Những tuyệt phẩm ‘độ’ từ máy tính 25 USD

Thảo luận trong 'PC - iMac - Mac' bắt đầu bởi qwertyF, 14 Tháng mười hai 2013.

 1. qwertyF Thành Viên Mới

  Những tuyệt phẩm ‘độ’ từ máy tính 25 USD - 6246

  Chiếc máy tính siêu nhỏ Raspberry Pi đã trở thành nguồn cảm hứng vô tận cho các nhà thiết kế để tạo nên những sản phẩm độc đáo.

  Cỗ máy tính với kích thước chỉ xấp xỉ tấm thẻ tín dụng Raspberry Pi, đã chiếm được rất nhiều cảm tình của cộng đồng các nhà phát triển kể từ ngày ra mắt. Không chỉ phát triển phần mềm, nhiều người còn dành thời gian phát triển các bộ khung và giao diện kết nối thú vị cho sản phẩm này. Chúng ta hãy cùng điểm qua những tác phẩm như vậy.

  Game thùng cỡ nhỏ

  Những tuyệt phẩm ‘độ’ từ máy tính 25 USD - 6247
  Game thùng Rasperry Pi​

  Dàn game thùng cỡ “búp bê” hiển thị trên màn TFT 2,4 inch này được làm từ nhựa đặc chế cắt bằng lade, phần mềm giả lập MAME và dĩ nhiên là máy Raspberry Pi, bảo đảm sẽ gợi lên nhiều ký ức của các game thủ già đời. Điều ấn tượng nhất là tác giả Jeroen Domburg – theo như anh này tự giới thiệu trên blog SpritesMods.com - chưa hề có kinh nghiệm làm việc Raspberry Pi trước khi bắt đầu vào dự án này.

  Nền tảng điện toán mới này cung cấp cho các nhà phát triển và thiết kế một bộ công cụ hỗ trợ các ý tưởng liên kết hai thế giới thực và ảo. Raspberry Pi có lợi thế lớn là rất dễ tiếp cận và làm quen, những ai muốn thử sức có thể tiến hành lập trình bằng những ngôn ngữ phổ biến như Pythong. Vi xử lí trên bảng mạch để mở nhiều khả năng xử lí các tác vụ đồ họa, như trong trường hợp của Domburg, mở ra khả năng tái tạo những sản phẩm từ tận thập kỉ 80. Domburd thậm chí còn cung cấp sẵn biểu đồ thiết kế và mã nguồn cho những ai muốn thử làm theo.

  Bộ vỏ Pibow Rainbow

  Những tuyệt phẩm ‘độ’ từ máy tính 25 USD - 6248
  Bộ vỏ Rasperry Pi​

  Dự án Pibow nhắm tới việc tạo ra bộ case nhiều màu sắc thú vị cho Raspberry Rainbow. Do đích thân Paul Beech – tác giả của logo Raspberry Pi – thiết kế, các phiên bản Pibow lưu giữ được các đặc tính và kết nối cần thiết của chiếc máy siêu nhỏ trong khi vẫn bảo đảm tính thẩm mĩ. Các tác giả cung cấp hướng dẫn tự chế tạo trên trang Thingiverse. Những ai không có dụng cụ laser chuyên dụng để chế tạo khung nhựa có thể đặt mua Pibow với giá 33$ – với lời hứa từ tác giả rằng một phần lợi nhuận sẽ được trích lại để quyên tặng cho tác giả của Raspberry Pi.

  Các case thiết kế từ mô hình 3D

  Những tuyệt phẩm ‘độ’ từ máy tính 25 USD - 6249
  Thiết kế từ mô hình 3D
  Khi những nền tảng mở như Raspberry Pi ra đời, cộng đồng thường chỉ mất một thời gian ngắn để tái tạo lại mô hình 3D của máy. Điểm đặc biệt của cộng đồng Raspberry Pi là việc đảm bảo cả tính thẩm mĩ lẫn hiệu quả sử dụng – không như đối với Arduino, sản phẩm chỉ có lác đác một vài thiết kế trông như… hộp đen.

  Từ đây, các thiết kế case có thể thay nhau ra đời, ví dụ như phiên bản nhiều màu sắc sau đây.

  Những tuyệt phẩm ‘độ’ từ máy tính 25 USD - 6250

  Những tuyệt phẩm ‘độ’ từ máy tính 25 USD - 6251

  Vẽ bằng ánh sáng

  Những tuyệt phẩm ‘độ’ từ máy tính 25 USD - 6252
  Vẽ bằng ánh sáng

  Kết hợp Raspberry với một bộ đèn LED RGB và một camera hỗ trợ chụp ảnh phơi sáng dài, ta có một bộ đồ vẽ ma thuật. Mặc dù các nhà phát triển có thể làm điều tương tự trên các nền tảng khác như Arduino, nhóm phát triển của AdaFruit cho rằng với khả năng xử lí tốt hơn và bộ nhớ lớn hơn của Pi, việc tạo ra những tác phẩm phức tạp dễ dàng hơn rất nhiều.

  Các tác giả chỉ mất một vài ngày để chế tạo ra bộ sản phẩm có khả năng tạo ra những hình ảnh như trên. Trên trang chủ của họ cũng cung cấp sẵn hướng dẫn chi tiết cách làm và danh sách các thành phần cần thiết, ít nhất là để vẽ ra một vòng tròn ánh sáng tương tự.

  Những tuyệt phẩm ‘độ’ từ máy tính 25 USD - 6253

  Vẽ bằng ánh sáng

  Lập trình cho Minecraft

  Những tuyệt phẩm ‘độ’ từ máy tính 25 USD - 6254

  Mojang, tác giả của Minecraft, cũng đã vào cuộc. Mới đây họ đã công bố về ứng dụng iPhone chuyên dụng để sử dụng cơ chế của Minecraft trong thế giới thực và về việc họ sẽ port ứng dụng đó sang nền tảng Raspberry Pi.

  Raspberry Pi vốn ra đời để phục vụ việc phổ biến hóa khoa học máy tính. Giờ đây các sinh viên hay bất cứ ai có hứng thú có thể vừa phát triển thế giới trong game, vừa tìm hiểu về các nền tảng công nghệ hỗ trợ cho việc phát triển đó. Giám đốc phát triển Owen Hill của Mojang có giải thích về định hướng của hãng này trên blog “Bạn có thể bắt đầu bằng việc chế tạo mọi thứ bên trong thế giới Minecraft bằng cách chơi truyền thống, nhưng một khi đã nắm được cơ chế mọi thứ trong đó vận hành, bạn có thể thử điều khiển chúng bằng cách mở code ra và bắt đầu lập trình. Chúng tôi sẽ giúp bạn học các kĩ năng mới qua Minecraft.”

  Bộ case bằng Lego
  Những tuyệt phẩm ‘độ’ từ máy tính 25 USD - 6255
  Bộ case bằng Lego

  Một thiết kế hiệu quả là một thiết kế có thể ứng dụng được trên nhiều quy mô, sử dụng các chất liệu và màu sắc khác nhau, nhưng có lẽ chỉ những thiết kế chuẩn mực nhất mới có thể được hoàn thành bằng….. đồ chơi Lego. Vốn do một thành viên mới 12 tuổi của một câu lạc bộ chế tạo Robot sáng tạo nên, bộ case này đã nhanh chóng cháy hàng sau khi được thương mại hóa. Dù vẫn đòi hỏi thận trọng khi sử dụng, đây là một trong những thiết kế hiếm có được cả cộng đồng thiết kế, Lego và OSHW nể phục.

  Chế tạo Robot

  Những tuyệt phẩm ‘độ’ từ máy tính 25 USD - 6256
  Chế tạo robot​

  Người ta đã chế tạo hẳn trạm thời tiết, trạm điều khiển tự động hay thậm chí cả máy trạm từ Raspberry Pi, và giờ đây là một phiên bản dạng Robot của chiếc máy tính nhỏ gọn này. Cỗ máy tự động này không có chức năng gì đặc biệt cho lắm ngoài việc di chuyển và cảm nhận được chấn động từ 2 bên, nhưng khẳng định tiềm năng sáng tạo vô hạn từ những sản phẩm như Raspberry Pi và từ sự ủng hộ của cộng đồng.

  Kính điện toán

  Những tuyệt phẩm ‘độ’ từ máy tính 25 USD - 6257
  Kính điện toán​

  Cần gì phải dài cổ chờ đợi Google Glass khi mà chỉ với 382$, một chút thời gian, một chút kiến thức và kiên nhẫn thử nghiệm, bạn sẽ có một bộ kính thông minh chạy Linux để đeo thử. Phát minh của Jarred Glick Stein đã giành giải nhất trong cuộc thi sáng tạo cùng Raspberry Pi hồi đầu tháng này, đặt nền móng cho việc chế tạo các sản phẩm điện toán thông minh đeo được trên người dựa trên những sản phẩm như Raspberry Pi.
  Chủ đề tương tự

Chia sẻ trang này

Quan tâm nhiều
chuyển mạng giữ số online
chuyển mạng giữ số online
bởi luluphuong, 15 Tháng một 2019 lúc 18:40
gói data vài giờ !!
gói data vài giờ !!
bởi bon 05, 16 Tháng một 2019 lúc 08:06
Gói data để xem phim
Gói data để xem phim
bởi ducviet2296, 16 Tháng một 2019 lúc 16:42