Quản lý đa nhiệm trên iOS cũng giúp iPhone tiết kiệm tài nguyên xử lý hơn

Thảo luận trong 'iOS (iPhone - iPad - iPod)' bắt đầu bởi lelanh, 2 Tháng mười 2014.

 1. lelanh Thành Viên Mới

  Trên iOS, khi bấm nút Home để trở về màn hình chính thì các ứng dụng đang hoạt động sẽ trở về trạng thái chờ (không hoạt động). Và khi bấm nút Home hai lần để hiển thị danh sách phần mềm thì các phần mềm đó chỉ đơn thuần là các phần mềm mới mở gần đây, chứ không phải là các phần mềm đang chạy

  Tại sao cấu hình của iPhone 6 bình thường mà chạy mượt như vậy?

  Quản lý đa nhiệm trên iOS cũng giúp iPhone tiết kiệm tài nguyên xử lý hơn - 37639

  Cấu hình của iPhone 6: CPU lõi kép 1.4GHz, RAM 1GB

  Nếu so hiệu năng của điện thoại iPhone 6 với cấu hình của máy thì chắc hẳn bạn sẽ bất ngờ. Theo số liệu của phần mềm Geekbench 3, iPhone 6 sở hữu cấu hình rất thấp so với các máy Android cao cấp. Cụ thể, máy sử dụng bộ vi xử lý (CPU) lõi kép 1.4GHz và bộ nhớ RAM chỉ có 1GB, nâng cấp rất ít so với iPhone 5s (CPU lõi kép 1.3GHz, 1GB RAM). Trong khi đó, các đối thủ Android của Apple hiện nay đều chạy bộ vi xử lý Snapdragon 801 lõi tứ với tốc độ xung nhịp tới 2.5GHz hoặc tám lõi và RAM phổ biến từ 2-3GB. Tại sao với cấu hình vậy mà iPhone 6 vẫn chạy mượt và điểm hiệu năng cũng cao ngất ngưởng?

  Đầu tiên, cần nhớ rằng Apple là nhà sản xuất điện thoại duy nhất hiện nay kiểm soát được cả 3 yếu tố tác động đến trải nghiệm của điện thoại: phần cứng, nền tảng hệ điều hành (iOS) và hệ sinh thái ứng dụng. Từ đó Apple có thể tối ưu tài nguyên hệ thống cho các ứng dụng một cách hiệu quả nhất đối với cả phần cứng, tập lệnh điều khiển và phần ứng dụng. Chẳng hạn, do kiểm soát hoàn toàn iOS, Apple có thể lập trình để ưu tiên các ứng dụng quan trọng khi cần sẽ sử dụng bộ nhớ tạm của CPU, thay vì phải sử dụng RAM của hệ thống có tốc độ chậm hơn.

  Hai nữa là phần cứng của điện thoại iPhone thực chất không phải là yếu. Nó tích hợp CPU 64-bit lõi kép 1.4GHz, cao hơn 100MHz so với iPhone 5s và GPU lõi tứ PowerVR GX6450, thế hệ mới so với GPU của iPhone 5s (PowerVR GX6430). Về thông số thì vi xử lý và RAM của iPhone thấp hơn các điện thoại Android, nhưng sự so sánh này không có nhiều ý nghĩa khi vi xử lý Apple A8 do Apple thiết kế và tối ưu. Thực chất các thông số bên trong của vi xử lý như số đơn vị xử lý, khả năng xử lý lệnh đồng thời, độ rộng dòng lệnh, bộ nhớ đệm... của Apple A8 đều rất cao so với các CPU trên điện thoại, và đây mới là yếu tố quyết định hiệu năng xử lý của máy.

  Ngoài ra, bên trong SoC của Apple còn tích hợp bộ vi xử hình ảnh riêng, bộ nhớ cache, bộ vi xử lý chuyển động M8, buffer... và những thông số này không được Apple công bố. Đó có thể là bí quyết riêng tạo nên sức mạnh của SoC Apple A8.

  Quản lý đa nhiệm trên iOS cũng giúp iPhone tiết kiệm tài nguyên xử lý hơn - 37640

  Còn ở khía cạnh ứng dụng, phương thức quản lý của Apple cũng có những khác biệt so với Android, giúp trải nghiệm ứng dụng trên nền tảng iOS tối ưu tốt hơn.

  Yếu tố đầu tiên cần đề cập là cách thức duyệt ứng dụng gửi lên kho. Apple quản lý chặt chẽ các phần mềm đẩy lên kho ứng dụng App Store và yêu cầu các ứng dụng phải đạt được các tiêu chí nhất định về độ tối ưu, trong khi Android gần như không quản lý gì ai đẩy lên cũng được nên có thể để lọt những ứng dụng tốn pin và chạy chậm lên kho.

  Hai là, với các ứng dụng cơ bản, iPhone hầu như chỉ chạy phần mềm của Apple và trên iOS 8 gần đây mới mở một số ứng dụng cho bên thứ ba như bàn phím ảo, còn Android thì chạy cả phần mềm của Google và các bên thứ ba. Chẳng hạn, chiếc Galaxy Note 3 vốn khi bật lên đã phải chạy cả đống phần mềm của Google (Google Service, Map, Google Play Store, Gmail, Youtube...), thêm vào đó còn phải kiêm cả một lô phần mềm của Samsung (như S-Pen, S-Note, S-Memo, S Finder, Screen Write, Scrap Booker...). Cả hai loại phần mềm này đều chạy ngầm ngay khi mở máy, để xóa thì người dùng phải can thiệp sâu vào hệ thống (root máy). Hơn nữa, các nhà sản xuất điện thoại cho Android như Samsung, HTC hay LG tham gia tùy chỉnh rất sâu vào nền tảng Android, bởi vậy nếu các nhà phát triển không có chuyên môn sâu cũng là nguy cơ làm ảnh hưởng đến Android ở khía cạnh hiệu năng.

  Cách quản lý đa nhiệm trên iOS cũng giúp điện thoại iPhone tiết kiệm tài nguyên xử lý hơn. Trên iOS, khi bấm nút Home để trở về màn hình chính thì các ứng dụng đang hoạt động sẽ trở về trạng thái chờ (không hoạt động). Và khi bấm nút Home hai lần để hiển thị danh sách phần mềm thì các phần mềm đó chỉ đơn thuần là các phần mềm mới mở gần đây, chứ không phải là các phần mềm đang chạy. Trong khi đó trên Android, khi ứng dụng đang chạy mà nhấn nút Home để trở về màn hình chính thì các ứng dụng đang chạy vẫn có thể chạy ngầm một số tiến trình. Theo logic, khi Android cho phép nhiều ứng dụng chạy cùng lúc như vậy thì tài nguyên (RAM và bộ vi xử lý) sẽ phải ngốn nhiều hơn so với iOS.
  Chủ đề tương tự

Chia sẻ trang này

Quan tâm nhiều
mọi người ai lên ios 13 chưa vậy
mọi người ai lên ios 13 chưa vậy
bởi huong pham 992, 29 Tháng ba 2020 lúc 14:38
Dùng đám mây
Dùng đám mây
bởi kennys2westlife, 29 Tháng ba 2020 lúc 07:29
bộ nhớ !
bộ nhớ !
bởi thanhtung03, 23 Tháng ba 2020 lúc 07:24
đầy bộ nhớ điện thoại
đầy bộ nhớ điện thoại
bởi Bienlang18, 23 Tháng ba 2020 lúc 07:27