Kinh nghiệm Những lý do DSLR thua kém Compact

Thảo luận trong 'Tư vấn thiết bị KTS' bắt đầu bởi danghv, 19 Tháng hai 2014.

 1. danghv Guest

  Sở hữu một chiếc máy DSLR có thể giúp bạn có những bức ảnh đẹp và thỏa sức sáng tạo. Đồng thời, không phải lúc nào DSLR cũng là một lựa chọn lý tưởng cho các chuyến đi. Tiếp sau đây là những lý do khiến một chiếc máy compact sẽ thhu hút sự quan tâm của bạn hơn một chiếc DSLR

  Những lý do DSLR thua kém Compact - 9960

  Lý do 1: To và nặng

  Có thể đã từng cầm thử qua 1 chiếc DSLR của một ai đó, bạn sẽ cảm thấy nó rất cồng kềnh so với các dòng máy compact. Chỉ tính riêng thân máy (Body), DSLR đã to gấp 3-4 lần. Chưa kể đến sự có mặt của ống kính (đặc biệt là các loại ống Tele) và hàng loạt phụ kiện đi kèm.

  Những lý do DSLR thua kém Compact - 9961

  Nếu quá cầu toàn, hành trang DSLR của bạn trong mỗi chuyến đi du lịch sẽ kèm cả chân máy, vài ống kính, các thiết bị vệ sinh, đèn Flash, pin phụ… có thể khiến bạn có cảm giác mình chuẩn bị vũ khí ra trận chứ không phải về một miền nắng gió nào đó để thư giãn.

  Lý do 2: Tính di động kém

  Đây là nguyên nhân hệ quả của lý do thứ nhất. Sự linh hoạt của bạn khi xách theo DSLR bên mình sẽ kém hơn nhiều so với một chiếc máy compact.

  Những lý do DSLR thua kém Compact - 9962

  Do DSLR rất đắt tiền nên ngay các loại túi bảo vệ cũng đã là một gánh nặng, chưa kể tới phụ kiện đi kèm sẽ choán hết chỗ cho những vật dụng thiết yếu khác như quần áo, lương thực… Điều này hoàn toàn trái ngược với việc mang theo một chiếc máy nhỏ gọn, có thể nhét trong túi quần và lấy ra dùng bất cứ khi nào cần.

  Lý do 3: Không tiện dụng cho lắm

  Nếu bạn chỉ cần lưu lại hình ảnh và không quan tâm nhiều tới yếu tố nghệ thuật hay khắt khe tới từng điểm ảnh sẽ thấy Compact là lựa chọn lý tưởng hơn cả.

  Những lý do DSLR thua kém Compact - 9963

  Bạn hẳn không muốn mở túi, lôi một chú khủng long từ trong đó ra, thay ống kính cho phù hợp … chỉ để chụp vài người bạn ở nhà hàng hay một cảnh thú vị gì đó trên đường chứ.

  Lý do 4: Quá dư thừa tính năng
  Một trong những điểm mạnh của DSLR là cung cấp cho người dùng những bức hình có độ phân giải cao để tạo ra những bản in đẹp mắt. Tuy nhiên, với đại đa số người bình thường, các bức hình nhỏ chia sẻ trong gia đình thì bộ cảm biến cỡ lớn của DSLR không phát huy được tác dụng. Nhiệm vụ này có thể được máy compact hoàn thành tốt.
  Những lý do DSLR thua kém Compact - 9964
  Ảnh chụp từ máy compact

  Ngoài ra, việc dần sử dụng những bộ cảm biến trên DSLR vào máy Compact cũng là 1 trong những yếu tố làm thay đổi thị trường

  Lý do 5: Khó khăn hơn trong việc "ngắm bắn"

  Trong khi các dòng máy PnS thường có màn hình LiveView to đẹp cho phép người dùng căn chỉnh khung hình trước khi bấm máy một cách dễ dàng thì các dòng DSLR thường dùng ViewFinder và buộc phải có thao tác dòm qua lỗ kính nhỏ. Ngay những thế hệ DSLR hiện đại cho phép sử dụng màn hình để ngắm thì thao tác cũng hết sức phức tạp.

  Những lý do DSLR thua kém Compact - 9965

  Trong khi đó với máy PnS, thậm chí một số mẫu màn hình còn có thể xoay ngang xoay ngửa để tiện cho góc nhìn (ví dụ như khi bạn cần giơ máy lên cao hơn đầu để chụp chẳng hạn). Đây có thể là điểm mấu chốt khiến nhiều người chọn compact thay vì DSLR

  Lý do 6 : Thành "hot boy"-"Hot girl" ngoài ý muốn
  Một trong những điều được đánh giá là “khó chịu” nhất ở DSLR là nó luôn gây ra những sự chú ý không cần thiết. Việc rút ra một chiếc máy ảnh thuộc dạng khủng giữa đường phố hoặc chốn đống người (trong các sự kiện hoặc họp hành) rõ ràng sẽ khiến người khác nhìn bạn chằm chằm. Nhiều khi điều này còn khiến bạn trở thành mồi ngon cho những tên trộm láu cá.

  Những lý do DSLR thua kém Compact - 9966
  DSLR dễ thu hút sự chú ý của bọn cướp giật

  Có thể nhiều người khoái trở thành điểm tập trung sự chú ý của người xung quanh với DSLR nhưng nhìn chung điều này gây ra nhiều phiền toái hơn là lợi ích.

  Lý do 7: Thao tác phức tạp

  Nếu bạn chưa từng đụng tới DSLR, dòng máy này có thể sẽ là thảm họa. Nó có nhiều nút, nhiều tính năng khiến cho những người dùng mới bắt đầu cảm thấy chóng mặt.

  Những lý do DSLR thua kém Compact - 9967

  Trong khi đó, các dòng PnS lại được thiết kế thân thiện hơn ngay từ khi nằm trên bàn giấy để xứng với cái tên ngắm – chụp (Point and shoot

  Lý do 8: Cực kỳ tốn kém

  Thế mạnh của DSLR là nó cho phép người dùng tùy biến vô vàn phụ kiện tùy theo nhu cầu sử dụng như mua thêm ống kính, đèn Flash, kính lọc, ống mở rộng…

  Những lý do DSLR thua kém Compact - 9968
  Số phụ kiền cho DSLR cũng sẽ ngốn của bạn kha khá tiền
  Thực tế cho thấy nhiều tay chơi khi đã dấn thân vào thế giới DSLR thường tốn kém hơn nhiều so với khoản dự tính ban đầu. Khoản chi phí cho phụ kiện luôn lớn hơn rất nhiều lần so với thân máy. Luôn luôn có một số món hấp dẫn mà bạn muốn bổ sung thêm cho bộ đồ nghề của mình.

  Trong khi đó, với các dòng máy PnS, tùy chọn khá ít ỏi và điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm hơn nhiều.

  Lý do 9: Làm ví tiền mỏng đi khá nhiều

  Hệ quả của lý do trên. Mặc dù các dòng máy DSLR đang ngày càng trở nên rẻ hơn với những mẫu hệ “Entry Level” như Canon EOS 1000D hay Nikon D3000 nhưng thực tế người dùng vẫn có thể sắm cho mình một chiếc compact với giá rẻ hơn rất nhiều nhưng chất lượng hình vẫn tương đương. Nhìn chung, nếu bạn không cần tới những ưu thế của DSLR thì việc sắm một chiếc máy PnS giá rẻ sẽ tiết kiệm được khối tiền.

  Lý do 10: Thêm căng thẳng

  Đầu tư vào DSLR sẽ có thể ngốn của bạn hàng chục triệu đồng, và khi vác cả cục tiền này ra đường dưới dạng chiếc máy ảnh sẽ tạo ra một sức ép tâm lý tương đối đối với mọi chủ nhân. Những nguy cơ va đập, trộm cắp, thời tiết… luôn khiến bạn phải cảnh giác và cẩn thận ở mọi nơi mọi lúc.

  Những lý do DSLR thua kém Compact - 9969

  Điều này rõ ràng mệt mỏi hơn nhiều so với việc tung tẩy khi nhét máy PnS trong túi. Thậm chí kể cả khi chiếc PnS bị mất, bạn vẫn có thể mua lại chiếc nữa mà giá của cả hai chưa bằng nửa chiếc DSLR (tùy thuộc dòng máy)
  Chủ đề tương tự

Chia sẻ trang này