Kinh nghiệm Sử Dụng Thiết Bị Đo Sáng

Thảo luận trong 'Camera' bắt đầu bởi AIS_GoPro, 30 Tháng mười một 2013.

 1. AIS_GoPro Thành Viên Cấp 1

  Máy đo sáng là gì và nó hoạt động như thế nào?
  Máy đo sáng làm việc bằng cách đánh giá ánh sáng môi trường xung quanh và ánh sáng phản chiếu tại nơi bạn chụp ảnh. Sử dụng màu xám trung bình, hoặc màu xám 18% làm thang tham chiếu, máy đo sáng ghi nhận thông tin và cho ra các thông số về tốc độ chụp, độ mở khẩu độ hợp lý nhất cho mỗi tấm ảnh.

  Sử Dụng Thiết Bị Đo Sáng - 5473 Sử Dụng Thiết Bị Đo Sáng - 5474

  Điểm khác biệt giữa đọc tín hiệu ánh sáng trực tiếp và ánh sáng phản xạ?

  Việc phân tích ánh sáng được thực hiện theo hai cách: bằng việc đọc lượng ánh sáng chiếu trực tiếp đến chủ thể hoặc lượng ánh sáng phản chiếu từ chủ thể. Dù bạn chọn cách nào, hầu hết các máy đo sáng đều có thể thực hiện được cả hai cách trên.

  Sử Dụng Thiết Bị Đo Sáng - 5475

  Phân tích ánh sáng chiếu trực tiếp đến chủ thể

  Nếu không có bất cứ phụ kiện nào, máy ảnh của bạn chỉ được thiết kế để phân tích ánh sáng phản chiếu. Nếu bạn đang chụp các cảnh có màu phản xạ trung bình ví dụ như phong cảnh, cảnh ngoài trời,… thì không có vấn đề gì cả, bạn chỉ cần để qua chế độ phong cảnh và cài đặt giá trị cân bằng trắng phù hợp nhất. Tuy nhiên nếu bạn đang chụp những cảnh quá sáng, hoặc quá tối, bạn sẽ phải điều chỉnh độ phơi sáng sao cho máy ảnh có thể ghi lại được những giá trị âm, thích hợp trong từng cảnh.

  Sử Dụng Thiết Bị Đo Sáng - 5476

  Phân tích ánh sáng phản chiếu từ chủ thể

  Khi thực hiện đo sáng sáng phản chiếu từ các cảnh có giá trị sáng hỗn hợp, hãy đo sáng từ một card xám 18% hoặc một bề mặt mượt tương tự với giá trị xám trung bình.

  Cái hay của việc đọc ánh sáng trực tiếp là bạn đang phân tích ánh sáng chiếu đến trên chủ thể, không quan trọng việc chủ thể sáng hay tối tới mức nào. Bởi vì phân tích ánh sáng trực tiếp dựa trên tham chiếu màu xám trung bình và ánh sáng chiếu đến trực tiếp trên chủ thể. Tất cả mọi giá trị ánh sáng của chủ thể đều đến đúng điểm cần đo mà không cần thêm bất cứ sự tính toán nào.

  Các thiết bị đo ánh sáng phản chiếu cũng có ưu điểm đó là nó nhỏ gọn hơn, và đo ánh sáng đến từ nhiều chủ thể trong một khung cảnh hơn.

  Nếu bạn đang làm việc trong khung cảnh đồng đều ánh sáng, hãy sử dụng cách đo sáng trực tiếp.

  Sử Dụng Thiết Bị Đo Sáng - 5477

  Chế độ đo sáng điểm là gì? Nó có mang lại phân tích ánh sáng chính xác hơn không?

  Chế độ đo sáng điểm sử dụng cách đo ánh sáng phản xạ, phân tích một luồng ánh sáng hẹp trên một khu vực khung hình, thường không rộng hơn quá 1 – 3 độ so với toàn khung hình, mặc dù nhiều hãng cung cấp chế độ đo sáng điểm bán tự động với khoảng rộng hơn, khoảng 5 – 10 độ so với khung hình. Chế độ đo sáng điểm không có giá trị khi chụp các chủ thể ngược sáng và trình diễn trên sân khấu, khi chủ thể thường được bao bọc bởi một luồng sáng lớn và xung quanh rất tối, điều này dễ gây nhầm lẫn khi đo sáng.

  Hầu hết các máy ảnh cũng cho phép đo sáng điểm với các thiết lập đặc biệt.

  Máy đo sáng có phân tích ánh sáng flash không?

  Máy ảnh không thể đo sáng đèn flash, tuy nhiên hầu hết các máy đo sáng kỹ thuật số cầm tay đều có thể đo sáng cả ánh sáng trực tiếp và ánh sáng đèn flash một cách dễ dàng và chính xác.

  Sử Dụng Thiết Bị Đo Sáng - 5478

  Liệu tôi có phải kết nối đèn flash và máy đo sáng để chúng có thể cùng làm việc?

  Nhiều máy đo sáng có thể kích hoạt đèn flash thông qua một sợi cáp kết nối hoặc qua kết nối không dây. Nhiều máy đo sáng còn có thể đặt trong chế độ chờ và được kích hoạt khi đèn flash được kích hoạt bằng tay, hoặc thông qua máy ảnh.

  Có những loại máy đo sáng nào?

  Những loại máy đo sáng khác bao gồm cả máy đo màu, có khả năng đọc được nhiệu độ màu của ánh sáng. Máy đo này rất quan trọng nếu bạn phải chụp dưới điều kiệu ánh sáng không phải đèn huỳnh quang hoặc ánh sáng ban ngày, khi rất khó xác định được nhiệt độ cân bằng trắng chính xác. Ngày nay, với sự xuất hiện của máy ảnh kỹ thuật số, việc cân độ cân bằng trắng trở nên dễ dàng hơn và máy đo màu trở nên ít phổ biến hơn.

  Sử Dụng Thiết Bị Đo Sáng - 5479 Sử Dụng Thiết Bị Đo Sáng - 5480 Sử Dụng Thiết Bị Đo Sáng - 5481

  Mặc dù nhiều máy đo sáng cầm tay hiển thị cả tốc độ khung hình mỗi giây (fps) cho các nhà quay phim, vẫn có một loại máy đo sáng chuyên dụng sử dụng cho điện ảnh, ngoài việt hiển thị fps, máy đo sáng này còn hiển thị Lux, foot candles và góc quay, đó là những thông tin cơ bản cho sản xuất điện ảnh.

  Nếu máy ảnh của tôi có tích hợp đo sáng, vậy tại sao tôi lại cần một máy đo sáng cầm tay?

  Đây là một câu hỏi hợp lý và xuất sắc. Hầu hết máy ảnh đều có một hai hoặc ba chế độ đo sáng, tùy theo chế độ có thể phân tích được ánh sáng toàn cảnh, hoặc một phần nhỏ của toàn cảnh. Trừ một số trường hợp thì hệ thống đo sáng này khá chính xác.

  Sử Dụng Thiết Bị Đo Sáng - 5482

  Giới hạn của hệ thống đo sáng tích hơp này là không thể đo được ánh sáng flash hoặc ánh sáng trực tiếp, hoặc khi bạn chụp một cảnh mà cần đo sáng một chủ thể riêng biệt trong toàn cảnh đó.

  Máy đo sáng cầm tay và máy ảnh, hệ thống nào chính xác hơn?

  Sử Dụng Thiết Bị Đo Sáng - 5483

  Nếu không đi vào chi tiết từng hãng sản xuất và từng mẫu máy, công bằng mà nói thì cả hai hệ thống này có độ chính xác tương đương nhau, với độ chính xác khoảng 1/10 stops.

  All Image Solutions (Theo BHphotovideo)
  Chủ đề tương tự
  Last edited: 30 Tháng mười một 2013

Chia sẻ trang này

Quan tâm nhiều
Hỏi chút xíu
Hỏi chút xíu
bởi Duy Vũ, 21 Tháng một 2019 lúc 18:29
Chuyển mạng đã áp dụng cho trả trước!
Chuyển mạng đã áp dụng cho trả trước!
bởi Buiducnam, 19 Tháng một 2019 lúc 20:49
Mua sim Viettel gía siêu rẻ!
Mua sim Viettel gía siêu rẻ!
bởi lê văn lương, 20 Tháng một 2019 lúc 13:37