Kinh nghiệm Nếu buộc phải dùng, chọn gói cước 3G nào?

Thảo luận trong 'Thị trường & Tư vấn Mobile' bắt đầu bởi sungsam, 6 Tháng một 2014.

 1. sungsam Thành Viên Mới

  Sau khi ba nhà mạng lớn đồng loạt tăng cước 3G, nhiều người dùng đã lên tiếng phản đối và cho biết sẽ tẩy chay 3G, không sử dụng nữa. Tuy nhiên, vì nhiều lý do sẽ có người tiếp tục sử dụng nhưng muốn cân nhắc việc lựa chọn các gói cước sao cho tiết kiệm nhất. VnReview sẽ giúp bạn phân tích các gói cước 3G hiện có để bạn cân nhắc lựa chọn cho phù hợp.

  Các gói cước 3G dùng cho laptop, PC của các mạng hiện đều tăng cước từ 60 đ/MB lên 200 đ/MB và đổi cách tính từ block 10KB + 10KB thành 50KB + 50KB (tăng 233% về tiền cước và với những khối dữ liệu (block) dưới 50KB được làm tròn sẽ bị tính cước đắt thêm 1566% so với cách tính cũ), nên tiền cước sẽ tăng rất nhanh, do đó nếu có nhu cầu sử dụng Internet tại nhà nhiều thì bạn nên chuyển sang dùng mạng ADSL cho chất lượng đường truyền ổn định hơn.

  Ở đây VnReview chỉ tổng hợp các gói cước 3G dùng cho điện thoại di động (Mobile Internet) của 4 mạng đang cung cấp dịch vụ này, gồm Viettel, MobiFone, VinaPhone và Vietnamobile.

  Nếu buộc phải dùng, chọn gói cước 3G nào? - 7467

  Chú ý:

  - Các gói cước không giới hạn dành cho sinh viên của các mạng Viettel, MobiFone và VinaPhone đều có giá 50.000 đồng/tháng, được truy cập 600 MB dữ liệu. Mạng Vietnamobile không có gói cước này.

  - Cước dữ liệu ngoài gói hiện có cách ghi không thống nhất giữa các mạng, ví dụ, Viettel và MobiFone ghi cước vượt lưu lượng với gói cước mặc định là 75 đ/50MB, còn VinaPhone ghi là 1,5 đ/KB (trên website của nhà mạng này), thực chất là tương đương nhau. Lưu ý, Vietnamobile tính cước ngoài gói là 4,5 đ/KBnhưng trong bảng trên chúng tôi không phân biệt rõ vì hơi rối mắt, mức cước này cao hơn 3 mạng lớn, nhưng bù lại dung lượng miễn phí trong gói cao.

  - Cước lưu lượng vượt gói hiện nay đã tăng từ mức 2,5 đ/10 KB lên 25 đ/50KB, với phương thức tính thay đổi từ block 10KB + 10KB lên 50KB+50KB, như vậy nếu bạn sử dụng các gói dung lượng thấp như M10, M25... thì khi hết dung lượng miễn phí của gói, bạn sẽ phải chịu mức cước tăng khá cao so với mức cũ. Giả sử một lần truy cập internet bạn sử dụng 2008 KB dữ liệu thì khối dữ liệu này sẽ được chia thành 201 block 10KB, nhân với 2,5đ = 502,5 đồng; nhưng cũng khối dữ liệu này chia thành 41 block 50KB, nhân với 25đ = 1.025 đồng.

  Nhìn vào bảng trên ta thấy, các gói cước 3G của mạng Vietnamobile là hấp dẫn nhất, giá thấp và dung lượng data miễn phí trong gói luôn cao hơn nhiều lần so với các gói cước tương đồng của 3 mạng còn lại. Điều nhiều người dùng băn khoăn là chất lượng 3G của Vietnamobile thế nào? Theo thử nghiệm của trang GenK, tốc độ tải dữ liệu xuống (download) của Vietnamobile tương đương hoặc thậm chí tốt hơn MobiFone, nhưng tốc độ tải lên (upload) thì chậm hơn nhiều. Theo khuyến cáo của GenK, nếu bạn chỉ sử dụng thiết bị tại 3 thành phố lớn là Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM và ít di chuyển, thì có thể chọn gói cước Vietnamobile. Mạng dữ liệu của Vietnamobile chưa phủ sóng rộng và tốt như ba mạng lớn, nên có thể một số nơi sẽ có sóng 3G yếu.

  Trường hợp bạn muốn có sóng 3G ổn định hơn, bắt buộc bạn phải lựa chọn dịch vụ của các nhà mạng Viettel, MobiFone và VinaPhone. Trong các gói cước 3G hiện nay, gói cước được nhiều người quan tâm nhất là các gói MiMax, MIU và MAX đều có mức tăng từ 50.000 đ/tháng lên 70.000 đ/tháng và nhiều người cho rằng mức giá này quá cao và cho biết sẽ từ bỏ gói cước này.

  Gói Dmax của Viettel dành cho những người có nhu cầu sử dụng dữ liệu nhiều hơn cũng tăng từ 100.000đ lên 120.000đ/tháng, gói Dmax 200 thì giữ nguyên giá, nhưng giảm dung lượng miễn phí trong gói từ 3,5GB xuống còn 3GB. Gói dung lượng cao BMIU của MobiFone cũng giảm dung lượng từ 3,5GB xuống 3GB. Gói Max 100 và gói Max 200 của VinaPhone là các gói cước mới, mặc dù trước đó nhà mạng này đã cung cấp cho các thuê bao nhóm với dung lượng dữ liệu miễn phí trong gói tương ứng là 2,3GB và 5GB.

  Như vậy, về cơ bản các gói cước "không giới hạn" của 3 mạng lớn đều đã tăng giá từ 20-40%. Không chỉ vậy, các gói "không giới hạn" này thực chất không khác gì các gói "có giới hạn" khác, vì sau khi sử dụng hết dung lượng của gói thì tốc độ sẽ giảm hẳn xuống chỉ còn 32 Kbps/32 Kbps - bạn không thể truy cập được gì với tốc độ này. Cho nên có thể nói hiện nay thị trường viễn thông Việt Nam không còn gói cước không giới hạn, bạn chỉ đơn thuần là trả tiền nhiều hơn cho các mức dung lượng lớn hơn tùy theo nhu cầu sử dụng của mình.

  Nếu quyết định chuyển sang dùng ADSL/WiFi và chỉ dùng 3G như một phương án dự phòng ở những nơi không có sóng 3G, bạn có thể chọn các gói cước giá thấp như MI10, M10, M25, MI30 có giá từ 10.000 - 30.000 đ/tháng. Các gói này có cước thuê bao và dung lượng data không thay đổi so với trước thời điểm tăng giá. Tuy nhiên, lưu ý là với mức dung lượng miễn phí chỉ 50 MB hoặc 150 MB, 200 MB mỗi tháng thì việc truy cập dữ liệu của bạn sẽ hết sức hạn chế. Gói dữ liệu 50 MB chỉ đủ cho việc đọc báo hoặc vào truy cập Facebook liên tục khoảng 1-3 giờ đồng hồ, tùy thuộc lượng dữ liệu bạn truy cập có nhiều ảnh hoặc video hay không. Phương án dự phòng tốt nhất là gói M25 của MobiFone và VinaPhone (25.000đ/tháng) hoặc MI30 của Viettel (30.000đ/tháng) bởi mức cước này vừa phải chấp nhận được, không tăng giá, và dung lượng miễn phí đủ để bạn có thể nhắn tin Viber hoặc iMessage trong cả tháng.

  Trường hợp nhà bạn không lắp đặt ADSL/WiFi và vẫn có nhu cầu check mail, đọc báo, cập nhật Facebook vào buổi tối, bạn nên đăng ký gói cước M50 và MI50 (50.000đ/tháng). Với số tiền này, trước ngày 16/10 bạn được truy cập dữ liệu không giới hạn, nhưng nay bạn chỉ được cấp 450 MB/tháng (MobiFone, Viettel), hoặc 500 MB/tháng (VinaPhone), tuy không thoải mái như trước nhưng cũng đủ đáp ứng các nhu cầu cần thiết của bạn, bởi với mức truy cập thông thường như trên, mỗi ngày bạn sẽ sử dụng khoảng 10-15 MB dữ liệu. Có thể thấy, gói M50 của VinaPhone "rẻ" hơn hai mạng kia một chút.

  Với những phân tích ở trên, VnReview mong là có thể giúp bạn hiểu rõ bản chất các gói cước 3G của các nhà mạng để có lựa chọn phù hợp với nhu cầu của mình.

  Vân Hà
  Chủ đề tương tự
 2. phamthuylinh

  phamthuylinh Thành Viên Mới

  minh thấy mạng Mobi là dịch vụ 3g cũng như chất lượng ổn định hơn cả, sau đó đến vina cuối cùng là viettel đó.viettel tính tiền linh tinh quá. nên chỉ yên tâm khi dùng mobi thui mọi người kho biết thế nào
 3. giomua

  giomua Thành Viên Mới

  mình sẽ chọn mạng Mobi sau đó là vina, vì 2 mạng nè ổn định hơn cả. còn mạng viettel thì chán lắm ko muốn dùng đâu
 4. phamthuylinh

  phamthuylinh Thành Viên Mới

  hihi, viettel mới ra đời nên cũng khó có thể được KH biết đến nhiều như mobi được, mà chất lượng cũng không bằng mobi. tuy nhiên mỗi người mỗi ý, ai hợp mạng nào thì dùng mạng đó thui chứ cũng ko thể nói mạng nào tốt nhất mạng nào không
 5. giomua

  giomua Thành Viên Mới

  Viettel phát triển từ khi đưa ra gói cho SV phổ biến chứ trước đây mobi cũng có nhiều gói KM cho si SV lắm, viettel đi sau sao mà mãi sau mới ra những dv để được như bjo, vậy nên mình chọn mobi không hề hối hận đâu ạ
 6. giomua

  giomua Thành Viên Mới

  đúng rùi nếu máy bạn có chức năng từ điểm phát sóng WIFI di động thì có thể đó, mình cũng thử vài lần thấy ok lắm, chẳng phải dug thêm mạng dây làm j cho phức tạp
 7. bapngo

  bapngo Thành Viên Mới

  Em cũng nghĩ như bác mobifone giờ có nhiều khuyến mại lắm mà lại rẻ nữa có gói khuyến mại chỉ có 2000đ/ngày nghĩ đến là đã thích rồi .
  Em cũng nghĩ như bác mobifone giờ có nhiều khuyến mại lắm mà lại rẻ nữa có gói khuyến mại chỉ có 2000đ/ngày nghĩ đến là đã thích rồi .
 8. hoangvuhung

  hoangvuhung Thành Viên Mới

  tôi mà chọn thì chỉ chọn gói F500 của mobifone thôi vừa rẻ vừa dung lượng nhiều
 9. mario93

  mario93 Thành Viên Mới

  tùy theo nhu cầu mỗi người khác nhau , mấy bác dùng ít như tôi thì dùng gói Miu cũng hợp lý lắm đấy
 10. mario93

  mario93 Thành Viên Mới

  máy bác mà dùng 2 sim 2 sóng thì dùng sim mobifone có gói F500 thì còn gì bằng quá rẻ và tiện lợi lắm luôn
 11. hoangmm141147

  hoangmm141147 Thành Viên Mới

  Đúng thông tin mình cần , đang tìm kiếm bữa giờ mà chưa thấy
 12. nghiatran.2015

  nghiatran.2015 Thành Viên Mới

  sao không thấy cập nhật gói D10 của mobifone vào ta,mình thấy gói này hay mà
 13. nghiatran.2015

  nghiatran.2015 Thành Viên Mới

  Chính xác nè bác,mỗi tháng có 4G tốc độ cao,tiết kiệm cực kỳ
 14. banhbeovodung

  banhbeovodung Thành Viên Mới

  uhm gói này hay 10k/ngày nhưng khi hết 1.5Gb thì sẽ bị tính phí thêm đó
 15. gaumapvn

  gaumapvn Thành Viên Mới

  Gói D1 sử dụng cũng được mà hết 150mb không tính phí thêm và gói nảy không gia hạn tự động
 16. hoangvuhung

  hoangvuhung Thành Viên Mới

  em vẫn trung thành với gói miu đơn giản và dễ dùng ,đã vậy sim sinh viên đăng ký tốn 50.000

Chia sẻ trang này

Quan tâm nhiều
Hỏi han kinh nghiệm
Hỏi han kinh nghiệm
bởi lê văn lương, 19 Tháng hai 2019 lúc 20:13
Chuyển thành công
Chuyển thành công
bởi Hà Vy12, 16 Tháng hai 2019
gói cước internet?
gói cước internet?
bởi vănphong12, 18 Tháng hai 2019 lúc 20:53
Đi tìm mạng 4G ngon nhất hiện nay?
Đi tìm mạng 4G ngon nhất hiện nay?
bởi hainam11, 19 Tháng hai 2019 lúc 20:24