Kinh nghiệm Những tình huống ISO cao có lợi hơn là để thấp

Thảo luận trong 'Camera' bắt đầu bởi The Killer, 7 Tháng bảy 2014.

 1. The Killer Thành Viên Mới

  ISO được hiểu là độ nhạy sáng của máy ảnh. Đây là khái niệm căn bản mà hâu hết anh em đam mê chụp ảnh, dù chuyên hay không, thừa biết. ISO cao đồng nghĩa khả năng bắt sáng của máy tốt hơn. Lợi dụng yếu tố này trong nhiều trường hợp, anh em có thể chụp được những ảnh tuyệt vời, dù khung cảnh đang có ánh sáng rất tốt.

  Đóng băng chuyển động nhanh

  Những tình huống ISO cao có lợi hơn là để thấp - 24048

  Sử dụng thiết lập ISO cao để đóng băng chuyển động nhanh – tốc độ 1/8000, ISO 1000
  Cách duy nhất để đóng băng chuyển động nhanh, như khi bạn chụp đôi cánh của bướm, đó là chụp với tốc độ màn trập cực nhanh. Bức ảnh ở trên được chụp với tốc độ màn trập 1/8000 giây, do đó chúng ta có thể thấy rõ hai cánh của con bướm. Tuy nhiên, ngay cả trong điều kiện ánh sáng tươi sáng giữa buổi chiều, ngoài tốc độ màn trập nhanh, chúng ta vẫn cần nâng mức ISO trên camera lên 1000 để duy trì mức phơi sáng cân bằng.

  Ảnh dưới là một ví dụ cho chúng ta thấy lý do tại sao cần phải chụp ở tốc độ 1/8000 giây. Ngay cả khi chụp ở tốc độ 1/800 giây cũng không thể nhìn thấy đôi cánh của con bướm. Để đảm bảo rằng chuyển động đó được "đóng băng", cần có nhiều ánh sáng hơn trong khoảng thời gian ngắn hơn và cách duy nhất để đạt được điều này đó là tăng mức ISO trên camera.

  Những tình huống ISO cao có lợi hơn là để thấp - 24049

  Chụp ở ISO 500, tốc độ 1/800 - ngay cả ở tốc độ này, cánh con bướm vẫn bị mờ không thấy được rõ nét

  Chụp ảnh bầu trời đêm

  Có rất nhiều kỹ thuật khác nhau được dùng để chụp ảnh bầu trời đêm, nhưng một trong những điều quan trọng nhất cần phải ghi nhớ đó là tăng mức ISO. Tại sao lại cần mức ISO cao khi chụp ảnh những vì sao trên bầu trời đêm? Đó là vì khi bạn chụp ảnh trái đất vẫn quay, các ngôi sao trên bầu trời sẽ di chuyển và chắc chắn bạn không muốn ghi lại những di chuyển này vào bức ảnh của bạn (trừ khi bạn muốn chụp những bức ảnh vệt sao).

  Những tình huống ISO cao có lợi hơn là để thấp - 24050
  Sử dụng mức ISO 800 đến 1000 với một ống kính góc rộng tốc độ cao bạn sẽ chụp được những bức ảnh bầu trời đêm tuyệt vời với các ngôi sao lấp lánh.
  Ảnh chụp bằng máy Nikon F4, iso 3200, 30 seconds

  Chụp ảnh bằng tay (không dùng chân máy) sử dụng camera gắn ống kính dài

  Nếu bạn cầm trên tay một camera kèm ống kính dài để chụp ảnh, bạn cần nhớ quy tắc tốc độ màn trập: 1/tiêu cự (35mm). Về cơ bản quy tắc này có nghĩa là nếu bạn đang sử dụng ống kính 300mm trên máy ảnh DSLR hệ số cúp (crop format) 1.5x thì tốc độ màn trập tối thiểu hoặc chậm nhất mà bạn có thể sử dụng là 1/450 (1/300 ở máy ảnh toàn khung full frame).

  Những tình huống ISO cao có lợi hơn là để thấp - 24051

  Ảnh chụp với thông số: Nikon D4, Nikkor AF-S 800mm F/5.6G ED VR + TC 1.25E, tốc độ 1/1000s ,mở khẩu f/9.0 ở tiêu cự 1000 mm và iso 1250. Nếu ISO thấp hơn tốc độ chụp sẽ giảm xuống, rất khó bắt đc chuyển động của đôi cánh chuồn chuồn

  Mức ISO cao nhất bạn từng chụp là bao nhiêu?

  Hoàng Kỷ (dịch theo Digital Photography School)​
  Chủ đề tương tự

Chia sẻ trang này