Kinh nghiệm Nhiếp ảnh gia thời đại mới - Nhiếp mà không có "N"

Thảo luận trong 'Camera' bắt đầu bởi Shjntany, 16 Tháng mười hai 2013.

 1. Ấy, các bạn đừng vội hiểu nhầm. Tôi không có định gọi cách anh nhiếp ảnh là hiếp ảnh gia đâu (dù sao thì tôi cũng thích suy nghĩ của các bạn). “N” ở đây, với tôi, là những tố chất mà những anh nhiếp gia trẻ Việt Nam còn thiếu sót, thiếu chúng, họ chỉ có thể “Nhiếp” mà không có “N”.

  Nhiếp ảnh gia thời đại mới - Nhiếp mà không có "N" - 6334

  Nhẫn
  Nhẫn trong nhẫn nại ấy. Tất nhiên ở đây không phải nói về chuyện nhẫn nại canh me chụp 1 khoảnh khắc độc đáo nào đó, cái đó thì vẫn còn. Ở đây tôi muốn nói về nhẫn trong việc trau dồi trình độ, kiến thức trước khi vỗ ngực tự xưng là Photocopy, à nhầm, Photographer.

  Thời buổi bây giờ, cả nước rộ lên cái phong trào trở thành nghệ sĩ bằng con đường ảnh ọt. Vội vã vác cái máy DSLR to tổ nái, ống lens tele dài vật vã về nhà, quấn cái khăn rằn quanh cổ giữa mùa hè, có thể cạo trọc đầu hoặc để dài bờm xờm, để râu ria rậm rịt cho máu nếu thích, thế là thành nhiếp ảnh gia, thành nghệ sĩ rồi.

  Nhiếp ảnh gia thời đại mới - Nhiếp mà không có "N" - 6335
  Kiểu như này nè (Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa :3)

  Ai cũng vội vã gấp gáp. Vội lắm, nhiều cái vội gấp, càng gấp càng chậm.

  Cái vội đầu tiên là chọn thể loại: Chụp chân dung gái. Khi tôi nhắc về đề tài gái gú này, chắc chắn sẽ có rất nhiều thành phần nhảy đổng lên, mượn lời bác James Duong mô tả cho đỡ phải gõ:

  "– Các cháu xì-teen tập làm người chưa lớn: “Phụ nữ luôn là đề tài, là niềm cảm hứng cho biết bao thế hệ nghệ sị, là đề tài vô tận, là những dòng suối mát, là những đêm trăng xanh, là là là, chụp gái thì có gì sai.” -> Chú có nói chụp gái là sai đâu nào, nhưng thôi, không vấn đề gì, tuổi nhỏ làm việc nhỏ, tuỳ theo sức của mình.

  – Mấy ông trung cận niên: “Tôi chụp gái là để giao lưu, kết bạn, sau những giờ làm việc căng thẳng, luật pháp không cấm điều đó, tại sao Dương lại phê phán ?” -> Bỏ mẹ, tôi có nói các ông đang phạm pháp đâu mà các ông lôi luật pháp vào đây.

  – Vài ông già sến: “Không thích thì thôi, sao lại chửi người ta, có lẽ đây chính là nguồn gốc cho sự bất hoà của dân tộc Việt Nam.” -> Cháu lạy các cụ, gần đất xa trời rồi mà vẫn chăm chỉ hứng khởi đi chụp các cháu xì tin, trần truồng, banh vú, cong đít, dạng háng, cháu nghiêng mình kính nể, chỉ ước mai sau cũng được viên mãn như các cụ, cháu nào có dám chửi."

  Đúng là chụp ảnh gái chả có gì sai. Nhưng coi nó là con đường tắt để chạm tới nghệ thuật và đưa gái lên giường thì là sai hoàn toàn. Tới khi nào mà chưa thể thấy được vẻ đẹp của người mẹ chăm con, của cụ bà dựa cửa nhớ chồng quá cố này nọ (tôi chém đấy) thì cố gắng đừng rớ vào gái trẻ, chụp sao cũng chỉ ra xôi thịt và rất “gái” thôi, nó không phải nghệ thuật, đừng cho mình là nghệ sĩ.

  Nhiếp ảnh gia thời đại mới - Nhiếp mà không có "N" - 6336
  Nhiếp thế này thì khác gì Nhiếp-không-N em mẫu (Hình vẫn chỉ mang tính chất minh họa :3)

  Cái vội thứ 2 là vội nói. Ôi xồi ôi, các bác mà thành nhiếp ảnh gia rồi ấy, thiếu bao nhiêu N cũng được, lấy Nói bù lại là xong hết. Mượn 1 câu của bác Days (blog http://daysss.wordpress.com/) để mô tả:

  “Nếu bạn là người tham gia vào các câu lạc bộ nhiếp ảnh, hội nhiếp ảnh, nếu bạn biết chém gió thanh thoát hơn, chém thành gióở những nơi thậm chí không có gió bạn sẽ là nghệ sỹ nhiếp ảnh lão thành.”

  Các bạn mà chẳng may chạm vào chủ đề nhiếp ảnh trước mặt các anh nghệ sĩ nhiếp ảnh lão thành này nhé, các bạn sẽ được nghe tụng 1 bài còn dài hơn cả cái bài các bạn đang đọc đây nữa, dài mà không bút mực nào tả xiết, kể cả câu “không bút mực nào tả xiết” cũng không tả xiết, nhưng mà lượng thông tin hữu dụng trong đấy chắc chỉ đủ 1 chén canh.

  Nghĩ

  Chẹp, định viết nhiều hơn về cái N này, nhưng lại sợ các bạn cho rằng tôi nói các bạn nhiếp ảnh không có Não, nên thôi, các bạn tự đọc chuyện của bác Days nhé, ở trên có link đấy, ai lười kéo lên thì link đây. Hay như bài này của bác James Duong cũng rất hay, dù rất là nặng, đọc nhớ chuẩn bị xô để ói máu (http://www.jamesduong.com/2012/07/may-anh-gia-va-nhung-tro-lo-tren-fb/).

  -----------o0o-----------​

  Anh em đọc bài có ai còn chữ N nào đáng nói, bổ sung thêm cho các anh em Nhiếp ảnh không Nờ thay đổi dần dần vậy. Vì một tương lai nhiếp ảnh Việt Nam đầy tính nghệ thuật! Chào thân ái và quyết thắng.

  Bonus: Khuyến mãi anh em đọc bài cờ nhíp hướng dẫn quấn khăn rằn 6 cách, chúc anh em đẹp đúng kiểu nhiếp ảnh :D
  Chủ đề tương tự

Chia sẻ trang này

Quan tâm nhiều
Hỏi chút xíu
Hỏi chút xíu
bởi Duy Vũ, 21 Tháng một 2019 lúc 18:29
Chuyển mạng đã áp dụng cho trả trước!
Chuyển mạng đã áp dụng cho trả trước!
bởi Buiducnam, 19 Tháng một 2019 lúc 20:49
Mua sim Viettel gía siêu rẻ!
Mua sim Viettel gía siêu rẻ!
bởi lê văn lương, 20 Tháng một 2019 lúc 13:37