Mùa World Cup - Mùa làm ăn của dịch vụ Cầm Đồ "cắt cổ"

Thảo luận trong 'Chuyện trò' bắt đầu bởi Hoalong, 9 Tháng sáu 2014.

 1. Hoalong Thành Viên Mới

  Không khí World Cup càng nóng thì các tuyến phố quy tụ nhiều cửa hàng, dịch vụ cầm đồ càng trở nên sôi động, tấp nập khác thường phục vụ dân cá độ bóng đá. Theo lời chia sẻ của dân buôn hiệu cầm đồ, chỉ cần một mùa World Cup là họ có thể “sống khỏe” cả năm.

  Mùa World Cup - Mùa làm ăn của dịch vụ Cầm Đồ "cắt cổ" - 20616
  Ảnh minh họa

  Cũng giống các mùa World Cup hay Euro trước, ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh sắp diễn ra tại Brazil sẽ lại là một mùa làm ăn bận rộn của các cửa hiệu, dịch vụ cầm đồ. Các khu vực tập trung nhiều cửa hàng cầm đồ ở Hà Nội như phố Đặng Dung, Đường Láng hay gần các khu vực trường đại học, cao đẳng, những ngày này tấp nập người qua lại. Ở các khu vực nổi tiếng về dịch vụ cầm đồ như Đặng Dung, Đường Láng, đối tượng khách hàng tìm đến thường là những người có tiền, của với các mặt hàng giá trị. Trong khi đó, những khu vực gần trường đại học, cao đẳng như Bách Khoa, Bạch Mai, Đê La Thành thì chủ yếu là sinh viên, học sinh với những mặt hàng như laptop, máy ảnh hay điện thoại.

  Khác với những thời điểm khác trong năm, những ngày này, các cửa hiệu cầm đồ đều có sự thay đổi trong dịch vụ. Bình thường, mức lãi suất mà các cửa hiệu này đưa ra khá thấp cùng với đó là thủ tục đơn giản thì càng đến gần World Cup, các thủ tục đều “chặt tay” hơn nhiều, mức lãi suất cũng có sự điều chỉnh đáng kể. Một số cửa hiệu còn tỏ ra không mấy mặn mà với những mặt hàng ít giá trị hay những khách lạ mà theo họ ít tiềm năng.

  Trong vai khách hàng, chúng tôi ghé vào một cửa hiệu trên đường Bùi Xương Trạch, Định Công với mục đích cầm cố chiếc laptop hiệu Acer. Chủ cửa hàng ngần ngừ kiểm tra rồi cho biết chiếc laptop model đã khá cũ, nếu chúng tôi không chuộc lại thì cửa hàng cũng khó thanh lý và từ chối giao dịch.

  Rời cửa hiệu, chúng tôi tìm đến một khu vực khác cũng nổi tiếng với dịch vụ cầm đồ là Đường Láng. Ghé vào một cửa hiệu khá to và có vẻ thoải mái hơn do trong tủ kính trước cửa có khá nhiều mặt hàng như điện thoại, laptop nhiều loại. Sau khi đặt vấn đề, chúng tôi được ông chủ báo giá 3 triệu đồng với mức lãi 25.000 đồng/ngày. Thấy chúng tôi thắc mắc về mức lãi suất cao, ông chủ nói những ngày này và sắp tới, lượng khách tới rất đông nên lượng tiền cho vay lớn, nếu chấp nhận được thì viết giấy không thì tìm nơi khác.

  Lượng khách hàng đến cầm đồ trong dịp World Cup thường cao gấp 4-5 lần so với những ngày thường, cùng với đó, số tiền cho vay cũng cao hơn nhiều lần. Đặc biệt là trong những vòng loại trực tiếp khi diễn biến các trận đấu rất khó dự đoán trước, các cửa hiệu cầm đồ sẵn sàng đón khách 24/24 nhưng có khi còn không làm kịp. Do đó, các chủ hiệu cầm đồ thường chỉ chọn những mặt hàng có giá trị và dễ dàng thanh lý như iPad, iPhone, điện thoại đắt tiền hay xe máy.

  Theo một tay cá độ bóng đá “có nghề” cho biết: Anh thường chỉ cầm đồ ở những quán quen vì những cửa hàng này, chủ - khách đều đã biết nhau nên mức lãi ngày cũng được ưu đãi hơn phần nào, hoặc một số điều kiện cầm cố tài sản cũng được “du di” hơn so với khi cầm đồ ở quán lạ. Như việc chỉ cần cầm cố giấy đăng ký xe mà vẫn có thể giữ xe để đi lại với số tiền vay khá cao là một trong những ưu đãi đặc biệt mà chủ cửa hiệu dành cho. Tuy nhiên, điều kiện để có thể vay tiền lại khá khắt khe. Đó là việc phải viết giấy vay nóng hoặc giấy bán xe có thời hạn ngắn. Nếu quá hạn mà khách chưa thể thanh toán tiền vay thì coi như đã bán xe cho chủ hiệu.

  Song song với việc cầm cố hiện vật, trên thị trường cầm đồ còn xuất hiện ma trận tín dụng đen khi cho phép cầm cả thẻ sinh viên hoặc chứng minh thư nhân dân để được vay hàng chục triệu đồng với mức lãi cắt cổ. Tín dụng đen đã không còn là sản phẩm ra lò, bởi đã từ lâu, lượng khách hàng bị “sập bẫy” theo hình thức này không hề ít, đặc biệt thời điểm kết thúc năm học, mùa bóng đá luôn được xem là “vụ thu hoạch” lớn nhất của giới “làm tiền”.

  Theo songmoi.vn
  Chủ đề tương tự

Chia sẻ trang này

Quan tâm nhiều
Chia sẻ chia sẻ
Chia sẻ chia sẻ
bởi hoa cải, 15 Tháng hai 2019 lúc 15:27
Sim đẹp giá bèo là có thật!
Sim đẹp giá bèo là có thật!
bởi Buiducnam, 10 Tháng hai 2019 lúc 14:03
Đăng kí nhạc chờ giấc mơ tỉ phú!
Đăng kí nhạc chờ giấc mơ tỉ phú!
bởi Buiducnam, 10 Tháng hai 2019 lúc 14:12