Người Việt sĩ diện nên bỏ 1 tỷ USD để mua smartphone

Thảo luận trong 'Chuyện trò' bắt đầu bởi Tháng 9, 25 Tháng mười hai 2013.

 1. Tháng 9 Thành Viên Mới

  Để mua một chiếc iPhone 5s, nhiều người phải bỏ ra 30% thu nhập. Chỉ để thỏa mãn thói sĩ diện hão mà nhiều người chẳng dám ăn, chẳng dám tiêu.

  Người Việt sĩ diện nên bỏ 1 tỷ USD để mua smartphone - 6811

  Mới đây, một công ty nghiên cứu thị trường công bố người Việt chi 1 tỷ USD/năm để mua điện thoại, số lượng điện thoại bán ra giảm nhưng giá trị mỗi máy tăng lên. Nói nôm na là người Việt còn nghèo nhưng chơi rất sang.

  Người Việt sĩ diện nên bỏ 1 tỷ USD để mua smartphone - 6812
  Người Trung Quốc chi gần 10% thu nhập cả năm nếu muốn có được chiếc iPhone 5s – Ảnh minh họa: CNBC​

  Nhìn lại GDP năm 2013, cả nước cùng làm việc vất vả mới thu về được 173 tỷ USD, thế mà riêng việc dùng điện thoại đã mất 1 tỷ. Còn bao nhiêu khoản chi cần dùng cho y tế, giáo dục, an sinh xã hội… thế mà người Việt nghèo nhưng lại chơi trội, bỏ tiền ra để mua những chiếc điện thoại xa xỉ chẳng mấy ích lợi.

  Phải chăng người Việt quá giàu, thừa tiền mua những chiếc điện thoại xịn? Nhưng rất tiếc, sự thật ngược lại. Lấy ví dụ một chiếc iPhone 5s, giá trung bình trên thị trường hiện nay khoảng 700 USD. Trong khi thu nhập bình quân của người Việt chưa tới 2.000 USD. Điều đó đồng nghĩa với người Việt chi 30% thu nhập cho một chiếc điện thoại. Trong khi đó, người nước ngoài như Singapore chỉ phải bỏ ra 1,3% thu nhập, người Trung Quốc chi gần 10% thu nhập cả năm để mua iPhone 5s.

  Tất cả những con số trên dẫn ra để thấy, người Việt Nam nghèo nhưng thích chơi sang, xài đồ hiệu. Điện thoại bây giờ phải là iPhone, Samsung đắt tiền. Thậm chí điện thoại đắt tiền đã trở thành một trong những tiêu chuẩn đầu tiên để con gái tuyển bạn trai. Tâm lý chuộng hình thức là nguyên nhân khiến cho người Việt, dù nghèo cũng phải đầu tư một chiếc điện thoại thật là xịn.

  Người ta có thể không ngừng kêu ca vì tăng 600 đồng/ lít xăng, không ngừng kêu ca vì tăng 20.000/tháng tiền cước 3G, nhưng lại sẵn sàng rút ví mấy chục triệu vì một thiết bị mà có thể chẳng bao giờ dùng hết tính năng của nó.

  Nhiều người cuộc sống còn khó khăn nhưng vẫn sắm iPhone. Nếu 1 tỷ USD, hay 30% thu nhập ấy, được dành cho học hành, các khoản đầu tư cá nhân hữu ích khác thì cuộc sống từng người một sẽ khá hơn, đất nước mạnh hơn vì đỡ bị chảy máu ngoại tệ.

  1 tỷ USD để mua điện thoại. Một con số đáng phải suy ngẫm.
  Chủ đề tương tự
 2. trungnguyen

  trungnguyen Guest

  còn mấy người chỉ cần bỏ cái khác ko cần bỏ tiền mà vẫn có IP có dc tính ko :D
 3. linhss

  linhss Thành Viên Mới

  Như mình đây này mình cũng bỏ cái khác đấy, bỏ thời gian và chất tối ( à xám) để vác nguyên về một con ip mà lại là ip của anh hùng china mới đau chứ!
 4. VanHelsing

  VanHelsing Guest

  xài đồ có mùi nhang mình kg thèm nói chuyện >:p

Chia sẻ trang này

Quan tâm nhiều
chuyển mạng giữ số online
chuyển mạng giữ số online
bởi luluphuong, 15 Tháng một 2019 lúc 18:40
Hỏi chút xíu
Hỏi chút xíu
bởi Duy Vũ, 21 Tháng một 2019 lúc 18:29
Chuyển mạng đã áp dụng cho trả trước!
Chuyển mạng đã áp dụng cho trả trước!
bởi Buiducnam, 19 Tháng một 2019 lúc 20:49