Thí sinh, phụ huynh áp lực chọn trường xét tuyển đại học

Thảo luận trong 'Chuyện trò' bắt đầu bởi maingoc4000, 29 Tháng tám 2016.

 1. maingoc4000 Thành Viên Mới

  Từ khóa : học tiếng anh giao tiếp qua mạng miễn phí
  “Chưa biết điểm thi mãi hồi hộp đợi chờ. Biết điểm thi rồi, từ sáng bữa qua Đến giờ cả nhà em lại ngồi tính toán chọn trường để đăng ký xét tuyển dụng đại học,” em Nguyễn Thị Mai (Thái Bình) tâm sự.
  Thí sinh, phụ huynh áp lực chọn trường xét tuyển đại học - 139825
  Thí sinh khiến hồ sơ xét tuyển đại học. (Ảnh: Phương Vy/TTXVN)
  Mai đưa ra em dự thi được 22 điểm khối A. “Em cũng đang băn khoăn không biết nên chọn trường nào. Em thích Đại học Kinh tế quốc dân nhưng chỉ sợ với mức điểm này thì khó đỗ vào trường nên cả nhà đang khuyên em chuyển hướng sang Đại học Thương mại.”
  tuy vậy, theo cô học sinh này, em vẫn muốn thử sức vào Đại học Kinh tế quốc gia. “Đề thi năm nay khó hơn năm ngoái. Em nghe nói điểm thi nói chung cũng ít hơn nên vẫn mong chờ, cân nhắc từ giờ đến hôm nộp hồ sơ,” Mai nhận định.
  Để có thêm căn cứ cho sự lựa chọn của mình, Mai theo sát sát sao những tin tức về phổ điểm thi, điểm chuẩn dự kiến của các trường trên những mặt báo.
  liên tiếp cập nhật, nghe ngóng tin tức về điểm thi từ tất cả những cụm thi cũng là chủ đề chính của gia đình chị Nguyễn Thảo Phương (Hoàng Mai, Hà Nội).
  Chị Phương phát biểu, con trai chị năm nay dự thi được 24,5 điểm. Điểm không thấp so với mặt bằng chung nhưng mơ ước của bé lại là Đại học Ngoại thương, vốn luôn có điểm chuẩn cao ngất ngưởng, nên cả gia đình cũng đang đứng ngồi không yên.
  “Nếu chỉ để vào những trường tốp giữa mãi tuyệt đối yên tâm, nhưng Đại học Ngoại thương sẽ lại là cả vấn đề phải cân nhắc, mà con lại chỉ thích trường đó. Năm nay điểm xuất sắc, cao chót vót chắc không nhiều thí sinh đạt được nhưng ngưỡng điểm ở mức tài danh như con mình mãi lại không ít, có thể cả nhà vẫn không biết có thể tính thế nào,” chị Phương nói.
  Có mức điểm ít hơn nhưng em Đinh Thị Ngà (Nam Định) đã sớm chốt được trường đăng ký: “Em thi khối A đạt 20,75 điểm và dự tính nộp vào khoa Kế toán của Đại học Công nghiệp Hà Nội.”
  Theo nữ sinh Nam Định, em yêu thích nghề kế toán và cũng đã chọn Đại học Công nghiệp Hà Nội từ trước khi dự thi trung học phổ thông quốc dân.
  “Trường có phân hiệu ở Hà Nam có thể nếu đỗ, em sẽ học năm thứ nhất ở ngay Phủ Lý, Hà Nam, sẽ gần nhà hơn, tiện di chuyển và dành dụm chi phí hơn,” Ngà tâm sự.
  Cô học sinh Nam Định cũng tỏ ra khá bạo dạn với nghề kế toán. “Em có nghe nói nghề này ngày nay xin việc khó, nhưng khu công nghiệp Bình Lục của Hà Nam đang mở đa số doanh nghiệp tư nhân có thể em nghĩ khi ra trường cũng có nhiều cơ hội việc làm,” Ngà phân tích.
  Cũng theo Ngà, điểm chuẩn của ngành Kế toán, Đại học Công nghiệp Hà Nội, năm 2015 là 20,25 điểm. “So với điểm chuẩn năm ngoái sẽ điểm của em cao hơn một chút, trong khi điểm thi đại học năm nay được cho rằng là thấp hơn năm ngoái, nên em cũng yên tâm phần nào. Em định sẽ ‘mạo hiểm’ nộp thêm một nguyện vọng nữa vào Đại học Thương mại,” Ngà phấn khởi nói.
  Với các thí sinh ở thị trường điểm ít hơn, việc chọn trường càng căng thẳng. Em N.T.T thí sinh thi tại cụm thi truờng Đại học Y - Dược Thái Bình nhận định em thi 5 môn, nhưng điểm môn nào cũng thấp: Toán: 5,5 điểm, Văn 7 điểm, Lý 5,6, điểm; Hóa 3,6 điểm; anh văn 2,25 điểm.
  “Dù xác định trước bài làm không tốt nhưng ngay khi biết điểm em nhận thấy rất thất vọng. Với mức điểm này, tổ hợp cao nhất của em là Toán – Văn – Lý với 18,1 điểm, khối A chỉ 14,7 điểm, em cũng chưa biết có thể chọn tổ hợp môn nào, trường nào để đăng ký xét tuyển dụng đại học,” T. buồn bã.
  Theo kế hoạch của Bộ giáo dục và đào tạo, giai đoạn nộp hồ sơ xét tuyển dụng nguyện vọng một vào các trường đại học, cao đẳng của thí sinh sẽ triển khai từ ngày 1/8./.
  Theo Vietnamplus.vn
  VietBao.vn
  Chủ đề tương tự

Chia sẻ trang này

Quan tâm nhiều
Sim phát tài phát lộc
Sim phát tài phát lộc
bởi duyanhlong, 11 Tháng mười hai 2018 lúc 08:38
số tài lộc - phát tài
số tài lộc - phát tài
bởi vunguyen22, 13 Tháng mười hai 2018 lúc 18:18
Mua thêm dung lượng viettel như thế nào?
Mua thêm dung lượng viettel như thế nào?
bởi TTmeoden, 14 Tháng mười hai 2018 lúc 19:47
Dùng truyền hình số
Dùng truyền hình số
bởi kennys2westlife, 16 Tháng mười hai 2018 lúc 16:10