Roger Easton, cha đẻ của hệ thống GPS qua đời ở tuổi 93

Thảo luận trong 'Chuyện trò' bắt đầu bởi CN5S_DanLe, 30 Tháng năm 2014.

 1. CN5S_DanLe Thành Viên Mới Staff Member

  Theo trang BusinessWire, Roger Easton, cha đẻ của hệ thống GPS và là người tiên phong trong lĩnh vực định hướng hiện đại đã qua đời vào ngày 8/5 vừa qua ở tuổi 93 tại nhà riêng ở bang New Hampshire - Mỹ.

  Roger Easton, cha đẻ của hệ thống GPS qua đời ở tuổi 93 - 19421

  Sau khi tốt nghiệp trường Cao đẳng Middlebury và Đại học Michigan, Easton làm việc tại Viện nghiên cứu Hải Quân Mỹ (U.S. Naval Research Lab) ở thủ đô Washington với chuyên môn là nhà vật lý học.

  Ông và 2 đồng sự của mình: Ivan Getting và Bradford Parkinson là những người tiên phong đã phát minh ra hệ thống định vị toàn cầu đầu tiên (GPS).

  Khởi đầu vào năm 1955 với dự án Vanguard, một chương trình vệ tinh trong đó ông đã thiết kế hệ thống được gọi là Minitrack có thể theo dõi nhiều đối tượng khác nhau xung quanh trái đất.

  Tuy nhiên, ông gặp phải trục trặc vì thời gian của các trạm theo dõi không đồng bộ trong hệ thống này. Chính vì thế Easton đã có ý tưởng đặt những đồ hồ có độ chính xác cao trên nhiều vệ tinh khác nhau. Với tên gọi Timation, hệ thống đã cải thiện về mặt thời gian với đồng hồ có tính ổn định cao, khả năng truyền thời gian, và dẫn đường 2 chiều. Hoạt động của Timation theo tiêu chuẩn thời gian chuẩn vũ trụ đã cung cấp cơ sở quan trọng cho hệ thống định vị toàn cầu ngày nay. Vệ tinh Timation đầu tiên được phóng lên vũ trụ vào tháng 5 năm 1967.

  Cuối cùng đến thập niên 70, Hệ thống Định vị Toàn cầu (Global Positioning System - GPS) là hệ thống xác định vị trí dựa trên vị trí của các vệ tinh nhân tạo, chính thức được vận hành và đưa vào quản lý.

  Roger Easton, cha đẻ của hệ thống GPS qua đời ở tuổi 93 - 19422
  Hệ thống GPS

  Easton có 11 bằng phát minh tại Mỹ, giải thưởng Công nghệ quốc gia năm 20o4 và được lưu tên tuổi của mình trong Đại sảnh đường danh dự của các nhà phát minh quốc gia ( National Inventors Hall of Fame) vào năm 2010 bên cạnh các nhà phát minh nổi tiếng như Henry Ford, Thomas Edison, anh em Wright.

  Easton đã nghỉ hưu tại Viện nghiên cứu Hải quân Mỹ vào năm 1980 , khi ông đang là Giám đốc Cục ứng dụng không gian (Head of the Space Applications Branch). Sau đó ông chuyển đến Canaan - New Hampshire , nơi ông tiếp tục nghiên cứu cải tiến công nghệ GPS.

  Cám ơn Ngài Roger Easton vì sự cống hiến dành cho nhân loại.
  Chủ đề tương tự

Chia sẻ trang này

Quan tâm nhiều
chuyển mạng giữ số online
chuyển mạng giữ số online
bởi luluphuong, 15 Tháng một 2019 lúc 18:40
Chuyển mạng giữ số
Chuyển mạng giữ số
bởi tttung, 11 Tháng một 2019 lúc 10:37
Khám phá mạng ngon?
Khám phá mạng ngon?
bởi Buiducnam, 11 Tháng một 2019 lúc 13:11
Cần mua sim làm ăn
Cần mua sim làm ăn
bởi duyanhlong, 10 Tháng một 2019 lúc 17:29