Kinh nghiệm Những chữ cái quan trọng của nhiếp ảnh- A trong Aperture

Thảo luận trong 'Camera' bắt đầu bởi danghv, 20 Tháng một 2014.

 1. danghv Guest

  Dạo gần đây, Danghv liên tục giới thiệu đến anh chị em khá nhiều bài viết về các mẹo chụp ảnh. Tuy nhiên, chắc hẳn sẽ có một số khái niệm về nhiếp ảnh anh chị em đã thấy được nhắc rất nhiều trong bài viết, cũng như trong ngôn ngữ của giới. Do vậy, Danghv hy vọng loạt bài này sẽ giúp anh chị em hiểu rõ về một số khái niệm trong đó.

  Những chữ cái quan trọng của nhiếp ảnh- A trong Aperture - 8617
  Loạt bài sẽ được Danghv viết dựa trên Bảng chữ cái. Tất nhiên, sẽ không theo thứ tự mà sẽ được viết dự trên mức độ quan trọng của thuật ngữ. Sau đây là phần đầu tiên

  1. "A" trong Aperture (khẩu độ)

  Thuật ngữ Aperture (có nguồn gốc từ Latinh Apertura nghĩa là "mở ra") dùng để chỉ việc đóng-mở cổng bao nhiêu phần trăm để ảnh sáng đi vào flim hoặc cảm biến. Kích thước của cổng được quyết định bởi 1 thiết bị nằm ở trung tâm của cảm biến.

  Những chữ cái quan trọng của nhiếp ảnh- A trong Aperture - 8618

  Anh chị em có thể quan sát quy tắc làm việc của khẩu độ dựa trên vòi nước ở nhà. Khẩu độ mở lớn tương tự với anh chị em mở lởn vòi nước. Dòng nước là ảnh sáng đi qua khẩu độ của máy, mở càng lớn, lượng ánh sáng sẽ đi qua càng nhiều.

  Vậy khẩu độ ảnh hưởng như thế nào đến ảnh chụp!?

  Như Danghv đã nói ở trên, anh chị em để khẩu càng lớn (lớn nhất hiện nay là 1.2) lượng ảnh sáng sẽ đi càng nhiều vào cảm biến. Do đó ảnh của anh chị em sẽ càng sáng. Tuy nhiên, ở 1 số trường hợp nhất định sẽ dẫn đến hiện tượng "cháy sáng" (Danghv sẽ đề cập sau về vấn đề này).

  Ngoài ra, nó còn ảnh hưởng đến depth-of-field (độ sâu trường ảnh) . Đây cũng là một chữ cái quan trong trong nhiếp ảnh mà anh chị em sẽ được giải thích rõ hơn vào các bài sau của Danghv. Có thể hiểu, nếu anh chị em để khẩu lớn, độ sâu của hình ảnh sẽ càng mỏng. Khung cảnh phía sau của bức ảnh sẽ trở nên mờ ảo và làm nổi bật chủ đề chính lên. Những người chụp ảnh lâu gọi đây là "Xóa phông".

  Những chữ cái quan trọng của nhiếp ảnh- A trong Aperture - 8619
  Bức ảnh có độ sâu trường ảnh ngắn sẽ có hiệu ứng xóa phông
  Vì sao phải quan tâm đến khẩu độ của máy ảnh

  Nếu với một chiếc smartphone hoặc compact bình thường, anh chị em sẽ không cần quan tâm nhiều đến thuật ngữ này. Các chế độ tự động trên máy đã được thiết lập để tự điều chỉnh các thông số sau cho cho phù hợp.

  Những chữ cái quan trọng của nhiếp ảnh- A trong Aperture - 8620
  Một số hoàn cảnh máy ảnh du lịch khó phát huy được công dụng của mình
  ảnh: P.Nguyen​
  Tuy nhiên, nếu anh chị em vừa mua cho mình một chiếc DSLR hoặc mirrorless thì đây là một khái niệm quan trọng. Nó sẽ giúp anh chị em kiểm soát hoàn toàn quá trình tạo nên bức ảnh của mình.

  To be continuoued......​
  Chủ đề tương tự

Chia sẻ trang này

Quan tâm nhiều
cho em hỏi chút ạ
cho em hỏi chút ạ
bởi bi ba bi bô, 15 Tháng chín 2019 lúc 08:45
ở đâu
ở đâu
bởi thanhcong999, 18 Tháng chín 2019 lúc 07:35