Kinh nghiệm Sao lưu dữ liệu khi không vào được Windows

Thảo luận trong 'PC - iMac - Mac' bắt đầu bởi VanHelsing, 4 Tháng chín 2013.

 1. Ngoài cách sử dụng đĩa cứu hộ, tháo rời ổ cứng và gắn vào một máy tính còn hoạt động, người dùng có thể dùng chính đĩa cài đặt Windows để sao chép dữ liệu khi máy tính không thể khởi động. Trong bài viết chỉ đề cập đến Windows 7Windows 8.

  Phương pháp này sẽ lợi dụng giao diện cửa sổ DOS (Command Prompt) để kích hoạt trình soạn thảo văn bản Notepad và sao chép dữ liệu ngay trong chính giao diện trình soạn thảo văn bản đơn giản này. Lưu ý, bạn có thể dùng đĩa CD cài đặt Windows 8 để khởi động và sao chép dữ liệu trên máy chạy Windows 7 và ngược lại.

  Sao lưu dữ liệu khi không vào được Windows - 508
  Người dùng có thể sử dụng chính đĩa cài đặt Windows để sao chép dữ liệu khi máy tính không thể khởi động vào hệ điều hành.
  Sau đây là những bước thực hiện cụ thể:

  Bước 1: Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị sẵn một đĩa CD cài đặt Windows 7/8 hay sử dụng USB Boot có chứa nội dung cài đặt 1 trong hai HĐH này. Nếu máy tính không thể khởi động từ USB hay CD, bạn sẽ phải cấu hình trong BIOS của hệ thống. Một khi đã chọn đúng thiết bị để khởi động, chú ý quan sát màn hình cho đến khi thấy xuất hiện dòng chữ như hình bên dưới thì bạn hãy nhấn một phím bất kỳ trên bàn phím.

  Sao lưu dữ liệu khi không vào được Windows - 509
  Bước 2: Đến đây, nếu sử dụng đĩa cài đặt Windows 8, trước hết hãy nhấn chọn liên kết “Repair your computer” thay vì nhấn nút Install Now. Ở giao diện màn hình vừa xuất hiện, chọn tiếp Troubleshoot > Advanced Options rồi chọn mục Command Prompt như hình bên dưới.

  Sao lưu dữ liệu khi không vào được Windows - 510
  Windows 8​

  Nếu sử dụng đĩa cài đặt Windows 7, đầu tiên bạn cũng phải chọn liên kết “Repair your computer”, sau đó, nhấn chọn tiếp mục “Restore your computer using a system image you created earlier” trong hộp thoại vừa xuất hiện. Tiếp đến, nhấn nút Next rồi nhấn Cancel 2 lần và nhấn chọn liên kết Commad Prompt như hình bên dưới.

  Sao lưu dữ liệu khi không vào được Windows - 511
  Windows 7
  Bước 3: Một khi cửa sổ Command Prompt đã xuất hiện, việc tiếp theo cần làm là gõ vào dấu nhắc dòng lệnh “notepad” rồi Enter để kích hoạt giao diện chương trình Notepad.

  Sao lưu dữ liệu khi không vào được Windows - 512
  Lúc này, ngay tại giao diện Notepad, bạn nhấn tổ hợp phím “Ctrl + O” để mở hộp thoại Open. Chú ý chọn “All Files” ở mục “Files of type” để có thể hiển thị tất cả các nội dung mà Notepad không thể mở.

  Sao lưu dữ liệu khi không vào được Windows - 513
  Đến đây, bạn đã gần như có một cửa sổ giao diện Windows Explorer đơn giản. Việc cần làm tiếp theo chính là tìm đến các tập tin mà bạn cần sao chép trên phân vùng cài đặt HĐH, nhắp phải chuột chọn “Copy” rồi “Paste” chúng sang một phân vùng khác.

  Sao lưu dữ liệu khi không vào được Windows - 514

  Một khi hoàn tất quá trình sao chép dữ liệu, bạn có thể đóng tất cả các cửa sổ đang mở, khởi động lại máy tính và có thể an toàn cài lại toàn bộ hệ thống. Hy vọng với một vài bước hướng dẫn cơ bản trên, bạn có thể tiết kiệm được không ít thời gian cũng như đơn giản hóa quá trình “cứu dữ liệu” khi máy tính Windows không hoạt động.
  Chủ đề tương tự

Chia sẻ trang này

Quan tâm nhiều