Đời sống Nghe thông tin qua lưỡi

Thảo luận trong 'Độc đáo' bắt đầu bởi CN5S_DanLe, 17 Tháng một 2015.

 1. CN5S_DanLe Thành Viên Mới Staff Member

  Ý tưởng mới của các nhà nghiên cứu tại Đại học bang Colorado ( CSU ) cho phép người khiếm thính tiếp nhận thông tin bằng lưỡi.

  Nghe thông tin qua lưỡi - 60681

  Để lấy lại cảm giác về thính giác, người khiếm thính hiện nay thường sử dụng biện pháp cấy ghép ốc tai điện tử. Đây là một thiết bị đắt tiền cùng với việc phải trả chi phí phẫu thuật cao, tuy nhiên người khiếm thích vẫn không thể nào lấy lại cảm giác chân thật với nhiều dải tầng âm khác nhau. Do đó, một nhóm các nhà nghiên cứu tại Đại học bang Colorado (CSU) đang phát triển một thiết bị thay thế - một thiết bị lưu điện có thể truyền lời nói cho người dùng thông qua lưỡi của họ.

  Ốc tai điện tử được cấu tạo thành 2 phần: trong và ngoài. Phần trong được đặt trong xương phía sau tai. Phần ngoài được đặt trong vành tai có tác dụng thu âm và lọc âm (các dải tầng âm thanh của con người) rồi chuyển thành các xung điện. Các xung điện này được truyền dẫn vào phần trong. Các điện cực phần trong sẽ kích thích dây thần kinh thính giác nằm rải rác từ bộ phận tiếp nhận đến ốc tai rồi từ đó truyền thông tin về não.

  Nhóm nghiên cứu đứng đầu bởi Giáo sư John Williams (CSU) cũng phát triển một thiết bị có cấu tạo tương tự. Tuy nhiên thay vì truyền thông tin vào trong tai, những thông tin sau khi được phân tích sẽ truyền qua Bluetooth vào thiết bị được giữ trong miệng người dùng. Khi người dùng chạm lưỡi của họ vào thiết bị này, một loạt các điện cực trong đó sẽ kích thích dây thần kinh ở nhiều bộ phận khác nhau của lưỡi .

  Nghe thông tin qua lưỡi - 60682

  Và sau khi được "huấn luyện" trong một số khóa học về việc giải mã các tín hiệu điện, các nhà khoa học tin rằng người dùng có thể giải mã thành những từ hiểu được. Các nhà khoa học cho biết ý tưởng hệ thống này gần giống với bảng chữ cái Braille dành cho người mù. Nơi mà họ cảm nhận chữ bằng đầu ngón tay trên mặt chữ cái nổi.

  Không giống như ốc tai điện tử, hệ thống này có chi phí rẻ hơn rất nhiều. Thêm vào đó, nhiều người bị tê liệt hoàn toàn thính giác không sử dụng được ốc tai điện tử có thể sử dụng hệ thống này thay thế.

  Tuy nhiên, các nhà khoa học cho biết họ còn có một lộ trình dài trước khi tung sản phẩm ra ngoài thị trường. Trước hết là vạch ra bản đồ dây thần kinh của lưỡi để lựa chọn những vùng cảm giác dễ tiếp nhận các xung điện.

  Ý tưởng này có thể xem là một bước tiến mới cho ngành y khoa và cơ hội cho những người khiếm thính muốn nghe được âm thanh của cuộc sống mà không phải trả chi phí cao.

  Chủ đề tương tự
 2. CN5S_DanLe

  CN5S_DanLe Thành Viên Mới Staff Member

  Đồ ai nấy sài sao mất vệ sinh đc :v
 3. VanHelsing

  VanHelsing Guest

  lưỡi dễ bịi gật điện lắm nhé :v

Chia sẻ trang này

Quan tâm nhiều
Hỏi han kinh nghiệm
Hỏi han kinh nghiệm
bởi lê văn lương, 19 Tháng hai 2019 lúc 20:13
Chia sẻ chia sẻ
Chia sẻ chia sẻ
bởi hoa cải, 15 Tháng hai 2019 lúc 15:27
Chuyển thành công
Chuyển thành công
bởi Hà Vy12, 16 Tháng hai 2019 lúc 19:25
gói cước internet?
gói cước internet?
bởi vănphong12, 18 Tháng hai 2019 lúc 20:53