Khoa học Siêu máy tính mất tới 40 phút để mô phỏng 1 giây của não người

Thảo luận trong 'Độc đáo' bắt đầu bởi Cõi Lạc, 21 Tháng một 2014.

 1. Cõi Lạc Thành Viên Mới

  Mới đây, theo Telegraph (Anh), cuộc mô phỏng được cho là chính xác nhất của hoạt động não người đã được thực hiện tại Nhật Bản nhờ siêu máy tính "K". Dù được trang bị cấu hình bao gồm 705.024 lõi vi xử lý cùng 1,4 triệu GB bộ nhớ RAM, hệ thống này cũng phải mất đến 40 phút để phân tích và tái tạo dữ liệu của vỏn vẹn... một giây hoạt động trong não bộ con người.

  Siêu máy tính mất tới 40 phút để mô phỏng 1 giây của não người - 8649
  Những siêu máy tính mạnh mẽ nhất hành tinh vẫn nhỏ khi đứng cạnh bộ não con người.​

  Đây là dự án hợp tác giữa tổ chức nghiên cứu khoa học RIKEN, Học viện Khoa học và Đại học Okinawa (Nhật Bản) cùng trung tâm nghiên cứu đa ngành Forschungszentrum Jülich (Đức), và được bình luận là công trình mô phỏng mạng lưới tế bào thần kinh (neuron) lớn nhất thế giới đến thời điểm hiện tại.

  Theo Telegraph, nhóm nghiên cứu đã sử dụng bộ phần mềm mã nguồn mở Neural Simulation Technology (công nghệ mô phỏng thần kinh, viết tắt là NEST) để tái hiện mạng lưới thần kinh gồm 1,73 tỉ tế bào thần kinh, gắn kết với nhau thông qua 1 tỉ tỉ khớp thần kinh tế bào. Thông qua dự án này, nhóm nghiên cứu đã thu thập được nhiều dữ liệu hữu ích trong việc phát triển các nền tảng phần mềm mô phỏng trong tương lai.

  Siêu máy tính mất tới 40 phút để mô phỏng 1 giây của não người - 8650
  Siêu máy tính K do Fujitsu nghiên cứu và chế tạo.​

  Tờ Telegraph bình luận thành quả mới nhất của siêu máy tính "K" không nhằm để nghiên cứu về não bộ con người, mà mang mục đích thử nghiệm giới hạn của công nghệ mô phỏng hiện tại nói riêng, cũng như sức mạnh của chính siêu máy tính "K" nói chung.

  Danh sách 5 siêu máy tính mạnh nhất hành tinh tính đến thời điểm tháng 11-2013:

  1. Siêu máy tính Tianhe-1A (Thiên Hà-1A), Trung Quốc.

  2. Siêu máy tính Titan, Hoa Kỳ.

  3. Siêu máy tính Sequoia, Hoa Kỳ.

  4. Siêu máy tính "K", Nhật Bản.

  5. Siêu máy tính Mira, Hoa Kỳ.

  Theo Telegraph, Tuổi Trẻ
  Chủ đề tương tự

Chia sẻ trang này