Khoa học Sạc điện thoại di động từ… đống lửa.

Thảo luận trong 'Khám phá - Trải nghiệm' bắt đầu bởi kant1522, 15 Tháng chín 2014.

 1. kant1522 Thành Viên Mới

  (Chinhphu.vn) – Các nghiên cứu sinh trường Đại học Công nghệ Quốc gia "MISiS" Moskva đã tạo ra công nghệ nhiệt điện đơn giản và hiệu quả có thể cách mạng hóa lĩnh vực thiết bị và đồ gia dụng.

  Sạc điện thoại di động từ… đống lửa. - 34634
  Đài Tiếng nói nước Nga cho biết, các nghiên cứu sinh Moskva đã phát minh ra công nghệ mới trong lĩnh vực nhiệt điện.

  Trong tương lai, công nghệ này sẽ cho phép sạc điện thoại di động ... từ ngọn lửa. Ngoài ra, công nghệ mới sẽ tạo điều kiện cho việc triển khai hàng loạt các thiết bị, làm giảm đáng kể mức tiêu thụ nhiên liệu trong xe ô tô và các phương tiện vận tải khác, cũng như cung cấp điện cho các đối tượng ở xa mạng lưới điện. Vật liệu cho công nghệ mới gần như vô tận và hiệu quả của chúng là khá cao.

  Theo bài báo, đây là công nghệ nhiệt điện đơn giản và hiệu quả có thể cách mạng hóa lĩnh vực thiết bị và đồ gia dụng.

  Cơ sở của phát minh này là hiệu ứng Seebeck. "Bản chất của nó nằm trong thực tế rằng nếu vật liệu nhiệt điện được làm nóng ở một bên - ví dụ, hơ nóng trên ngọn lửa, và làm lạnh phía bên kia – bằng nước chẳng hạn, thì sẽ xuất hiện chuyển động của các electron, hoặc dòng điện, - anh Andriy Voronin, một trong những người phát minh công nghệ mới nói. - Nhiệt năng chuyển đổi trực tiếp thành điện năng mà không cần tác động cơ giới nào. Nguồn điện này có thể dùng để sạc điện thoại di động”.

  Các tác giả đã lập ra công ty công nghệ "Metemp" chuyên về các phát minh như vậy. Bí quyết chính trong thành công của công nghệ này nằm trong vật liệu. Hiện nay trong lĩnh vực nhiệt điện chủ yếu sử dụng telluride bismuth (Bi2Te3). Tuy nhiên, đó là một hợp chất hóa học, trữ lượng các nguyên tố thành phần đang suy giảm nhanh chóng. Kết quả là, chỉ sau một vài năm giá loại vật liệu này đã tăng gấp mười lần.

  Công ty "Metemp" của trường đại học MISiS chế tạo vật liệu nhiều triển vọng là germanide silicon (SiGe). Hợp chất này là hầu như vô tận và duy trì nhiệt độ tiếp xúc cao hơn đáng kể so với telluride bismuth. "Ngoài ra, germanide silicon có hiệu quả điện cao hơn 20%, có nghĩa là cho điện năng mạnh hơn,” Andriy Voronin cho biết thêm.

  Phạm vi áp dụng của vật liệu nhiệt điện mới rất rộng. Với vật liệu này có thể thiết lập sản xuất máy phát điện dân dụng, cũng có thể giảm mức tiêu thụ nhiên liệu trong các xe ô tô bằng cách thay thế loại nhiên liệu đắt tiền hiện nay đang làm ô nhiễm môi trường.

  "Một đặc điểm ưu việt khác của công nghệ mới là cung cấp điện cho các đối tượng ở xa mạng lưới điện," - Vladimir Voronin cho biết. Cuối cùng, thậm chí có thể giảm chi phí sản xuất tàu vũ trụ, nhà phát minh kết luận.
  Chủ đề tương tự

Chia sẻ trang này

Quan tâm nhiều
Hỏi chút xíu
Hỏi chút xíu
bởi Duy Vũ, 21 Tháng một 2019 lúc 18:29
chuyển mạng giữ số online
chuyển mạng giữ số online
bởi luluphuong, 15 Tháng một 2019
Chuyển mạng đã áp dụng cho trả trước!
Chuyển mạng đã áp dụng cho trả trước!
bởi Buiducnam, 19 Tháng một 2019 lúc 20:49