Kinh nghiệm Một số trục trặc khi chụp ảnh của ống kính

Thảo luận trong 'Camera' bắt đầu bởi The Killer, 25 Tháng ba 2014.

 1. The Killer Thành Viên Mới

  Trong cuộc sống hằng ngày, bạn có thể bắt gặp ảnh chụp của một ai đó, có những tình trạng dưới đây. Không phải là những lỗi lớn nhưng có thế sẽ ảnh hưởng đến tác phẩm sau cùng. Biết cách, bạn sẽ khắc phục được những lỗi này rất nhanh
  Một số trục trặc khi chụp ảnh của ống kính - 12516
  -Ống kính bị mờ: có thể gặp phải khi có một nguồn ánh sáng mạnh ở khung hình hoặc khi ngắm, đối tượng ở phía trước có một số đốm sáng rải rác “ngự trị”, dẫn đến bức ảnh chụp có thêm bóng mờ, độ tương phản, vẻ rực rỡ vốn có của cảnh bị giảm. Ngoài ra, bạn cũng có thể dễ dàng thấy một số đốm sáng nhiều chiều ở kính ngắm, làm ảnh hưởng tới chất lượng tác phẩm sẽ chụp.
  Một số trục trặc khi chụp ảnh của ống kính - 12517
  Ảnh bên trái bị hiện tượng bóng mờ
  Khắc phục: Tận dụng Len hood kèm theo ống kính hoặc bạn có thể sự dụng một tấm bìa để che phía trên của ống kính.

  -Hiện tượng 4 góc ảnh bị tối: Len hood là giải pháp cho vấn đề ống kính mờ ở trên nhưng nó có thể là nguyên nhận của hiện tượng này hoặc có thể do kính lọc làm rìa ống kính (hơi dày).
  Một số trục trặc khi chụp ảnh của ống kính - 12518
  Cũng có thể bắt nguồn từ việc người dùng chụp bằng ống kính góc rộng với khẩu độ mở. Trong một số trường hợp, những bức ảnh vignetting có thể giúp bạn làm nổi bật, gây sự chú ý tới đối tượng trung tâm ảnh.

  Giải pháp: Tháo len hood ra nếu bạn đang trong nhà, chọn khẩu độ nhỏ lại và có thể khắc phục bằng bộ lọc chữa lỗi ống kính Len Correction có trong cả Photoshop và Lightroom

  -Ảnh bị méo theo hướng thẳng đứng: khi bạn chụp các tòa nhà cao tầng từ dưới hướng lên, sử dụng ống kính góc rộng và vừa, nghiêng ống kính sẽ làm méo mó vẻ tráng lệ của cảnh, khiến cho hướng thẳng đứng của tòa nhà đều dồn về phía trên cùng của khung ảnh.
  Một số trục trặc khi chụp ảnh của ống kính - 12519
  Giải pháp: đây cũng là lúc bộ lọc Len Correction tỏ ra rất hiệu quả trong việc xử lý những vùng bị lỗi trên ảnh. Nếu dư dả hơn bạn có thế tham khảo thêm một số dòng ống kính cao cấp, ảnh của bạn sẽ có được độ cao phía trên sâu hơn trước.

  -Ảnh bị méo ở rìa cạnh: Tương tự, như ảnh bị méo ở trên nhưng đây là méo theo chiều ngang. Bạn sẽ thấy phần ảnh ở giữa có vẻ phình ra theo dạng hình cầu, trong khi rìa ảnh bị uốn cong. Nguyên nhân của hiện tượng méo hình ở rìa ảnh (barrel distrotion) có thể bắt nguồn từ thiết kế dạng hình cầu của thấu kính người chụp sử dụng.
  Một số trục trặc khi chụp ảnh của ống kính - 12520
  Giải pháp: Để giải quyết, thay vì tiến lại gần và thu nhỏ lại để khung hình vừa với đối tượng, bạn có thể lùi lại một vài bước và tiến hành phóng to đối tượng. Bạn cũng có thể sử dụng bộ lọc Correct Camera Distortion của Photoshop để sửa một cách đơn giản.

  -Màu sắc không chuẩn: Khi phóng to ảnh, quan sát ở các đối tượng cây cối hoặc tòa nhà giữa nền trời trắng, bạn có thể dễ dàng thấy tác phẩm của mình có quá nhiều màu đỏ, màu xanh lá mạ, vàng hoặc xanh da trời ở những viền ảnh có độ tương phản cao… Nguyên nhân nằm ở ống kính tập trung lấy nét nhiều bước sóng ánh sáng ở các điểm khác nhau.
  Một số trục trặc khi chụp ảnh của ống kính - 12521
  Giải pháp: Để giảm hiện tượng sai sắc, các nhà thiết kế ống kính thường sử dụng cặp thấu kính có độ khúc xạ khác nhau nhằm làm giảm độ khúc xạ. Các loại ống kính chất lượng cao (thường đắt) thường gồm các thành phần làm từ những loại kính phức hợp chuyên biệt, có khả năng hạn chế tối đa tình trạng tán xạ của ánh sáng, chẳng hạn Nikon ED (Extra-low Dispersion) hay Canon UD (Ultra-low Dispersion).
  Để giảm tải tình trạng sai sắc, bạn có thể sử dụng Photoshop hoặc Lightroom để chỉnh sửa ảnh thông qua định dạng RAW.

  -Nhiễu xạ thấu kính: Ngay cả khi có tay nghề cao và máy móc tốt, các bức ảnh vẫn có thể chưa làm hài lòng bạn. Một hiện tượng thường xảy ra là các bức ảnh mất mất các nét chi tiết quan trọng mà nguyên nhân nằm ở hiện tượng nhiễu xạ thấu kính. Khi bạn sử dụng độ mở nhỏ để đạt được độ sâu trường ảnh lớn hơn, ảnh sẽ mở đi đôi chút.
  Một số trục trặc khi chụp ảnh của ống kính - 12522
  Giải pháp: Để khắc phục tình trạng này, khi có thể, bạn hãy tránh sử dụng độ mở nhỏ nhất của thấu kính (như f/22 hay f/29). Đó cũng là lí do vì sao khi chụp phong cảnh, các “phó nháy” chuyên nghiệp thường đặt thông số này là f/8​
  Chủ đề tương tự
  Last edited by a moderator: 25 Tháng ba 2014
 2. Canibal

  Canibal Thành Viên Mới

  Hai cái lỗi méo rìa cứ như chụp từ len mắt cá
 3. pray

  pray Thành Viên Mới

  lens fish eye cong hơn nhiều
  Hanibal thích bài này.
 4. Hanibal

  Hanibal Thành Viên Mới

  Nhìn mấy cái lỗi của nó trừ cái trên đầu ra thì mấy cái còn lại trông cũng vui vui

Chia sẻ trang này

Quan tâm nhiều
hỏi đáp
hỏi đáp
bởi dungminhminh, 12 Tháng mười một 2019 lúc 16:10
Chọn mua laptop mỏng nhẹ, giá trên dưới 25tr
Chọn mua laptop mỏng nhẹ, giá trên dưới 25tr
bởi Són Ca, 12 Tháng mười một 2019 lúc 08:56