Rào cản trong kinh doanh mũ bảo hiểm

Thảo luận trong 'Chuyện trò' bắt đầu bởi thangneymar, 1 Tháng bảy 2016.

 1. thangneymar Thành Viên Mới

  Từ ngày 1/7 tới, các doanh nghiệp kinh doanh mũ bảo hiểm cho người đi mô tô,xe máy sẽ phải đáp ứng hàng loạt điều kiện kinh doanh mới,và đầy khắt khe.

  Điều kiện về cơ sở vật chất được quy định là có diện tích mặt bằng phù hợp với quy mô sản xuất; có kho chứa phù hợp để bảo đảm việc kiểm soát chất lượng của vật tư.

  Về thiết bị sản xuất, doanh nghiệp phải có đủ thiết bị ép vỏ mũ, ép lớp hấp thụ xung động (mút xốp), thiết bị dập đinh tán và các công cụ khác…

  Còn phải có hệ thống đại lý, cửa hàng bán lẻ thuộc sở hữu của mình hoặc đồng sở hữu, hoặc có giao kèo tiêu thụ sản phẩm bằng hợp đồng kinh tế… Các đại lý, cửa hàng này còn phải có địa chỉ rõ ràng, có biển hiệu treo ở vị trí dễ quan sát…

  Nhưng liệu thị trường có hết mũ rởm?

  Trong lần giải trình gần đây tại Văn phòng Chính phủ, đại diện Bộ Khoa học và Công nghệ lý giải, ngành này cần có điều kiện kinh doanh vì có nhiều doanh nghiệp sản xuất hàng kém chất lượng. Đại diện Bộ Công thương cũng ủng hộ vì hàng nhái, hàng giả nhiều, phải có điều kiện kinh doanh để quản lý.

  Nhưng, câu hỏi lớn nhất đặt ra ở đây là, các điều kiện kinh doanh này có giải quyết được vấn đề thị trường có hết mũ rởm không?

  Không nên đồng nhất việc quy định điều kiện kinh doanh để xử lý vấn đề kinh doanh hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng. Đây là trách nhiệm của các bộ, với các công cụ quản lý nhà nước hiện có. Không thể vì các bộ không làm tốt chức năng mà phải đưa thêm điều kiện cho doanh nghiệp. Các điều kiện kinh doanh này chỉ thực sự cần khi các bộ chứng minh được rằng, các công cụ hiện có đã được thực hiện hết, nhưng không có hiệu lực. Trong giải trình của các bộ, tôi chưa thấy ý này”, ông Cung - Viện trưởng CIEM nói.

  Hơn nữa là các điều kiện kinh doanh đang được dựng theo hướng không khuyến khích tạo ra chuỗi sản xuất, không khuyến khích chuyên môn hóa. Điều này rất trái với xu hướng kinh doanh hiện đại, can thiệp quá sâu vào hoạt động của doanh nghiệp.
  Rào cản trong kinh doanh mũ bảo hiểm - 129183
  Tờ trình này cũng đã nhận định, cho đến thời điểm hiện tại, liên quan đến hoạt động quản lý, sử dụng mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông bằng phương tiện cơ giới đường bộ, đã có hệ thống văn bản quy phạm pháp luật đầy đủ, từ quy định về chất lượng, quản lý trong hoạt động sản xuất, nhập khẩu, phân phối mũ bảo hiểm, trách nhiệm của người sử dụng...

  Đây chính là lý do ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng ban Pháp chế VCCI đã đặt câu hỏi với Ban soạn thảo rằng, tại sao phải đặt thêm điều kiện kinh doanh mới với mũ bảo hiểm. VCCI kiến nghị loại bỏ ngành nghề này ra khỏi Danh mục Ngành, nghề kinh doanh có điều kiện.
  Chủ đề tương tự

Chia sẻ trang này

Quan tâm nhiều
Sim phát tài phát lộc
Sim phát tài phát lộc
bởi duyanhlong, 11 Tháng mười hai 2018 lúc 08:38
số tài lộc - phát tài
số tài lộc - phát tài
bởi vunguyen22, 13 Tháng mười hai 2018 lúc 18:18
Mua thêm dung lượng viettel như thế nào?
Mua thêm dung lượng viettel như thế nào?
bởi TTmeoden, 14 Tháng mười hai 2018 lúc 19:47
Mua sim hợp mệnh
Mua sim hợp mệnh
bởi kennys2westlife, 9 Tháng mười hai 2018 lúc 11:23