Kinh nghiệm Thấu kính trong ngành chế tạo ống kính máy ảnh-Phần 1

Thảo luận trong 'Camera' bắt đầu bởi Beobungbu, 30 Tháng mười 2013.

 1. Có lẽ các bạn đêm mê nhiếp ảnh ít nhiều đều biết, việc chế tạo ra ống kính máy ảnh không phải là một điều dễ dàng. Công việc này bao gồm nhiều công đoạn tinh vi, vừa phải chế tác thủ công kết hợp nhiều công nghệ cơ khí chính xác mới làm ra được những thành phẩm đến tay người sử dụng. Một công đoạn quan trọng nhất đó là việc đúc, thổi, cắt và dũa thành những chiếc thấu kính có độ quang học chính xác cao, quang sai thấp...

  Thấu kính trong ngành chế tạo ống kính máy ảnh-Phần 1 - 3544

  Thấu kính Phi cầu (Aspherical)
  Thấu kính phi cầu được dùng để hạn chế tối đa mức độ méo ảnh và cải thiện độ sắc nét các vùng rìa của hình ảnh. Cơ bản các thấu kính phi cầu tối ưu hoá việc hội tụ các tia sáng đi qua ở vùng cạnh rìa và vùng trung tâm (xem hình bên dưới). Ngày nay người ta thường goi là ống kính “phi cầu 28-80”, nhưng từ ngữ “phi cầu” không diễn đạt được hết tính hiệu quả và chất lượng của yếu tố phi cầu.
  Có ba loại thấu kính phi cầu :
  • Mài (Grounded)
  • Đúc (Moleded)
  • Cấy ghép (Hybrid)
  - Các ống kính có thấu kính phi cầu lai (cấy ghép) có giá thành rẻ và thường được dùng cho các ống kính của giới tiêu dùng giá rẻ. Cơ bản đó là một ống kinh thuỷ tinh hình cầu có phủ thêm một mặt ngoài bằng plastic tạo thành hình dạng phi cầu.

  - Với thấu kính phi cầu hoàn toàn bằng thuỷ tinh thì dĩ nhiên sẽ gia công theo cách mài. Tiến trình mài một thấu kính phi cầu rất tốn kém, vì thế chỉ có thể được trang bị cho các ống kính thuộc hàng chuyên nghiệp (vd : Canon 17-35L, Nikkor 20-35, v.v…) và một số ít các loại ống kính đời cũ hơn.

  Thấu kính trong ngành chế tạo ống kính máy ảnh-Phần 1 - 3545

  -Thấu kính phi cầu đúc được sản xuất trực tiếp bằng cách xay nhuyễn thuỷ tinh trong máy xay kết hợp với một chiếc khuôn phi cầu bằng kim loại. Loại ống kính này thường được dùng cho các ống kính của những người chụp ảnh nghiệp dư.

  Chất lượng đạt được với thấu kính phi cầu lai có vẻ như hoàn toàn bị hạn chế trong khi những thấu kính phi cầu mài chính hiệu thường đạt những thành quả nổi bật, còn các thấu kính phi cầu đúc thì là sự hài hoà giữa chất lượng và kinh nghiệm.

  Thấu kính trong ngành chế tạo ống kính máy ảnh-Phần 1 - 3546

  Bên cạnh các phương diện về chất liệu pha lê dùng cho quang học và thiết bị sản xuất, việc bố trí vị trí của thấu kính phi cầu cũng hết sức quan trọng. Các ống kính góc rộng tốt nhất thường sử dụng thấu kính phi cầu có đường kính rộng ở phía trước (để có thể điều chỉnh các tia sáng với góc tới tốt hơn chăng ?), còn các thấu kính phi cầu ở phía sau (=nhỏ hơn và rẻ hơn), sẽ ít hiệu quả hơn.
  Tuy nhiên, cũng phải kể đến ống kính góc rộng, có thể nói là tốt nhất, Carl-Zeiss T* 28-85/3.3-4, hoàn toàn không có bất cứ thấu kính phi cầu nào, như vậy chất lượng hoàn toàn nằm ở khâu sản xuất. Nói chung, các thấu kính phi cầu đều được sử dụng cho các ống kính góc rộng và siêu rộng với tiêu cự cố định cũng như các loại ống kính Zoom tiêu chuẩn và các siêu zoom.

  Thấu kính trong ngành chế tạo ống kính máy ảnh-Phần 1 - 3547

  Anh Thắng-Tổng hợp
  Chủ đề tương tự

Chia sẻ trang này