Tin tức Sử dụng cục khuếch đại đèn hay bán dẫn?

Thảo luận trong 'Nghe - Nhìn' bắt đầu bởi thienkim151996, 10 Tháng ba 2018.

 1. thienkim151996 Thành Viên Mới

  “Dùng ampli đèn hay bán dẫn?”…một câu hỏi có vẻ dễ dàng nhưng có lẽ làm mất rất nhiều công sức tranh luận và giấy mực của ai chơi loa đài và tất cả nhà chuyên môn. Cho đến nay, vấn đề này vẫn bỏ ngỏ trả lời hoàn hảo nhất, & kết luận cuối cùng vẫn nhờ vào… đôi tai của mọi người.
  Sử dụng cục khuếch đại đèn hay bán dẫn?
  Nhớ lại khi ampli transistor hiệu năng cao xuất hiện hoàn hảo vào giai đoạn sau thập kỷ sáu mươi, giai đoạn hưng thịnh của các ampli đèn đa số chấm dứt. Transistor có tính năng nhỏ gọn, nhẹ và rẻ hơn, hoạt động lại nhẹ nhàng & dễ dẫn ra công suất chất lượng hơn đèn.
  Ampli transistor lại chẳng cần đến biến áp trải âm – thiết bị có “công lao” to ở vấn đề tăng khối luợng cùng với khoản đầu tư sản xuất củaampli đèn. Kế tiếp đó, những hãng sản xuất âm thanh thời bấy giờ, nhất là ở USA & một số nước Châu Âu đã đưa ampli transistor nhất lĩnh vực thay top đầu của cục khuếch đại đèn.
  & rồi nhiều người thích nhạc đã nhanh nhận thấy rằng thiết bị của ampli bán dẫn lúc đó khó mà nhận diện được. Thiết bị thể hiện không khác gì những chiếc đài bán dẫn, chỉ công suất tốt thôi. Và thật không may cho những tín đồ loa đài thời đó, mọi người khó khả năng hiểu được một thiết bị ampli đèn “chất lượng” trên một nơi tràn ngập tất cả mẫu transistor.
  Đấy là chuyện ở USA, 1 quốc gia văn minh & luôn đi đầu trong tất cả công nghệ mới. Còn ở Nhật & 1 số nước Châu Âu chỗ được coi là “Cựu lục địa” thì sao? Đa số tín đồ yêu nhạc chủ yếu vẫn giữ được nắm bắt vào đôi tai của mình nhằm thư giãn âm thanh từ những thiết bị ampli đèn tại xứ “Lục địa mới” lạnh nhạt. Các thiết bị đèn cao cấp, tất cả chiếc ampli với loa đài huyền thoại lần lượt “dứt áo ra đi” xa quê hương bản quán nhằm tới đất nước xa xôi kiếm vị trí “lập nghiệp”…
  Nhưng tới khoảng năm 70, chính ở USA, một số chiếc ampli đèn thiết kế theo lối mới xuất hiện ra mắt, người tạo ra là William Zane Johnson (thương hiệu Audio Research). Đa số nhiều người thích bài hát lúc đó, tác giả cũng cảm thấy chất âm của đèn thưởng thức thích hơn, “nhạc tính” thích hơn ampli transistor. Lúc tác giả trưng bày ampli này trong một cuộc trải nghiệm hi-fi năm 1970, William Zane Johnson nhận được lời khen nhận xét là người “quay con tàu thời gian của ngành sản xuất loa đài về sau 10 năm”. Nhưng nhờ việc “đẩy lùi con tàu lịch sử” đó đã khởi đầu cho phong trào “phục hưng” cho ampli đèn, cho đến nay, công cuộc phục hưng ấy vẫn còn nhảy vọt mạnh mẽ sau hơn bốn mươi năm.

  Cuộc thảo luận không ai hơn ai giữa đèn & transistor là chủ đề được hầu hết tín đồ âm thanh quan tâm. Nó lại càng được thảo luận nhiều lúc ai đó sẽ lựa chọn 1 chiếc ampli công suất. Ampli đèn đưa đến những màn trình diễn âm thanh ấn tượng, nhưng vẫn tồn tại khá nhiều hạn chế. Nhược điểm mà tất cả biết được ngay là ampli đèn đắt hơn so với ampli bán dẫn có cùng hiệu năng. Chi phí bóng đèn, linh kiện xuất âm và bộ đẩy nguồn đã làm cho cái giá phải có nhằm thu về một chiếc ampli đèn nổi hơn hẳn ampli bán dẫn. Không những thế, ở lúc dùng, cứ mấy năm 1 lần, ta phải sử dụng đèn khác, và dễ hiểu là chi phí của thiết bị lại thêm nhiều. 1 thiết bị 4 cái đèn công suất EL34 đã “tốn một khoản” hàng trăm USD trong túi tiền của tất cả “con người xứ nhạc” rồi.
  Tính đến mặt trình diễn tiếng trầm, ampli đèn không dễ gì mà so sánh được với ampli bán dẫn chính hãng tốt. Bóng ít có khả năng điều khiển âm trầm, làm cho màn trình diễn dải trầm thiếu sức mạnh, độ căng và sự rộng mở. Không những thế, đèn thường cung cấp cho loa trở kháng kém, khả năng nhạy thấp dòng điện khá hạn chế,đấy chính là vấn đề ampli bóng không bắt loa. Bóng cũng đòi hỏi tín đồ cứ sáu tháng đến một năm phải chỉnh điều khiển để giữ đều mức độ làm việc vừa phải. Công việc này tuy dễ dàng, nhưng nhiều người chơi lại không quan tâm việc dài dài 1 lần bắt buộc tu chỉnh chất lượng thể hiện của hệ thống.
  Các bóng đèn dùng trong ampli hiệu năng cũng hay dễ hỏng hơn transistor. Mặc dù thế, hư hỏng một cách nhanh chóng thường ít khi gặp phải. Có một số chiếc loa đèn lâu đời của Philips hay Telefunken, sản xuất năm 1955 vs bộ đèn cơ bản đi theo thiết bị. Đã chuẩn mấy chục năm chạy qua nhưng thiết bị radion vẫn phát ra được “giọng nói”, mặc dầu giọng của “cụ” đã rất phều phào…
  Không phải tất cả, có lẽ một số ampli bóng được tạo dựng theo kiểu bóng lộ thiên hết ra cả bên ngoài. Khi dùng không để tâm, trẻ nhỏ hay thú cưng trong nhà khả năng ngu cơ bị hỏng… Mọi người khả năng chọn ampli đèn xuất hiện tấm sắt bao quanh bên ngoài, tất nhiên, bộ vỏ này chắc chắn có lỗ thông hơi.
  Nhiều nhược đểm như vậy, nhưng sao ampli công suất đèn vẫn có nhiều người theo đuổi? Thật đơn giản, đèn có âm thanh rất thần kỳ! Khi phối ghép với loa thích hợp, ampli đèn tạo nên những màn trình diễn đỉnh cao, khó đối thủ nào sánh được. Ngay cả những ampli đèn loại nhỏ, giá mềm cũng có chất âm kỳ diệu ấy.
  Nhiều tính năng âm thanh đặc biệt dường như được hình thành một kiểu dễ thấy ở ampli đèn. Mọi thứ đa số thể hiện nhạc kết hợp rất tốt, với tiếng trung & treble muợt mà, sàn diễn âm thanh dấu ấn. Quả thật là tương phản vs các âm thanh cứng, sáng, góc cạnh của không ít ampli bán dẫn, nhất là loại rẻ tiền. Tuy nhiên, bạn có thể cản thận vs những ampli đèn thể hiện những thể loại nhạc không giống nhau với 1 phong cách gần gần giống nhau. Có thể thiết bị đã áp đặt 1 đặc tính tiếng nào đó của riêng mình lên mọi đĩa nhạc. Một số ampli đèn có hài âm, & khi mới nghe, mọi người cảm thấy rất dễ chịu. Khi bạn mở những đĩa nhạc khác nhau với mức độ âm trầm không đều hay đòi hỏi ampli phải có phương pháp giải quyết vấn đề âm nhạc khác nhau song ampli lại mất khả năng biểu diễn được sự nổi bật đó.
  Thiết bị tốt sẽ biểu diễn được chính xác những tính năng âm thanh cao cấp của mỗi đĩa nhạc mà chèn ép bất kỳ một đặc tính thể hiện riêng nào của mình, nghĩa là bắt buộc 100% trung thực vs thiết bị nguồn.
  Không khác gi ampli đèn, ampli hay dùng cũng có các ưu điểm về âm thanh và sự khác biệt chỉ mình có. Ví dụ nếu nói đến mức độ thể hiện âm trầm của ampli thường dùng thì ampli đèn chưa thể “so” được. Tất cả ampli công suất dùng transistor mang đến cho tần số trầm các âm sắc chắc chắn, xúc tích, chính xác, và sâu hơn hẳn so vs đối thủ bóng đèn của mình. Nhận thấy căng tròn, chắc nịch & rộng mở khả năng như sức mạnh của tiếng trầm thường được ampli bán dẫn mô phỏng đẳng cấp hơn. Tính ở khía cạnh kỹ thuật, đó là điều ta sẽ lý giải được. Đó là do ampli bán dẫn, kiểu là loại có nhiều sò sử dụng song song dễ dàng dẫn ra dòng điện lớn cho loa trở kháng thấp hơn ampli đèn, đo đó nên ampli chuyên dùng rất hợp với loại loa này.
  Chủ đề tương tự
 2. bachnhat

  bachnhat Thành Viên Mới

  Khuyêch đại đi

Chia sẻ trang này

Quan tâm nhiều
Hỏi chút xíu
Hỏi chút xíu
bởi Duy Vũ, 21 Tháng một 2019 lúc 18:29
Chuyển mạng đã áp dụng cho trả trước!
Chuyển mạng đã áp dụng cho trả trước!
bởi Buiducnam, 19 Tháng một 2019 lúc 20:49
Mua sim Viettel gía siêu rẻ!
Mua sim Viettel gía siêu rẻ!
bởi lê văn lương, 20 Tháng một 2019 lúc 13:37