Phần mềm Tắt nhanh máy tính chạy Windows 10

Thảo luận trong 'Windows' bắt đầu bởi Seoviet186, 16 Tháng mười một 2016.

 1. Seoviet186 Thành Viên Mới

  (PCWorldVN) Giống khi sử dụng các phiên bản trước, người dùng Windows 10 vẫn cần thực hiện 3 thao tác nhấn chuột để ra lệnh tắt máy. Tuy nhiên, có cách thay thế đơn giản và dễ dùng hơn.
  Tương tự trên các phiên bản Windows trước, trình đơn Start trong Windows 10 chính là "cửa ngõ" giúp người dùng truy cập mọi ứng dụng cũng như các mục quan trọng như thiết lập hệ thống hay quản lý điện năng trên laptop.

  Tuy nhiên, chắc hẳn ít ai để ý rằng mọi thế hệ Windows - ngay cả với Windows 10 - đều ép người dùng phải sử dụng đến 3 lần nhấn chuột để thực hiện việc máy. Cụ thể là các bước: nhấn chọn Start > Power > Shut Down.

  Ngoài ra, một số người dùng còn có thói quen sử dụng tổ hợp phím Alt+F4 để mở nhanh cửa sổ/hộp thoại các tùy chọn tắt máy tính.

  Vì vậy, 3 thủ thuật đơn giản sau đây sẽ giúp cho bạn giảm bớt thao tác tắt máy tính.

  Tắt bằng nút nguồn

  Đối với một số máy tính, nút nguồn có thể được thiết lập mặc định để đưa hệ thống về trạng thái "ngủ" (Sleep mode) sau khi nhấn. Tuy nhiên, bạn có thể thiết lập cho nút nguồn sẽ tắt máy giống như các thiết bị điện gia dụng trong nhà.

  Để thực hiện điều này, bạn nhấn vào vùng Search của Windows 10, sau đó nhập vào Power. Trong hộp thoại kết quả vừa hiện ra, bạn chọn mục Power Options.

  Tiếp đến, trong danh sách các tùy chọn bên trái, bạn nhấn chọn Choose what the power buttons do. Tại giao diện chính vừa được thay đổi, bạn nhấn vào trình đơn thả xuống của thuộc tính When I press the power button và chọn Shutdown.

  Nếu như bạn sử dụng laptop, giao diện chính của Choose what the power buttons do sẽ có 2 mục riêng là BatteryPlugged In. Hai mục này tương ứng với việc thiết lập cho nút nguồn chế độ là sử dụng pin hay đang kết nối với nguồn điện.  Tắt nhanh máy tính chạy Windows 10 - 154038
  Thao tác thiết lập cho nút nguồn trên laptop cũng tương tự như máy tính để bàn.
  Sau khi đã chọn, bạn nhấn vào nút Save changes để hoàn tất. Từ bây giờ, mỗi khi nhấn vào nút nguồn, máy tính của bạn sẽ tắt ngay lập tức.


  Tạo shortcut tắt máy

  Nếu vì một lý do nào đó mà bạn không muốn dùng nút nguồn để giảm thao tác thì hãy thử tạo một shortcut thay thế cho nút nguồn cũng như là mục Shut down trong trình đơn Start.

  Để tạo shortcut này, bạn chỉ cần nhấn phải chuột vào bất cứ đâu trên giao diện desktop, sau đó chọnNew > Shortcut.

  Trong hộp thoại vừa xuất hiện, bạn sao chép và dán đoạn mã %windir%\System32\shutdown.exe /s /t 0vào khung Type the location of the item.


  Tắt nhanh máy tính chạy Windows 10 - 154039
  Với đoạn mã trên, hệ thống sẽ tự động tạo ra biểu tượng Shutdown ngay sau khi bạn nhấn nút Finish.
  Cuối cùng, nhấn vào Next và Finish để hoàn tất thiết lập.


  Sau bước này, một biểu tượng shutdown sẽ xuất hiện trên giao diện desktop. Bạn có thể kéo thả biểu tượng này vào thanh Taskbar hay bất cứ đâu tùy thích.

  Từ bây giờ, bạn hãy nhấn mở biểu tượng vừa tạo này mỗi khi muốn tắt máy.

  Nhấn phải chuột vào biểu tượng Windows/Start

  Nếu nhấn phải chuột vào nút Start, bạn sẽ thấy một trình đơn dạng pop-up xuất hiện, và trên trình đơn này sẽ có một mục mang tên Shut down or sign out ở cuối. Khi này, bạn rê chuột đến mục này và đừng ngần ngại nhấn chọn tiếp mục Shut down bên trong.  Tắt nhanh máy tính chạy Windows 10 - 154040
  Trình đơn ngữ cảnh cho phép tắt nhanh máy tính.
  Điều này có vẻ như không khác gì với cách tắt máy thông thường, nhưng ít ra cũng giúp bạn tiết kiệm được một lần nhấn chuột.
  Chủ đề tương tự
 2. Tblebzng075

  Tblebzng075 Thành Viên Mới

  Good article. I am facing some of these issues as well..

Chia sẻ trang này