Nhiếp ảnh cơ bản [phần II ] - Tốc độ và ISO

Thảo luận trong 'Camera' bắt đầu bởi victor_mach, 27 Tháng tư 2015.

 1. victor_mach Chuẩn Men

  Trong phần 1 mình đã giới thiệu đến các bạn những điều cơ bản về Khẩu Độ Trong Nhiếp ảnh, và tiếp tục phần 2 mình sẽ giới thiệu về tốc độISO trong nhiếp ảnh. Trước khi bắt đầu mình cũng xin được cảm ơn sự ủng hộ của các bạn ở phần 1 để mình có thể tự tin để hoàn thành bài viết " Nhiếp Ảnh Cơ Bản" này.

  2. Tốc độ trong nhiếp Ảnh - Speed.

  Nhiếp ảnh cơ bản [phần II ] - Tốc độ và ISO - 71165

  Trong các máy DSLR hay Mirrorless luôn có một màn trập làm nhiệm vụ ngăn không cho ánh sáng lọt vào cảm biến và tốc độ chính là thời gian màn trập mở ra và đóng lại. Nói một cách đơn giản hơn thì tốc độ chính là thời gian và cảm biến của máy ảnh được tiếp xúc với ánh sáng, nó quyết định tấm ảnh của bạn đủ sáng, thiếu sáng hay dư sáng. Ta thường thấy con số tốc độ sẽ nằm ở mức 30s --> 1/1000s .

  Nhiếp ảnh cơ bản [phần II ] - Tốc độ và ISO - 71166
  Tốc độ trong nhiếp ảnh:Hoạt động của màn trập trên máy ảnh.​

  Tốc độ càng cao thì bạn sẽ có được một tấm ảnh nắm bắt được khoảnh khắc càng nhanh, Hình ảnh sẽ không bị rung hay mờ khi chụp ở tốc độ cao. tốc độ chụp ảnh cao thường áp dụng cho các ảnh đời thường hay ảnh thể thao cần nắm bắt các khoảnh khắc.

  Một số ảnh chụp cần sử dụng tốc độ cao để chụp:

  Nhiếp ảnh cơ bản [phần II ] - Tốc độ và ISO - 71167
  Bạn có thể nhìn thấy rõ sóng xung kích khi đấu sĩ bị tấn công vào mặt, ảnh này được chụp ở tốc độ khá cao mới có thể bắt được những chuyển động mà mắt thường không nhìn thấy rõ .
  Còn có một trường phái khác nữa đó là chụp phơi sáng, đây là một trường phái ảnh khá thú vị, có nhiều thứ hay ho để bạn có thể sáng tác:

  Đầu tiên có thể nói đến chụp ảnh lia máy :
  Đây là thể loại ảnh bạn chụp một chủ thể đang di chuyển, bạn đặt tốc độ ở khoảng 1/30 hay 1/15 (tùy người , mình thì thường sử dụng ở 1/30), sau đó lấy nét và lia máy theo chủ thể và kết quả bạn sẽ được một tấm ảnh có chủ thể được rõ nét còn các thứ còn lại thì bị nhòe đi. Nói thì hơi khó hình dung, các bạn có thể xem thêm hình ảnh dưới đây:

  Nhiếp ảnh cơ bản [phần II ] - Tốc độ và ISO - 71168
  Bạn có thể thấy anh chàng chạy moto thì rõ ràng còn các thứ khác thì bị mờ đi, tạo cảm giác khá ấn tượng đúng không nào.

  Nhiếp ảnh cơ bản [phần II ] - Tốc độ và ISO - 71169
  Một ảnh khác cũng rất ấn tượng.
  Trường phái tiếp theo là chụp ảnh phơi sáng:
  Cái này yêu cầu bạn phải có chân máy (tripod) hoặc một giá đỡ chắc chắn cho chiếc máy ảnh để máy thật ổn định, cài đặt thời gian dài 5-10-15-20-.. tùy vào mục đích của người chụp. Có thể chụp ảnh pháo hoa, hay chụp ảnh thành phố về đêm, hay thậm chí bạn còn có thể sáng tác những tác phẩm ánh sáng của riêng mình nữa.

  Nhiếp ảnh cơ bản [phần II ] - Tốc độ và ISO - 71170
  Khi bạn chụp ở tốc độ chậm thì bạn sẽ thu được các vệt sáng như thé này khi chụp ảnh pháo hoa.
  Nhiếp ảnh cơ bản [phần II ] - Tốc độ và ISO - 71171
  Đây là một tấm ảnh chụp phơi sáng nhà thờ đức bà vào buổi tối, hình ảnh xe cộ sẽ không còn nhìn thấy được mà thay vào đó là các vệt sáng của đèn xe, tạo cho bức ảnh một vẽ đẹp lung linh huyền ảo.
  Nhiếp ảnh cơ bản [phần II ] - Tốc độ và ISO - 71172
  Đây cũng là một thể loại phơi sáng nhưng thay vì dùng ánh sáng đèn xe mấy thì chúng ta tự sáng tạo ra những chủ đề của riêng mình, tất cả chỉ cần bạn đặt đủ thời gian để hoàn thành xong tác phẩm của mình ( cái này chụp xong lúc nào cũng bị mấy người không biết bảo là photoshop :D).
  Nhiếp ảnh cơ bản [phần II ] - Tốc độ và ISO - 71173
  Và Đây :rolleyes:: cũng có thể gọi là phơi sáng, thay vì nhìn những ngọn sóng từng đợt vỗ vào bờ thì với thời gian vừa đủ bạn có thể làm cho cả mặt biển như đang ở trên mây bềnh bồng.
  ISO - chỉ số phơi sáng.

  Bây giờ thì tới cái tí tẹo tèo teo mà mình nói ở đầu bài đó chính là ISO. Sở dĩ nói tí tẹo tèo teo là vì mình chỉ biết được chỉ số ISO càng cao thì ảnh càng sáng, nhưng một vấn đề lớn nhất của nó là bị Noise nói một cách dân dã đó là bị "nhiễu" dẫn đến chi tiết của tấm ảnh bị ảnh hưởng rất nhiều ( bạn nào mà coi TV hay bị hạt hạt xem không rõ hình thì nói là liên tưởng ngay và luôn :D). Vì lí do này nên mình thường ưu tiên các mức ISO thấp để ảnh được rõ nét nhất.

  Ở các dòng máy cao thì chỉ số ISO của nó có thể đạt được rất cao nên nếu chụp mà nâng ISO lên đến 3000 thậm chí cao hơn thì chất lượng ảnh vẫn rất tốt, nhưng bản thân mình thì chỉ chơi ISO thấp thôi , thường là 100-200 cao nhất thì chỉ dám kéo lên 540 thôi vì mình vẫn còn dùng cái con D90 thần thánh của Nikon :oops:.

  Chốt :

  Qua bài viết này, mình mong có thể giúp đỡ các bạn mới chơi máy ảnh có thể tiếp xúc dễ dàng hơn với các thông số cơ bản của nhiếp ảnh, bài viết thì chỉ mang tính chất chia sẻ những kinh nghiệm mà mình có chứ không lên lớp gì hết vì vậy nếu có những thiếu sót hay những chỗ chưa đúng, mình mong các bạn có thể góp ý, để mình có thể học hỏi, sửa chữa, đồng thời trau dồi thêm kiến thức của mình cũng như các mem khác trên diễn đàn.;)

  PS: Mình gửi các bạn cái "bí kiếp" để các bạn có thể dễ nhớ hơn về Khẩu độ , tốc độ và ISO, các bạn có thể in ra để dễ coi mọi lúc mọi nơi! :D (hình mình tìm trên mạng)

  Nhiếp ảnh cơ bản [phần II ] - Tốc độ và ISO - 71174

  Thân!
  Victor_Mạch
  Chủ đề tương tự
  Last edited: 13 Tháng mười một 2015
 2. khoa862

  khoa862 Thành Viên Cấp 1

  bài viết dễ hiểu, chi tiết.
  Ủng hộ bro viết tiếp phần 3

Chia sẻ trang này