Kinh nghiệm Những chữ cái quan trọng của nhiếp ảnh- I của ISO

Thảo luận trong 'Camera' bắt đầu bởi danghv, 24 Tháng một 2014.

 1. danghv Guest

  Phần tiếp theo của loạt bài "Những chữ cái quan trọng của nhiếp ảnh", chúng ta sẽ bỏ qua một số chữ cái khác để tiến đến chữ "I" và nó là viết tắt cho một trong những khái niệm quan trong nhất trong máy ảnh:

  ISO

  Những chữ cái quan trọng của nhiếp ảnh- I của ISO - 8896

  Cấu hình ISO trên máy chụp ảnh ảnh hưởng đến chất lượng của ảnh không thua gì khẩu độ, tốc độ trập mà còn ảnh hướng đến cả việc điều chỉnh flash cho máy. Trước đây, với một người chụp ảnh flim việc điều chỉnh ISO thực sự làm một cơn ác mộng. Thậm chí, họ còn phải chuẩn bị một lô lốc các loại flim khác nhau để phù hợp với từng mức điều chỉnh khác nhau. Ngày nay, với sự phát triển của máy ảnh KTS đã cho phép người dùng có thể điều chỉnh một dải ISO rộng lớn mà không phải mất nhiều thời gian để tinh chỉnh.

  ISO là gì?

  Về căn bản, ISO được hiểu là mức độ nhay cảm của cảm biến (trước đây là flim) trước ánh sáng của môi trường xung quanh. Hoặc anh chị em có thể hiểu đơn giản hơn, ISO càng thấp mức độ nhạy cảm với ánh sáng môi trường của máy sẽ càng thấp, hình ảnh sẽ ít bị trường hợp "nhiễu hạt".

  Tinh chỉnh thông số ISO như thế nào là hợp lý.

  Trong trường hợp, anh chị em đang ở ngoài trời và xung quanh tràn ngập ánh sáng, chỉ nên tinh chỉnh ISO trong khoảng 50-320. Càng hạ thấp được con số ISO xuống thì anh chị càng đảm bảo độ chi tiết của hình ảnh. Tuy nhiên, nếu hạ xuống mức quá thấp, ảnh cũng sẽ bị tối.

  Những chữ cái quan trọng của nhiếp ảnh- I của ISO - 8897
  Khi chụp ảnh ngoài trời nắng nên chọn mức ISO thấp
  Ngược lại, nếu anh chị đang chụp ảnh trong nhà, vẫn có ánh sáng tự nhiên, có thể tham khảo mức ISO từ 400-1200, tùy thuộc vào điều kiện ánh sáng.

  Và tương tự, nếu xung quanh đang là buổi tổi hoặc không có nhiều ánh sáng, anh chị em cũng không có flah rời trong tay nên sử dụng khoảng ISO từ 1250-3200. Điều này sẽ dẫn đến một hậu quả tất yếu là có thể hình ảnh sẽ "nhiễu hạt tím" và mất một số chi tiết trong hình ảnh.

  Những chữ cái quan trọng của nhiếp ảnh- I của ISO - 8898
  Hiện tượng nhiễu hạt vì ISO quá cao
  Về mặt lý thuyết, những thông số trên sẽ phù hợp với các hoàn cảnh không có flash. Tuy nhiên, tùy thuộc vào nhà sx mà nó sẽ có một sai lệch nhất định. Ngoài ra, nó còn bị ảnh hưởng bới 2 thông số khác: Khẩu độ, tốc độ trập. Cả 3 thông số này đều có sự liên quan mật thiết với nhau, những những thông số tinh chỉ phù hợp sẽ giúp anh chị em đảm bảo được giá trị ISO tốt nhất. (Sau khi hoàn thành bài về Tốc độ trập, danghv sẽ giới thiệu về sự liên quan của 3 thông số).

  Những chữ cái quan trọng của nhiếp ảnh- I của ISO - 8899
  Một ví dụ về sự khác nhau giữa các mức ISO trên máy ảnh
  Việc điều chỉnh các thông số sẽ thêm phức tạp hơn một chút khi anh chị em sử dụng một flash rời,( tất nhiên ở đây danghv không đề cập đến ưu điểm khi sử dụng flash rời). Tuy nhiên, anh chị em có thể quan sát thấy một số nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp , hiếm khi điều chỉnh ISO quá 400 nếu đang sử dụng flash. Bởi đó là một giới hạn đảm bảo độ chi tiết của ảnh.

  Những chữ cái quan trọng của nhiếp ảnh- I của ISO - 8900
  Thực tế sẽ có một số ngoại lệ khi tùy chỉnh ISO
  Vì bài viết có giới hạn nên DangHV chỉ giới thiệu đến anh chị em một số điều cơ bản về ISO. Trong thực tế, sẽ có một số trường hợp ngoại lệ khác hơn. Nếu anh chị em biết về những trường hợp ấy, hãy chia sẽ với diễn đàn. Xin chân thành cảm ơn.
  Chủ đề tương tự
  VanHelsing and Duy Quang like this.

Chia sẻ trang này

Quan tâm nhiều
Hỏng wf
Hỏng wf
bởi Cỏ úa 88, 22 Tháng mười một 2019 lúc 07:48
cần Tư vấn
cần Tư vấn
bởi dungminhminh, 17 Tháng mười một 2019 lúc 07:35
hỏi đáp
hỏi đáp
bởi phong 2017, 16 Tháng mười một 2019