hợp.

  Sau khi có được những thông tin cần thiết, việc trau dồi kiến thức chuyên môn cũng như bổ sung các kỹ năng mềm như giao tiếp, làm việc nhóm, tư duy sáng tạo,… sẽ giúp các bạn năng động hơn, nhạy bén hơn để khi ra trường hòa mình tốt vào công việc.

  Việc xây dựng cho bản thân những mối quan hệ trong thời sinh viên cũng là một điều quan trọng. Mối quan hệ với bạn bè, với thầy cô giáo, hay những anh chị lớp trên là những cơ hội tuyệt vời để có thể mang lại cho bạn những cơ hội nghề nghiệp thích hợp. Vì đó chính là những người hiểu rõ khả năng của bạn nhất.
  Chủ đề tương tự

Chia sẻ trang này

Quan tâm nhiều
Hỏi han kinh nghiệm
Hỏi han kinh nghiệm
bởi lê văn lương, 19 Tháng hai 2019 lúc 20:13
Chia sẻ chia sẻ
Chia sẻ chia sẻ
bởi hoa cải, 15 Tháng hai 2019 lúc 15:27
Chuyển thành công
Chuyển thành công
bởi Hà Vy12, 16 Tháng hai 2019 lúc 19:25
gói cước internet?
gói cước internet?
bởi vănphong12, 18 Tháng hai 2019 lúc 20:53