Khám phá Thiết bi và dụng cụ trong gia công tia lửa điện

Thảo luận trong 'Khám phá - Trải nghiệm' bắt đầu bởi hoatuoionline9, 22 Tháng sáu 2020.

 1. hoatuoionline9 Thành Viên Mới

  Thiết bi và dụng cụ trong gia công tia lửa điện


  Nguyên lý gia công tia lửa điện

  Trong thời kỳ gia công, công cụ và yếu tố là 2 điện cực, trong ấy công cụ là catốt, chi tiết là anốt của một nguồn điện 1 chiều sở hữu tần số 50 – 500kHz, điện áp 50 – 300V và cường độ dòng điện 0,1 – 500A. 2 điện cực này được đặt trong dung dịch phương pháp điện được gọi là chất điện môi. khi cho 2 điện cực tiến lại gần nhau thì giữa chúng sở hữu điện trường. khi điện áp nâng cao lên thì từ bề mặt cực âm có những điện tử phóng ra, tiếp tục nâng cao điện áp thì chất điện môi giữa 2 điện cực bị ion hóa làm chúng trở thành dẫn điện, làm xuất hiện tia lửa điện giữa 2 điện cực. Nhiệt độ tại vùng mang tia lửa điện lên vô cùng cao, có thể đạt đến 12.000oC, làm hot chảy, đốt cháy phần kim loại trên cực dương. Trong công đoạn phóng điện, xuất hiện sự ion hóa cực mạnh và tạo bắt buộc sức ép va đập siêu lớn, đẩy phoi ra khỏi vùng gia công. toàn bộ thời kỳ trên xảy ra chỉ cần khoảng rất ngắn từ 10-4 nơi 10-7s. Sau đó mạch trở lại tình trạng ban sơ và lúc điện áp của tụ được nâng lên tới mức đủ để phóng điện thì thời kỳ trên lại diễn ra ở điểm có khoảng cách gần nhất.

  Phôi của giai đoạn gia công là các giọt kim khí bị tách ra khỏi những điện cực và đông đặc lại thành các hạt nhỏ hình cầu. lúc các hạt này bị đẩy ra khỏi vùng gia công, khe hở giữa 2 điện cực to lên, sự phóng điện không còn nữa. Để bảo đảm thời kỳ gia công liên tục, người ta điều khiển điện cực phương tiện nơi xuống sao cho khe hở giữa 2 điện cực là không đổi và ứng mang điện áp nạp vào tụ C.

  Thiết bi và dụng cụ trong gia công tia lửa điện - 286161


  Ưu nhược điểm của bí quyết gia công bằng tia lửa điện:

  Ưu điểm:

  Gia công được các loại vật liệu độ cứng tùy ý

  Gia công siêu chính xác với các máy xung điện EDM sở hữu độ chính xác lên nơi 0.001mm.

  Gia công được các lỗ nhỏ, tỉ lệ chiều dài so có trục đường kính lỗ lớn

  Gia công những chi tiết với cung R nhỏ(Có loại máy xung điện sử dụng dây 0.005mm)

  Điện cực sở hữu thể sao chép các hình dáng bất kỳ phải tạo ra những khía cạnh có biên dạng như vậy

  Do không với lực cơ học trong giai đoạn gia công bắt buộc có thể gia công những khía cạnh mềm, dễ vỡ… mà ko sợ biến dạng.

  Do mang dầu trong vùng gia công bắt buộc bề mặt được tôi trong dầu

  Nhược điểm:

  Phôi và điện cực buộc phải dẫn điện

  Tốc độ cắt thấp

  Nhiệt độ tại vùng gia công cao bắt buộc gây biến dạng nhiệt
  Chủ đề tương tự

Chia sẻ trang này