Kinh nghiệm Những điều nên biết trước khi mua DSLR [Kì 1]

Thảo luận trong 'Tư vấn thiết bị KTS' bắt đầu bởi CN5S_HHH, 9 Tháng chín 2013.

 1. CN5S_HHH Thành Viên Mới

  "Súng to, ống dài" không chỉ đem lại chất lượng hình ảnh vượt trội cùng những tính năng cao cấp mà còn cả sự ngưỡng mộ bởi thân hình hầm hố và tính chuyên nghiệp của nó. bài này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu một số thông tin và tiêu chí trước khi chọn mua một chiếc máy ảnh chuyên nghiệp DSLR.

  DSLR có nghĩa là Digital single-lens reflex camera, trong đó chữ Digital có nghĩa là kĩ thuật số. Trước đây thì các máy ảnh có thể thay ống kính được nhưng dùng phim thì chỉ gọi là SLR thôi, thêm chữ Digital để phân biệt với máy ảnh kỹ thuật số sau này. Hiện tại thì các máy phim SLR gần như không còn được sản xuất nữa.

  Những điều nên biết trước khi mua DSLR [Kì 1] - 652

  Quay trở lại vấn đề chính, tại sao chúng ta lại mua máy ảnh SLR trong khi các máy ảnh ngắm chụp nhỏ gọn và rẻ hơn rất nhiều? Câu trả lời cho vấn đề này có thể gói gọn trong 2 vấn đề chính là tính linh hoạt và chất lượng hình ảnh.

  Tính linh hoạt ở khả năng thay ống kính và sử dụng các phụ kiện hỗ trợ như đèn flash, điều khiển từ xa. DSLR còn có thể thao tác nhanh hơn nhờ thiết kế các phím bấm chuyên nghiệp. Và chắc chắn một điều là DSLR thường bền và có chất lượng phần cứng tốt hơn các máy ảnh du lịch, compact.

  Chất lượng hình ảnh được thể hiện rõ nét nhất khi chụp trong điều kiện thiếu sáng. Điều kiện ánh sáng tốt thì sự khác biệt giữa máy ảnh compact và DSLR là không lớn nhưng nếu bạn thử chụp trong những điều kiện phức tạp hơn 1 chút như ánh sáng yếu hay chuyển động nhanh thì khi này sự thua kém của máy ảnh compact sẽ lộ ra rõ rệt. Máy ảnh compact cũng chẳng thể tạo ra những bức ảnh xoá phông mờ mịt như DSLR

  Cấu tạo cơ bản của SLR

  Những điều nên biết trước khi mua DSLR [Kì 1] - 653
  Cơ chế hoạt động của DSLR

  Cấu trúc cơ bản của máy ảnh SLR cũng khá là đơn giản và gần như không thay đổi từ khi ra đời. Anh sáng sẽ đi trực tiếp vào ống kính gặp gương lật và phản xạ lên lăng kính ngũ giác (pentaprisms) và đi vào mắt người dùng đang nhắm qua ống ngắm viewfinder. Tất cả cơ chế này đều là quang học nên viewfinder gọi là OVF (optical viewfinder), phân biệt với EVF - kính ngắm điện tử hiện đang phổ biến trên các mẫu DSLR của Sony.

  Khi chụp hình, gương được lật lên để ánh sáng đi trực tiếp vào film hoặc cảm biến ảnh nếu là máy kĩ thuật số. Vì khi này ánh sáng bên trong không còn phản xạ vào viewfinder nữa nên bạn sẽ thấy ống ngắm này tối thui trong 1 khoảnh khắc. Với những máy ảnh có live view thì ánh sáng cũng sẽ đi trực tiếp vào cảm biến và hiển thị ra màn hình phía sau giúp người sử dụng quan sát trực tiếp ảnh giống như đang chụp bằng compact.

  Bạn cần gì khi mua DSLR?
  Hãy chi tiêu hợp lý. Nếu bạn muốn một chiếc máy dễ chụp thì nên chọn các máy DSLR giá rẻ có các chế độ scene, auto hay chí ít là program như Canon 650D, Canon 700D, Nikon D5200,.... Nếu bạn muốn chụp ảnh thể thao hay cuộc sống của động vật thì phải mua những chiếc có tốc độ chụp cao như Canon 7D, Canon 5D Mark III, Nikon D4, Nikon D800,...

  Những máy có ISO cao và chống rung hiệu quả sẽ thích hợp khi chụp đêm, chụp thiếu sáng. Còn cho những người chụp studio, chân dung hay macro thì những máy hỗ trợ live view sẽ phát huy tác dụng lớn nhất.

  Những điều nên biết trước khi mua DSLR [Kì 1] - 654

  Cuối cùng, bạn cũng cần phải lưu ý về độ bền của máy, liệu sản phẩm đó có được tạo ra để hoạt động trong nhiều điều kiện thời tiết khác nhau hay không. Liệu trọng lượng và kích thước của máy có đáng để bạn quan tâm, liệu bạn có 1 nhu cầu chuyên biệt nào đó yêu cầu những phụ kiện đặc biệt mà chỉ 1 vài hãng có thể cung cấp hay không?....
  Kì tới, các bạn sẽ được cung cấp các tiêu chí khi chọn mua DSLR.
  Chủ đề tương tự
  TheBaron thích bài này.

Chia sẻ trang này

Quan tâm nhiều
Nên dùng dịch vụ nào
Nên dùng dịch vụ nào
bởi vncredit, 25 Tháng năm 2020 lúc 14:40
lưu giữ
lưu giữ
bởi Bienlang18, 21 Tháng năm 2020 lúc 08:09
hỏi đáp
hỏi đáp
bởi Nhung.chả, 22 Tháng năm 2020 lúc 07:36
Dùng thêm bộ nhớ
Dùng thêm bộ nhớ
bởi vncredit, 22 Tháng năm 2020 lúc 14:46