Review [Review- Dịch] Kraken X61 hệ thống tản nhiệt nước cao cấp dành cho bạn-P1

Thảo luận trong 'PC - iMac - Mac' bắt đầu bởi NZXT_Vietnam, 14 Tháng bảy 2014.

 1. NZXT_Vietnam Thành Viên Mới

  Dịch từ
  http://www.hardocp.com/article/2014...id_cpu_cooler_review#.U8NOSkBgHlsIntroduction


  Nhân dịp vừa ra mắt tản nhiệt nước NZXT X31 , em xin mạn phép dịch bài review X61 từ trang HardOCP về bộ tản nhiệt nước này.

  Cũng hơi lâu rồi mới thấy động tĩnh từ bộ phận thiết kế tản nhiệt của NZXT, đã khoảng 1 năm từ khi ra mắt chính thức tản nhiệt nước X60 và X40 với hiệu năng tốt nhưng giá hơi kì, chính xác là không cạnh tranh lắm.

  Vì vậy khi bộ tản nhiệt nước với bơm điều tốc AIO X61 tới nơi, chúng tôi rất phấn kích cho việc thử nghiệm xem NZXT đã cải thiện những gì ở sản phẩm này . NZXT đã thiết kế lại quạt cho cục thoát nhiệt, mà theo NZXT sẽ giảm tiếng ồn cho hệ thống mà vẫn tăng cường hiệu năng. Kraken X61 cũng được trang bị ống nước dài hơn, giúp nó có thể dễ dàng lắp đặt trong các thùng máy lớn. Và NZXT còn thiết lập X61 tương ứng với bộ phần mềm quản lý CAM của hãng, với ưu điểm có thể sử dụng điện thoại di động để quản lý thiết bị tốc độ quạt và nhiệt độ từ bất cứ nơi đâu. Đó là nhiều cải tiến của hãng, nhưng điều chúng tôi thích nhất là hãng vẫn duy trì chế độ bảo hành 6 năm.

  [Review- Dịch] Kraken X61 hệ thống tản nhiệt nước cao cấp dành cho bạn-P1 - 24956

  Hệ thống

  Hệ thống gồm bo mạch chủ ASUS Z87-Deluxe, 8GB Corsair 1600 MHz DDR3 RAM và Intel Core i7 4770K.

  [Review- Dịch] Kraken X61 hệ thống tản nhiệt nước cao cấp dành cho bạn-P1 - 24957

  Phương pháp thử nghiệm:

  CPU

  Chúng tôi sử dụng các phương pháp phần mềm test để tạo tải CPU

  GPU

  Chúng tôi sử dụng GPU tích hợp của Intel.

  Case

  Corsair đã cung cấp cho chúng tôi một case dòng Carbid của họ, đây là một case được thiết kế tốt và có dòng khí lưu hợp lý.

  Keo tản nhiệt

  Keo tản nhiệt Noctua's NT-H1 được chọn vì một vài lý do. Kem tản nhiệt này đã cho thấy hiện năng dẫn nhiệt tuyệt vời cho phép phát huy tối đa khả năng của tản nhiệt. Đồng thời loại keo này khá ổn đinh, không thay đổi độ dẫn nhiệt theo thời gian.

  Nhiệt độ

  Nhiệt độ môi trường được giữ ở 25 độ C trong suốt quá trình thử nghiệm và được đo bằng nhiệt kế MicroTemp EXP và được kiểm tra chéo với nhiệt kế Sperry Digital. Bất cứ sự thay đổi hơn 0.2 độ nào sẽ khiến dừng thử nghiệm cho tới khi nhiệt độ phòng trở về ổn định trong 15 phút.

  Chế độ nghỉ

  Nhiệt độ ở chế độ nghỉ sẽ được ghi lại sau 20 phút hệ thống không hoạt động. Bất cứ hoạt động nào trong 60 s cuối sẽ kích hoạt hẹn giờ để hệ thống dừng thêm 5 phút.

  LoadChế độ tải

  Nhiệt độ ở chế độ có tải sẽ được lưu lại sau 20 phút chạy tản nhiệt khí, và 30 phút chạy tản nhiệt nước, với tải hệ thống 100%. Để đạt chế độ tải đó, chúng tôi sử dụng AIDA64 Extreme Edition v3.00.2500. Phần mềm này đặt tải lớn hơn nữa lên CPU và bao gồm một số tiện ích. Vì tải hệ thống rất lớn, chúng tôi quan sát thấy sự thay đổi nhiệt độ từ 72 tới 86 độ C trong vài giây. Để đạt độ chính xác trong việc ghi lại nhiệt độ, chúng tôi sử dụng chức năng của AIDA cho phép tính nhiệt độ trung bình theo thời gian. Với 20/30 phút test hệ thống, chúng tôi ghi lại được nhiệt độ thế hiện chính xác hiệu năng hệ thống tản nhiệt của chúng tôi.

  Độ ồn

  Độ ồn được đo với thiết bị đo Reliability Direct AR824 ở cách hệ thống khoảng 4 feet ( 1,2m). Với mọi thứ tắt và phòng hoàn toàn yên tĩnh, thiết bị đoc hỉ 38dB(A). Đó là một căn phòng rất yên tĩnh, một cái kim rơi cũng nghe được. Tất cả các thử nghiệm được ghi lại lúc tối muộn để giảm thiểu tối đa tiếng ồn từ môi trường.

  NZXT Kraken X61
  Kraken X61 là đầu tầu cho các hệ thống tản nhiệt của NZXT và được nâng cấp với mọi nâng cấp có thể để giúp hiệu năng của nó xứng đang là hệ thống mạnh nhất của hãng. Nó có một quạt được thiết kế mới cho bộ thoát nhiệt, ống nước dài hơn và phần mềm CAM hỗ trợ thiết bị di động. Tất nhiên, bạn phải có một case từ cỡ trung trở lên cho tản nhiệt cơ này hoặc bạn phải rất sáng tạo và khéo léo. Kraken X61 là tản nhiệt nước cao cấp dành cho hệ thống cao cấp và những người muốn đẩy hệ thống của họ tới giới hạn. Vậy hãy cùng xem hệ tản nhiệt này có phải là hệ thống dành cho bạn không.

  [Review- Dịch] Kraken X61 hệ thống tản nhiệt nước cao cấp dành cho bạn-P1 - 24958

  Đóng hộp và các thông số
  NZXT đã làm việc rất tốt khi đóng gói Kraken X61. Bộ tản nhiệt tới nơi hoàn hảo không có hỏng hóc nào.

  [Review- Dịch] Kraken X61 hệ thống tản nhiệt nước cao cấp dành cho bạn-P1 - 24959

  [Review- Dịch] Kraken X61 hệ thống tản nhiệt nước cao cấp dành cho bạn-P1 - 24960

  Kích thước: (Dài) 140mm x (Rộng) 36mm x (Cao) 172.5mm

  Chất liệu: Bộ thoát nhiệt bằng nhôm với các lá làm nguội bằng đồng

  Trọng lượng :Chưa có cân ^^

  Tương thích:

  Intel

  · LGA 2011

  · LGA 1366

  · LGA 115X

  AMD

  · AM2

  · AM2+

  · AM3

  · AM3+

  · FM1

  · FM2

  Fan:

  · Cỡ: 140mm x 25mm

  · Tốc độ: 800 - 2000 RPM

  · Lưu lượng khí: 42.4 – 106.1 CFM

  · Độ ồn: Chưa có tài liệu

  Thành phần

  Các thành phần của Kraken theo chuẩn công nghiệp của bộ AIO ( tản nhiệt nước all-in-one). Quyển hướng dẫn lắp ráp nhìn mỏng, tuy nhiên hi vọng không cần quá nhiều bước lắp đặt.

  [Review- Dịch] Kraken X61 hệ thống tản nhiệt nước cao cấp dành cho bạn-P1 - 24961

  Ảnh
  Kraken X61 từ nhiều góc độ.

  [Review- Dịch] Kraken X61 hệ thống tản nhiệt nước cao cấp dành cho bạn-P1 - 24962

  [Review- Dịch] Kraken X61 hệ thống tản nhiệt nước cao cấp dành cho bạn-P1 - 24963

  [Review- Dịch] Kraken X61 hệ thống tản nhiệt nước cao cấp dành cho bạn-P1 - 24964

  [Review- Dịch] Kraken X61 hệ thống tản nhiệt nước cao cấp dành cho bạn-P1 - 24965

  Phần mềm
  Phần mềm quản lý mới của NZXT thiết kế cho Kraken X61 trông khá đẹp và đầy đủ thông tin, nhưng hoạt động hơi có vấn đề. Đầu tiên chúng tôi không thể đọc tốc độ quạt. Nếu bạn muốn có nhiệt độ của từng lõi CPU ở bảng bên phải thì bạn phải đưa chuột lên dòng đó. Cuối cùng khi đang thiết lập bước đầu, chúng tôi gặp phải những hành vi khá khó hiểu của hệ thống. Tốc độ quạt có khi phải chờ 20s mới thay đổi khi chọn môt chế độ khác, LED không thay đổi màu được, và nhiệt độ lõi hiện thị bằng độ F, mà không thay đổi một cách đơn giản được. Cuối cùng chúng tôi đã giải quyết được hết các vấn đề nhờ các kiến thức và sự quen thuộc với lĩnh vực công nghệ. Kết luận là phần mềm hoạt động tốt nhưng không dễ dùng .

  [Review- Dịch] Kraken X61 hệ thống tản nhiệt nước cao cấp dành cho bạn-P1 - 24966

  Lắp đặt
  Việc lắp đặt Kraken X61 rất giống với Kraken X60. Tuy nhiên nếu bạn chưa bao giờ lắp đặt X60 hay bất cứ tản nhiệt nước nào khác? Ở mục này NZXT làm không được tốt lắm. Bạn nhớ tới việc chúng tôi bảo rằng quyển hướng dẫn hơi mỏng, thực sự thì đó không hẳn là hướng dẫn. Đó là quyển gồm cách hình ảnh cho bạn một hướng dẫn chung chung về việc phải làm gì và dòng cuối có ghi “ Với CPU AMD hoặc các hướng dẫn khác, xin hay lên mạng ...”

  Nếu đây là cái máy tính duy nhất của bạn thì bạn phải làm gì, tất nhiên bạn có thể in hướng dẫn ra trước hoặc đọc từ điện thoại của bạn. Quan điểm của chúng tôi là NZXT nên in hẳn toàn bộ hướng dẫn cho Intel và AMD. NZXT cắt giảm chi phí và in ra hướng dẫn hơi chung chung. Và phần mềm quản lý CAM thì bạn phải tải từ trên mạng xuống. Không có phần mềm kèm trong sản phẩm, đó không hẳn là điều tệ khi ngườ dùng có thể sử dụng phần mềm bản mới nhất.

  Khi chúng tôi có bản hướng dẫn thực sự thì việc lắp đặt không quá khó với các bước cơ bản tương tự các bộ tản nhiệt all-in-one khác. Nếu bạn đã lắp đặt tản nhiệt nước trước đây một lần thì bạn sẽ không thấy có gì khó khăn, tuy nhiên nếu đây là lần đầu bạn lắp đặt thì bạn sẽ cần thử nghiệm và lắp thử trước.

  Bộ thoát nhiệt của chúng tôi được gắp trên nóc thùng máy ở bên ngoài do nó quá to để lắp bên trong thùng máy. Bo mạch chủ trong bài test của chúng tôi cùng nằm rất gần nóc thùng máy nên việc lắp bên trong là không thể. Dù vậy ống nước của hệ thống rất dài đủ để gắn vào CPU ở trong.

  [Review- Dịch] Kraken X61 hệ thống tản nhiệt nước cao cấp dành cho bạn-P1 - 24967

  [Review- Dịch] Kraken X61 hệ thống tản nhiệt nước cao cấp dành cho bạn-P1 - 24968

  [Review- Dịch] Kraken X61 hệ thống tản nhiệt nước cao cấp dành cho bạn-P1 - 24969

  [Review- Dịch] Kraken X61 hệ thống tản nhiệt nước cao cấp dành cho bạn-P1 - 24970

  Chúng tôi dành nhiều thời gian để vặn chặt các ốc vít ở tấm chắn X để đảm bảo đủ áp lực gắn lên CPU. Một khi chúng tôi đã gắn chặt, chúng tôi kiểm tra chắc chắn xem việc tiếp xúc với CPU đã ổn chưa.

  Với các bước hoàn thành, chúng tôi có thể xem thử hiệu năng của Kraken X61 tới đâu.

  Phần thử nghiệm sẽ có ở phần 2 tiếp theo
  Chủ đề tương tự
  VanHelsing thích bài này.
 2. VanHelsing

  VanHelsing Guest

  Người dùng lại có thêm lựa chọn từ hãng danh tiếng ngoài Corsair :D

Chia sẻ trang này