Nam sinh bị thôi học 'cầu cứu' chủ tịch nước vì không có hộ khẩu HN

Thảo luận trong 'Chuyện trò' bắt đầu bởi Năm Phiên, 20 Tháng hai 2014.

 1. Năm Phiên Thành Viên Mới

  11 năm đạt học sinh tiên tiến, chỉ vì bố mẹ là dân ngụ cư chưa thể làm sổ hộ khẩu tại Hà Nội, em Đỗ Hồng Sơn, học sinh lớp 11A5 trường THPT Trần Hưng Đạo (Thanh Xuân, Hà Nội) đã bị trường đình chỉ học nhiều ngày nay.

  Ngày hôm qua (18/2), bức thư của học sinh nghèo gửi chủ tịch nước Trương Tấn Sang do em Nguyễn Hồng Sơn viết đã nhanh chóng được lan truyền, với những lời lẽ trần tình hết sức xúc động. Trong thư, Sơn đã nói về hoàn cảnh gia đình, bố mẹ đều là những người ở quê ra Hà Nội làm ăn sinh sống bằng nghề vá xe, nhưng vì gia cảnh quá khó khăn nên không thể có nhà riêng và có sổ hộ khẩu tại Hà Nội như nhiều bạn bè cùng trang lứa. Vì lý do đó mà hiệu trưởng trường THPT Trần Hưng Đạo đã 2 lần đình chỉ học em Sơn và yêu cầu khi nào có sổ hộ khẩu thì em mới được đi học tiếp, còn nếu không thì trường sẽ bắt buộc chuyển em ra học tại trường dân lập.

  Ham học, nhà nghèo, với mức thu nhập của bố mẹ Sơn hiện tại thì không thể nuôi Sơn theo học tiếp tại trường dân lập, trong khi các thủ tục để làm hộ khẩu tại Hà Nội lại quá khó khăn.Chính vì vậy mà Sơn đã phải viết thư gửi tới chủ tịch nước để mong rằng đây sẽ là cơ hội để em có thể hy vọng được đi học tiếp.

  “Cháu viết thư này mong Bác nói với cô hiệu trưởng cho cháu được tiếp tục đi học. Cháu chỉ muốn được như vậy thôi”.

  Mặc dù chưa rõ ai đúng ai sai, nhưng vì một việc mà đã ảnh hưởng đến việc học của Sơn thì quả là đáng tiếc.

  Nam sinh bị thôi học 'cầu cứu' chủ tịch nước vì không có hộ khẩu HN - 9986

  Nam sinh bị thôi học 'cầu cứu' chủ tịch nước vì không có hộ khẩu HN - 9987

  Nội dung bức thư của Sơn viết như sau:

  "Hà Nội ngày 18 tháng 2 năm 2014

  Kính gửi bác Trương Tấn Sang - Chủ tịch nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam.

  Cháu tên là Đỗ Hồng Sơn, sinh ngày 12/08/1997. Cháu đang là học sinh lớp 11A5 trường THPT Trần Hưng Đạo, quận Thanh Xuân, TP.Hà Nội.

  Cháu viết thư này cho bác với mong muốn bác giúp cháu, để cháu được tiếp tục đi học.

  Bố mẹ cháu là dân ngụ cư sinh sống ở Hà Nội. Bố cháu làm nghề vá xe ô tô, mẹ cháu phụ giúp bố cháu cùng làm. Gia đình cháu rất nghèo, bố cháu dựng một cái lán bằng tôn với diện tích 12m2 trên đường Lê Văn Lương kéo dài, vừa làm chỗ vá xe ô tô, vừa làm chỗ ở cả gia đình cháu gồm bố mẹ và hai anh em cháu. Năm cháu học lớp 8 do hoàn cảnh khó khăn, gia đình cháu phải chuyển lên Hà Nội sinh sống. Cháu học cấp hai tại trường THCS Nguyễn Trãi, đến lớp 10 cháu đăng ký thi vào trường THPT Trần Hưng Đạo quận Thanh Xuân, TP.Hà Nội. Cháu thi được 50 điểm, trong khi đó, điểm tuyển đầu vào của nhà trường là 45 điểm.

  Cháu đã hai lần bị hiệu trưởng nhà trường đình chỉ học tập vì lý do gia đình cháu không có hộ khẩu ở Hà Nội. Lần đầu bố cháu đến nhà trường để cam kết sẽ chuyển hộ khẩu cho cháu về Hà Nội để cháu được tiếp tục học tập. Đến nay, nhà trường đã đình chỉ không cho cháu học vì gia đình cháu chưa chuyển sang hộ khẩu. Bố mẹ cháu cãi nhau, mẹ cháu suốt ngày khóc lóc, còn bố cháu bỏ cả công việc để di chuyển hộ khẩu cho cháu nhưng vẫn chưa xong. Hiện nay cháu đã nghỉ học được gần hai tháng rồi. Cô hiệu trưởng nói nếu nhà cháu không chuyển được hộ khẩu cho cháu thì nhà trường sẽ không cho cháu đi học, cháu phải chuyển ra học ở trường dân lập.

  Gia đình cháu rất nghèo, bố mẹ cháu làm không đủ sống. Cứ mỗi lần đến kỳ đóng tiền học cho hai anh em cháu là bố mẹ cháu lại cãi nhau vì không có tiền. Bởi vậy hai anh em cháu đều cố gắng học tập thật tốt để không phụ lòng mong mỏi của bố mẹ cháu.

  Cháu chỉ mong muốn được đi học nhưng bố mẹ cháu bảo nếu phải chuyển ra trường dân lập thì cháu phải nghỉ học vì gia đình cháu không có tiền đóng phọc phí cho cháu.

  Cháu viết thư này cho bác mong bác nói với cô hiệu trưởng cho cháu tiếp tục được đi học. Cháu chỉ mong muốn được như vậy thôi.

  Cháu kính chúc sức khỏe bác!

  Kính chào bác!"

  Sự việc bị nhà trường 'cấm' không cho đi học khiến cho Sơn buồn bã, trầm cảm..

  Theo thông tin mà người nhà học sinh Đỗ Hồng Sơn cho hay, kể từ khi bị đình chỉ học và biết có nguy cơ không được trở lại trường, tinh thần của Sơn thường xuyên buồn bã, trầm cảm, thậm chí cậu luôn trốn ở trong nhà.
  Chủ đề tương tự

Chia sẻ trang này