Kinh nghiệm Tìm hiểu những kỹ thuật cơ bản để set-up vị trí cho loa karaoke

Thảo luận trong 'Nghe - Nhìn' bắt đầu bởi Duykhoahd, 12 Tháng tư 2014.

 1. Duykhoahd Thành Viên Mới

  (Vod-karaoke) - Để âm thanh có thể hòa hợp một cách tự nhiên nhất thì bạn cần có cách set-up vị trí loa karoake hợp lý. Dưới đây sẽ là những hướng dẫn chi tiết các bước cơ bản để set-up vị trí cho bộ loa của bạn.

  Tìm hiểu những kỹ thuật cơ bản để set-up vị trí cho loa karaoke - 14257

  Bước 1: Hãy định hình vị trí đặt các thiết bị Audio và vị trí ngồi thưởng thức âm nhạc trong không gian phòng nghe của bạn( điều này còn tuỳ thuộc vào diện tích của từng phòng nghe mà vị trí đặt loa và vị trí ngồi nghe nên cách hai bức tường đằng sau tối thiểu khoảng 1m, riêng hai bên tường ngang có thể đặt loa cách tường khoảng 50cm đến 1m hoặc cũng có thể là xa hơn tuỳ thuộc vào chiều rộng của phòng).

  Bước 2: Lựa chọn một trong hai vế Left, Right để tiến hành xê dịch loa trước tiên (điều này hoàn toàn phụ thuộc vào thói quen và cảm tính của từng người) và thông thường đối với nhiều người sẽ lựa chọn bắt đầu với chiếc loa bên trái trước tiên, điều này là hoàn toàn dựa theo thói quen bởi hầu như mọi người thường hay nghe điện thoại bên tai trái nên có thể tai trái sẽ thuận hơn so với bên phải. Tiến hành xoay loa bên trái hướng vào vị trí điểm ngọt giữa phòng của vị trí người ngồi nghe, trong khi chiếc loa bên phải được để thẳng song song với tường bên cạnh của phòng nghe.

  Bước 3: Lựa chọn một vài bản nhạc thân quen nhất khoảng ba bài để tiến hành set-up vị trí loa. Nên chọn một bài có giọng hát kết hợp cùng nhạc cụ đàn ContraBass vì thường thì âm trầm của đàn Contrabass xuống được rất thấp, thấp hơn gần như toàn bộ các nhạc cụ khác, trong khi âm bass lại rất đầy đặn và có độ ngân xa rất rộng, điều này là rất tốt và cần thiết cho quá trình set-up tiếng bass của loa.

  Bước 4: Đấu nối các thiết bị với nhau rồi tiến hành khởi động hệ thống và chọn bài hát có tiếng ContraBass đã chuẩn bị trước để Set-up tiếng Bass của loa. Từ vị trí đặt loa tối thiểu của bước 1 đứng lệch hẳn sang góc bên trái của phòng bạn vừa phải nghe xem tiếng Bass đang như thế nào và vừa phải di chuyển loa theo trục dọc lên và xuống cách xa với bức tường phía sau loa rồi nhận định xem tiếng Bass nào tốt hơn (tiếng bass tốt là tiếng bass xuống được thấp hơn, tròn và rõ nốt hơn), tiếp tục nghe và di chuyển loa từng cm một theo chiều hướng tốt của bước trước đó (thông thường sẽ là tiến loa về phía trước cách xa tường phía sau hơn) đến khi nào cảm thấy tiếng bass sâu nhất, rõ nhất và đồng thời cũng là lúc có lực mạnh nhất thì dừng lại và đánh dấu vị trí đó lại. Đây gần như cũng là vị trí tối ưu nhất của chiếc loa, tiếp tục di chuyển loa 0,5cm theo trục lên và xuống từ vị trí đã đánh dấu, nếu như kết quả là không tốt thì hãy đưa loa quay về lại vị trí đã đánh dấu, còn nếu như một trong hai kết quả giữa di chuyển loa lên và xuống 0,5cm là tốt hơn thì vị trí đó chính là vị trí tối ưu của chiếc loa.

  Bước 5: Cũng vẫn bài hát này tiến hành dịch chuyển chiếc loa còn lại bên phải giống như cách đã làm với chiếc loa bên trái ở bước 4 và đánh dấu vị trí tối ưu nhất cho chiếc loa bên phải.

  Bước 6: Mở bản nhạc về nhạc cụ thứ hai để tiến hành điều chỉnh sự cân bằng giữa hai loa. Ngồi ở vị trí điểm ngọt và lắng nghe xem giữa hai vế left, right cường độ âm thanh có cân bằng hay không, vế bên nào có cường độ lực của âm thanh đến người nghe mạnh hơn, bên nào nhẹ hơn. Nếu kết quả là không cân bằng hãy tiến hành dịch chuyển chiếc loa bên phải từ vị trí đã đánh dấu 1cm lên xuống theo trục dọc rồi nhận định xem tiến về hướng nào thì có hiệu quả tốt hơn, tiếp tục dịch chuyển loa bên phải theo chiều hướng tốt đó cho đến khi cảm thấy giữa hai vế left, right đã có sự cân bằng và đánh dấu lại vị trí đó.

  Bước 7: Mở bản nhạc cuối cùng, một bài hát thiên về chất giọng voice nữ để điều chỉnh độ tập trung focus của hệ thống. Tiếp theo mở hệ thống ở mức âm lượng nhỏ để dễ dàng cảm nhận được chiều cao của âm hình cũng như là miệng của ca sỹ đang nằm ở đâu, vì chỉ khi mở nhỏ âm lượng volume thì miệng của ca sỹ sẽ bé lại, giúp người nghe cảm nhận được tâm của giọng hát cũng chính là tâm của miệng ca sỹ một cách rõ ràng hơn. Tiến hành xoáy hai chân côn phía trước khoảng hai đến ba ren một lần của từng chiếc loa ra để điều chỉnh nâng độ cao âm hình của hệ thống bằng cách cho loa hơi ngửa mặt lên phía trên và đến khi cảm thấy miệng của ca sỹ nằm ở độ cao khoảng 1,65m so với mặt đất thì dừng lại, khi đã nhận định được điều đó hãy thay đổi các tư thế ngồi như cúi thấp đầu, ngữa về đằng sau hoặc nghiêng sang cả hai bên trái phải để xem vị trí của ca sỹ và các nhạc công trên sân khấu có bị dao động không, cảm nhận những âm phát ra từ cổ họng của ca sỹ xem hai bên trái, phải bên nào có cường độ phát âm mạnh hơn hoặc cao hơn hay thấp hơn rồi tiến hành xoáy lại hai chân côn phía trước của chiếc loa bên đó đến khi vị trí miệng của ca sỹ và các nhạc công không còn bị dao động theo các tư thế ngồi thì dừng lại, kết thúc quá trình Set-up và mở những bản nhạc mình thích hoặc hay nghe nhất để thưởng thức thành quả cũng như là công sức lao động của mình.

  Chúc các bạn thành công trong việc set-up lại vị trí cho hệ thống âm thanh của mình! Vui lòng gọi 0973111266 gặp Mr.Mạnh để được tư vấn mua sắm.

  Nguồn: vod-karaoke.com
  Chủ đề tương tự

Chia sẻ trang này

Quan tâm nhiều
chuyển mạng giữ số online
chuyển mạng giữ số online
bởi luluphuong, 15 Tháng một 2019 lúc 18:40
Chuyển mạng đã áp dụng cho trả trước!
Chuyển mạng đã áp dụng cho trả trước!
bởi Buiducnam, 19 Tháng một 2019 lúc 20:49
gói data vài giờ !!
gói data vài giờ !!
bởi bon 05, 16 Tháng một 2019 lúc 08:06