Phân biệt TV TV 3D chủ động & thụ động

Thảo luận trong 'Tư vấn thiết bị KTS' bắt đầu bởi le_dan, 4 Tháng chín 2013.

 1. le_dan Guest

  Phân biệt TV TV 3D chủ động & thụ động - 499
  Hai nền tảng công nghệ 3D chủ động (active) và 3D thụ động (passive) đang được sử dụng rộng rãi dành cho Ti vi 3D.

  Số lượng ti vi 3D được bán ra tại tính đến Việt Nam tính đến tháng 4/2013 là gần 10.640 chiếc (GfK Việt Nam) . Theo các chuyên gia, sản phẩm tivi 3D sử dụng công nghệ thụ động (FPR) được người tiêu dùng đón nhận mạnh hơn những dòng tivi 3G công nghệ chủ động (SG), vì có nhiều ưu điểm: giảm rung, xem lâu không bị mỏi mắt, chóng mặt, kính nhẹ, không dùng pin, không gắn chip điện tử và giá kính rẻ .Thị trường cũng được phân khúc rõ ràng, một số hãng như LG theo công nghệ thụ động, còn Samsung và Sony theo công nghệ chủ động.

  Việc hai công nghệ 3D chủ động (active) và 3D thụ động (passive) được sử dụng cho sản phẩm chắc chắn sẽ khiến người dùng cảm thấy khó khăn khi chọn mua. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn tìm ra sự khác nhau của hai loại công nghệ 3D này.

  Công nghệ 3D thụ động

  Công nghệ 3D thụ động được khởi xướng và phát triển bởi hãng LG. Các TV loại này có tấm phim FPR được dán lên trên màn hình LCD của TV, có tác dụng tách hình ảnh riêng biệt khiến hai mắt nhận hai hình ảnh 3D khác nhau tại cùng một thời điểm. Công nghệ này đem đến góc nhìn khá rộng (có khi lên đến 178 độ) cho người xem, các kính 3D thụ động dùng kèm với TV có kích thước nhỏ gọn với giá khá rẻ, chỉ khoảng 10 USD, người sử dụng dễ dàng trang bị cho cả gia đình với phí tổn vừa phải, ngoài ra bạn có thể sử dụng chúng như kính mát khi đi xa. Bên cạnh đó, với công nghệ được sử dụng trong TV 3D thụ động, hình ảnh sau khi qua kính chuyên dụng sẽ sáng hơn, không gặp hiện tượng nhấp nháy và hình ảnh sẽ không bị nhòe. Tần số làm tươi của màn hình luôn ổn định tránh hiện tượng mỏi mắt khi xem phim.

  Về mặt hạn chế, do sử dụng tấm phim FPR được dán phía trước màn hình LCD của TV nên chất lượng hình ảnh bị giảm xuống khá rõ rệt, có khi chỉ còn 1/4 chất lượng ban đầu, vì vậy các bộ phim full HD khi qua màn hình của TV 3D thụ động sẽ chỉ còn độ phân giải 1920 x 540 hoặc thấp hơn.

  Công nghệ 3D chủ động

  Công nghệ 3D chủ động được sử dụng bởi hãng Panasonic, Samsung và Sony. TV 3D loại này sử dụng kèm với kính màn trập (shutter glass), có pin nhỏ tích hợp bên trong và sử dụng giao tiếp không dây để đồng bộ hình ảnh với TV 3D. Một số Tivi tích hợp luôn kính, nhưng thông thường bạn phải mua riêng chúng với giá không hề rẻ - thấp nhất khoảng 100 USD một đôi. Do đó, chúng chưa thật sự phổ biến trong hầu hết các gia đình hiện nay vì chi phí đầu tư khá đắt, nhất là nếu bạn muốn trang bị cho mỗi thành viên trong gia đình một chiếc kính. Bên cạnh đó, chúng còn một khuyết điểm khác là khá nặng, dây nhợ rườm rà, và đòi hỏi người xem phải ngồi trực diện với màn hình TV, nếu không hình ảnh hiển thị sẽ không rõ, đôi lúc còn gặp hiện tượng nháy hình do mắt kính phải chớp tắt liên tục để hiển thị hình ảnh. Ngoài ra kính của hãng nào sẽ chỉ làm việc trên TV của hãng đó, và không dùng được cho các loại TV khác nhãn hiệu.

  Về mặt công nghệ, khi quan sát bằng mắt thường bạn sẽ không thể cảm nhận được hiệu ứng 3D do màn hình sẽ liên tục hiển thị các hình ảnh lên hai mắt của người xem, nhưng khi đeo kính, kính này sẽ tiến hành xoay khung hình và đồng bộ với TV, và do đó các hình ảnh trên TV sẽ được hiển thị riêng biệt trên hai mắt, mắt trái chỉ nhìn ảnh trái và mắt phải chỉ nhìn ảnh phải. Ưu điểm của các TV 3D chủ động là hình ảnh sẽ được hiển thị độ phân giải rất cao (thông thường là Full HD 1920 x 1080; Bluray 1920 x 540; Sky 3D 1920 x 540 hay 960 x 540) cho chất lượng hình ảnh sắc nét, mịn và chân thực, đặc biệt ở những góc cạnh và đường cong.

  Phân biệt TV TV 3D chủ động & thụ động - 500

  Với những đặc điểm như trên, bạn nên chọn TV 3D thụ động trong những trường hợp sau đây:

  - Xem các bộ phim hoạt hình 3D hoặc xem bóng đá cùng với gia đình, bạn bè...
  - Muốn mua một chiếc TV kích thước tương đối nhỏ (dưới 42 inch).

  Chọn TV 3D chủ động nếu:

  - Muốn thưởng thức các tác phẩm điện ảnh ở độ phân giải cao nhất có thể.
  - Xem TV một mình.
  - Mua một chiếc TV thật lớn (trên 46 inch).
  Chủ đề tương tự
  Last edited by a moderator: 4 Tháng chín 2013

Chia sẻ trang này

Quan tâm nhiều
iphone đầy bộ nhớ
iphone đầy bộ nhớ
bởi huong pham 992, 3 Tháng sáu 2020 lúc 14:37
cần tư vấn
cần tư vấn
bởi hoanggiangtq, 6 Tháng sáu 2020 lúc 07:24
cần hỗ trợ
cần hỗ trợ
bởi hoanggiangtq, 31 Tháng năm 2020 lúc 14:36
iphone lifebox
iphone lifebox
bởi hoa hồng ngọc, 1 Tháng sáu 2020 lúc 14:49