Kinh nghiệm Người dùng thích thú với màn hình cỡ lớn

Thảo luận trong 'Thị trường & Tư vấn Mobile' bắt đầu bởi CN5S_DanLe, 20 Tháng tám 2013.

 1. CN5S_DanLe Thành Viên Mới Staff Member

  Phóng to màn hình là động thái mà các nhà sản xuất Smartphone đang làm bên cạnh việc cải tiến những tính khác. Liệu đây là cách để cách hãng tạo sự khác biệt hay nhằm thỏa mãn sở thích của người dùng.

  Năm 2011, theo phát ngôn của Bob O’Donnell đại diện IDC thì mọi người đang hài lòng với điện thoại có kích thước từ 3,5’’ – 4’’. Nhưng đầu năm 2012, chúng ta đều có thể nhận thấy những sản phẩm 4,3”- 4,5” hiện diện rất nhiều trên thị trường như Galaxy S2, Sony S, và HTC Sensation.

  Rồi đến giai đoạn cuối năm 2012 và đầu 2013, thì những nhà sản xuất tung ra những thiết bị với màn hình lớn hơn. Từ Galaxy S3 4,8” đến Galaxy S4 5”, Sony Xperia Z 5”, LG Optimus G 4,7’’. Và không thể không nhắc tới dòng điện thoại lai phablet từ 5,5” -7” đang bùng nổ như Note 2 và hàng loại mẫu Samsung Mega, và Galaxy Tab, Xperia Ultra Z hay LG Optimus Pro G.

  upload_2013-8-20_15-7-2.png
  Top Smartphone 2013​

  Kích thước màn hình to sẽ giúp việc sử dụng máy cảm thấy thoải mái hơn về mặt hình ảnh, chúng ta sẽ có thêm không gian cho việc hiên thị nội dung như lướt web, cải thiện trải nghiệm nghe nhìn trên thiết bị.

  Điều này đã được Vineet Taneja, giám đốc quốc gia mảng kinh doanh Di động và Hình ảnh số của Samsung có đề cập: “ Người tiêu dùng đang dành thời gian nhiều hơn cho các thiết bị thông minh, làm nhiều việc trên các thiết bị như sử dụng cho việc liên lạc trong với công việc hay người thân, bạn bè. Mọi người truy cập mạng, tham gia các mạng Xã hội, xem video, chơi game, tải các ứng dụng, v.v… vì thế, kích thước màn hình đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc trải nghiệm tổng thể trên thiết bị di động của người sử dụng. Các nhà sản xuất còn cho rằng, các thế hệ điện thoại lai phablet với màn hình hình 5” trở lên được tạo ra từ chính nhu cầu của người dùng mà họ đã khảo sát và đánh giá.

  Nhưng, song hành với việc phóng to màn hình, thì hàng loạt câu hỏi sẽ được đặt ra cho những nhà thiết kế là làm sao để người sử dụng có thể sử dụng một chiếc máy hơn 5” một cách cực kỳ thoải mái, tuận tiện với các thao tác của tay, không bị cấn và làm sao để có thể nhét vừa túi quần của mọi người?

  Người tiêu dùng nói gì?

  Nhìn nhận từ phía người tiêu dùng, một ý kiến đầu tiên nhất mà mọi người đều cho là thật bất tiện để nghe gọi một cái điện thoại to bản trên mặt. Cụm từ “úp dép” lên mặt đã được cộng đồng mạng nhắc tới khi chiếc Dell Streak 5” inches đầu tiên được bán vào năm 2009. Việc nghe gọi một chiếc điện thoại cỡ lớn dường như vẫn còn khá mới mẻ đối với nhiều người hiện nay.

  upload_2013-8-20_15-10-3.png
  Chiếc máy sẽ to như thế nào?​

  Như bạn có nickname dinhhochp cho rằng : “điện thoại theo xu hướng càng ngày càng to, mình thấy dần mất đi hai từ “di động” rồi <angry icon>”. Hay nhiều thành viên khác cũng châm biến phải sửa lại kích chuẩn kích cỡ quần thì mới có thể nhét vừa những chiếc điện thoại này. Bạn bosstruong2503 chia sẻ: “Quá to quá nguy hiểm ( con này ra đường cho tiền cũng chả dám móc ra kẻo mất 2 tay ) >< .”

  Song bên cạnh đó, đa số người dùng khác điển hình là nhân viên văn phòng đều có cảm tình với những chiếc máy có màn hình lớn. Như anh Tấn Thành (thanh***@idg.com.vn) sử chiếc Galaxy Grand Dual chia sẻ: “Mình thích màn hình lớn bởi vì trông mọi thứ thứ to hơn. Mình hay sử dụng để duyệt web nên màn hình lớn có thể hiển thị nhiều thông tin. Bên cạnh đó, mình cũng hay giải trí bằng việc chơi game và xem phim, nên màn hình to là một sự lựa chọn ưu tiên.”

  upload_2013-8-20_15-10-40.png
  Big screen – Big experiences​

  Chị Thu Hường (huong***@gmail.com) chia sẻ cảm nhận sử dụng chiếc Asus Fonepad 7”: “Tôi chuyển sang dùng dòng này vì chiếc smartphone cũ màn hình nhỏ và pin yếu quá! Chiếc này có thể cho phép check mail và đọc sách lướt mạng dùng cả ngày. Tôi cũng ít di chuyển chỉ ở mỗi công ty với nhà, mỗi lần đi đâu hay bỏ vào giỏ sách, nên cũng không có vấn đề gì.

  Chiếc màn hình lớn còn được những người lớn tuổi lựa chọn do có độ hiển thị chữ và hình ảnh lớn. Và giới trẻ cũng yêu thích những chiếc màn hình lớn bởi họ có thể trải nghiệm nhiều điều thú vị hơn với các tính năng vẽ , các thiết kế di động v.v….

  Quay trở lại về mặt thiết kế, các nhà sản xuất cũng đang cố gắng phát triển những thiết kế hoàn chỉnh để có thể phục vụ người tiêu dùng tốt nhất. Những thiết kế tối giản viền màn hình sẽ đem lại kích thước máy tốt nhất để người dùng có thể sử dụng một tay. Hay các thiết kế trong phần mềm, những giao diện keyboard thuộc các dòng máy màn hình lớn sẽ được thiết kế thông minh hơn có thể nằm gọn ở cạnh máy để người dùng có thể dễ dàng thao tác bằng một bàn tay.

  Tạm kết

  Có thể nói xu hướng màn hình lớn đang dần chiếm ưu thế. Tuy nhiên “lớn bao nhiêu mới là phù hợp” vẫn sẽ tiếp tục được tranh luận. Chỉ có người sử dụng mới thực sự biết được kích thước lý tưởng cho chiếc Smartphone của họ.
  Chủ đề tương tự
  AnhBetong thích bài này.
 2. EvilSuperBear

  EvilSuperBear Member

  được rồi, duyệt bài này

Chia sẻ trang này

Quan tâm nhiều