Khoa học Tách nước bằng pin tiểu AAA

Thảo luận trong 'Độc đáo' bắt đầu bởi CN5S_DanLe, 1 Tháng chín 2014.

 1. CN5S_DanLe Thành Viên Mới Staff Member

  Các nhà khoa học đã phát triển một thiết bị chi phí thấp, sử dụng pin tiểu AAA thông thường để tách nước thành Oxy và khí Hydro.

  Tách nước bằng pin tiểu AAA - 32019

  Nhóm nghiên cứu từ trường đại học Stanford đã thử nghiệm thành công 1 thiết bị sử dụng pin AAA để tạo ra khí Hydro thông qua quá trình điện phân nước với chi phí thấp và không tại ra bất kỳ loại khí thải độc hại nào.

  Thông thường người ta sử dụng dòng điện để tách các nguyên tử Hydro và Oxy trong nước, quá trình này được gọi là điện phân. Hai cực kim loại sẽ được nhúng vào nước tinh khiết, khi dòng điện chạy qua, Hydro sẽ xuất hiện tại bản cực tích điện âm và Oxy sẽ xuất hiện tại bản cực dương. Để quá trình hoạt động tốt, người ta phải sử dụng những tấm điện cực được làm từ kim loại đắt tiền quý. Điều này làm đội chi phí sản xuất tăng cao gấp nhiều lần.

  Tuy nhiên với cải tiến từ nhóm nghiên cứu, họ có thể sử dụng niken và sắt để thay thế. Giáo sư Hongjie Dai, một thành viên trong nhóm cho biết: “Sử dụng các vật liệu niken và sắt giá rẻ, chúng tôi có thể làm cho các chất xúc tác điện hoạt động đủ để tách nước ở nhiệt độ phòng với một pin công suất 1,5V duy nhất. Đây là lần đầu tiên các chất xúc tác không phải là kim loại quý được sử dụng để tách nước với mức điện áp thấp như vậy. Điều này khá đặc biệt vì thông thường bạn cần các kim loại đắt tiền như bạch kim hoặc iridi mới đạt được điện áp đó".

  Với các chất xúc tác niken - niken oxit được thêm vào làm giảm đáng kể điện áp cần để tách nước. Nếu như được đưa vào sản xuất đại trà, quy mô lớn, chúng ta có thể tiết kiệm cho các nhà sản xuất hydro hàng tỷ đôla chi phí điện.

  Theo GS. Hongjie Dai, ngoài việc sản xuất hydro, máy tách nước mới có thể được sử dụng để sản xuất khí clo và natri hydroxit, một hóa chất công nghiệp quan trọng.


  Tuy nhiên, vẫn còn nhiều vấn đề cần phải khắc phục trong giai đoạn thử nghiệm này. Một trong số đó chính là độ bền các bản cực, hiện mẫu nghiên cứu chỉ hoạt động được trong ngày. Các nhà nghiên cứu cần nâng cấp độ bền để có thể sử dụng trong nhiều tháng liên tục.

  Nguồn: Precourt Institute of Energy and the Global Climate & Energy Project at Stanford.
  Chủ đề tương tự
 2. ducquang415

  ducquang415 Chuyên hàng nội địa Japan

  Làm xong dư ra 1 đống pin là rác thải công nghiệp, xử lý nó còn mệt và tốn chi phí nhiều lần.
 3. CN5S_DanLe

  CN5S_DanLe Thành Viên Mới Staff Member

  Chắc hẳn sẽ có nhiều bước khác phục chứ nhỉ? Chứ như bác nói cũng có phần rất đúng :D

Chia sẻ trang này

Quan tâm nhiều
Hỏi chút xíu
Hỏi chút xíu
bởi Duy Vũ, 21 Tháng một 2019 lúc 18:29
Chuyển mạng đã áp dụng cho trả trước!
Chuyển mạng đã áp dụng cho trả trước!
bởi Buiducnam, 19 Tháng một 2019 lúc 20:49
Mua sim Viettel gía siêu rẻ!
Mua sim Viettel gía siêu rẻ!
bởi lê văn lương, 20 Tháng một 2019 lúc 13:37