Cảm nhận Những bức ảnh đẹp khó tưởng về các giống chim rừng Việt Nam

Thảo luận trong 'Camera' bắt đầu bởi The Killer, 15 Tháng hai 2015.

 1. The Killer Thành Viên Mới

  Cách đây ít lâu, có đi ngang nhà văn hóa thanh niên thành phố, chắc hẳn anh chị em đã có dịp ngắm những bức ảnh đẹp tuyệt với của nhà nhiếp ảnh nổi tiếng Tằng A Pẩu. Dưới đây là những bức ảnh của ông được trưng bày tại buổi triễn lãm, vì chất lượng in ở buổi triễn lãm không được tốt nên mình copy về để bà con có thể xem rõ hơn....

  Những bức ảnh đẹp khó tưởng về các giống chim rừng Việt Nam - 63514
  Gọi bầy (sếu đầu đỏ). Ảnh: tăng A Pẩu.

  Trong giới nhiếp ảnh, Tăng A Pẩu được biết tới như là một con người của rừng.

  Một tuần Tăng A Pẩu có hết 2-3 ngày ở rừng. Từ rừng Nam Cát Tiên (Ðồng Nai) đến Tràm Chim (Ðồng Tháp), Bidoup (Lâm Ðồng), Hòn Bà (Nha Trang), Kon Ka Kinh (Kon Tum), Lò Gò (Tây Ninh), Bạch Mã (Huế), Cúc Phương (Ninh Bình)...

  Những bức ảnh đẹp khó tưởng về các giống chim rừng Việt Nam - 63515
  Tranh hùng (sếu đầu đỏ). Ảnh: tăng A Pẩu.


  Thú vui trong rừng của Tăng A Pẩu vừa là được gần gũi, hít thở không khí thiên nhiên, vừa là để thỏa mãn đam mê chụp ảnh chim.

  Nhiếp ảnh gia Hoàng Thế Nhiệm - người chuyên chụp phong cảnh thiên nhiên Việt Nam - đã dành cho Tăng A Pẩu - người chuyên chụp cảnh rừng - những lời nhận xét thán phục: “Có nhiều người yêu thiên nhiên, yêu chim, chụp ảnh chim... nhưng anh Pẩu là trường hợp đặc biệt hơn tất cả. Anh được coi như là người của rừng. Bình thường anh là một doanh nhân, nhưng công sức, tiền của kiếm được anh đã đổ rất nhiều để đi chụp ảnh trong rừng. Nhìn bộ ảnh chim của anh đủ hiểu anh đã tốn công thế nào để chụp được nhiều loại chim như vậy!”.

  Những bức ảnh đẹp khó tưởng về các giống chim rừng Việt Nam - 63516
  Tứ quý sếu. Ảnh: tăng A Pẩu.


  Quả thật, chụp ảnh chim không đơn thuần là chụp nghệ thuật vài ba loại chim quanh nhà. Nó đòi hỏi công sức rất nhiều để lội rừng tìm chim, sau đó phải trang bị những thiết bị đặc dụng như xe đi rừng, máy tạo tiếng chim để dụ chim ra, ống kính khủng để chụp được những bức ảnh đẹp và rõ nét.

  Những bức ảnh đẹp khó tưởng về các giống chim rừng Việt Nam - 63517
  Vũ khúc tình yêu. Ảnh: tăng A Pẩu.


  Một ví dụ rõ ràng là hơn bảy năm chụp chim rừng, Tăng A Pẩu vẫn “cay đắng” với loài khướu đặc hữu rừng Kon Ka Kinh. Anh bỏ công bốn bận từ TP.HCM đi Kon Tum, vô rừng Kon Ka Kinh để chụp loài chim này. Nhưng cả bốn bận loài chim này hoặc không xuất hiện, hoặc thoắt ẩn thoắt lủi vô bụi khiến Tăng A Pẩu không kịp bấm máy. Mà Tăng A Pẩu cho biết mỗi chuyến đi như vậy tốn cả chục triệu đồng chứ đâu ít!

  Những bức ảnh đẹp khó tưởng về các giống chim rừng Việt Nam - 63518
  Khướu đầu đen má xám - giống chim đặc hữu rừng Lâm Đồng. Ảnh: tăng A Pẩu.


  “Có loài khướu chỉ sống trên đỉnh Ngọc Linh (Nam Trường Sơn). Muốn lên đó tôi phải thuê người thồ đồ, phải leo núi ở độ cao 2.500m. Tôi muốn có ảnh loài chim đó cho triển lãm này nhưng vẫn chưa thực hiện được. Nó sẽ là kế hoạch năm nay của tôi” - Tăng A Pẩu tiếp tục tiếc rẻ cho một kế hoạch “nung nấu” khác.

  Những bức ảnh đẹp khó tưởng về các giống chim rừng Việt Nam - 63519
  Gà lôi hông tía - giống chim đặc hữu vùng Đông Dương. Ảnh: Tăng A Pẩu


  Chụp chim rừng dễ mà cũng khó. Có khi chim quý hiện ngay ra trước mắt, người chụp ảnh bấm máy lia lịa. Nhưng cũng có con trốn biệt, hoặc thoắt hiện thoắt lủi vô bụi, nhiếp ảnh gia trở tay không kịp. Hơn nữa, nhiều giống chim đặc hữu chỉ sống ở một khu vực núi non nào đó, đòi hỏi người muốn chụp được phải lặn lội vào rừng sâu, chịu muỗi mòng, vắt...

  Những bức ảnh đẹp khó tưởng về các giống chim rừng Việt Nam - 63520
  Đuôi cụt bụng vằn - loài chim đặc hữu vùng Đông Dương. Ảnh: tăng A Pẩu.


  Nói về công việc của mình, Tăng A Pẩu khiêm tốn: “Tôi xem việc chụp ảnh chim rừng là thú vui, chứ cũng không thi vị hóa gì công việc của mình. Ở Việt Nam, người chụp ảnh chim chỉ đếm trên đầu ngón tay, cũng chỉ chụp quanh quanh thành thị. Nhưng thú chụp ảnh chim trên thế giới đã phát triển rất mạnh. Ở Thái Lan có hơn 20.000 người của hội chụp ảnh chim, ở Singapore cỡ 10.000 người... Họ đi khắp thế giới để chụp ảnh chim. Những lần qua Việt Nam, họ cũng nhờ tôi dẫn vô rừng để chụp ảnh chim”.

  Những bức ảnh đẹp khó tưởng về các giống chim rừng Việt Nam - 63521
  Khướu rêu. Ảnh: tăng A Pẩu.


  Theo TUỔI TRẺ ONLINE
  Chủ đề tương tự
 2. thanhpost91

  thanhpost91 Thành Viên Mới

  Thông tin của anh/chị rất hữu ích, Up lên cho các anh chị khách cùng biết để ủng hộ ...

Chia sẻ trang này