Một số bệnh hay gặp ở tôm thẻ chân trắng

Thảo luận trong 'Chuyện trò' bắt đầu bởi hiepphtho, 21 Tháng ba 2018.

 1. hiepphtho Thành Viên Mới

  Các bệnh thường gặp ở tôm thẻ chân trắng là gì? Cách phòng bệnh như thế nào. Đó là những câu hỏi và nỗi lo của rất nhiều bà con khi tiến hành nuôi thả tôm thẻ chân trắng. Vì hiện nay tôm thẻ chân trắng đang được nuôi trên rất nhiều nơi. Cùng với sự tăng trưởng và phát triển ngày càng nhanh của diện tích nuôi tôm thẻ chân trắng, tình hình dịch bệnh ở tôm thẻ chân trắng diễn biến ngày càng phức tạp. Sau đây sẽ là một số bệnh nguy hiểm thường gặp trong quá trình nuôi.

  Tìm hiểu các bệnh thường gặp ở tôm thẻ chân trắng là gi?
  Bệnh hoại tử cơ trên tôm thẻ chân trắng (IMNV).
  Bệnh hoại tử cơ do virus IMNV gây ra và tôm thẻ chân trắng được xem là vật chủ chính cuae IMNV do khả năng gây chết cao ở loài tôm này ( thường tỷ lệ gây chết khoảng từ 40-70%). Bệnh hoại tử cơ gây chết với tỷ lệ cao, đột ngột, thường xuất hiện sau khi độ mặn, nhiệt độ môi trường thay đổi đột ngột.

  Khi bị mắc bệnh tôm thường có dấu hiệu như phần cơ bụng và cơ đuôi có màu trắng đục, có thể dẫn đến hiện tượng hoại tử và đỏ ở các vùng cơ này. Đến giai đoạn mãn tính thì tôm nhiễm bệnh chết liên tục và kéo dài trong nhiều ngày.

  Hiện nay để hạn chế được dịch bệnh ba con nên sử dụng phương pháp tiệt trùng trứng và ấu trùng. Đối với các ao nuôi tôm thịt, chọn lọc và kiểm tra con giống hỏe manh, sạch bệnh, không nhiễm IMNV cũng là một cách phòng bệnh hiệu quả.

  Một số bệnh hay gặp ở tôm thẻ chân trắng - 224969

  Hội chứng Taura ( TSV).
  Hội chứng Taura là một trong các bệnh thường gặp ở tôm thẻ chân trắng, bệnh gây chết với tỷ lệ cao và thường lây lan rất nhanh. Bệnh thường trải qua 3 giai đoạn: cấp tính, chuyển tiếp và mãn tính. Bệnh có khả năng lây lan truyền bệnh theo cả chiều dọc và chiều ngang. Lây theo chiều ngay là khi tôm khỏe ăn thịt tôm nhiễm TSV hoặc lây truyền qua nước. Khả năng lây lan theo chiều dọc từ bố mẹ sang con.

  Để phòng bệnh hội chứng Taura trên tôm thẻ chân trắng, bà con nên kiểm tra chất lượng tôm bố mẹ và con giống là phương pháp tốt nhất. Bên cạnh đó nước trước khi được cấp vào ao phải được lắng lọc, quản lý môi trường nước trong ao nuôi, kết hợp với việc lựa chọn thức ăn có chất lượng đảm bảo.

  Chi tiết tại: https://drtom.vn/benh-taura-tren-tom-the-chan-trang.html

  Bệnh đốm trắng trên tôm:
  Bệnh đốm trắng có nguyên nhân chủ yếu là do virus WSSV gây ra và có khả năng gây chết cao, tỷ lệ chết lên đến 100% sau từ 3-10 ngày nhiễm bệnh. Khi bị bệnh tôm có rất nhiềm đốm trắng kích thước từ 0,5-2,0 mm, xuất hiện bên trong vỏ và xuất hiện ở những chỗ giáp vỏ đầu ngực, đốt bụng 5,6 và sau đó lan toàn thân.

  Ngoài ra khi bị mắc bệnh tôm sẽ hoạt động kém, bỏ ăn, bơi lờ đờ ở mặt nước hay dạt vào bờ ao. Đôi khi tôm còn có hiện tượng đỏ thân. Bệnh thường xuất hiện ở thời điểm 1-2 tháng sau khi tiến hành thả tôm.

  Để phòng bệnh hiệu quả cần thực hiện tốt các nguyên tắc sau: xét nghiệm, chọn tôm giống không nhiễm WSSV và có chất lượng tốt. Ngoài ra việc lựa chọn mùa nuôi thích hợp cũng hạn chế được các bệnh thường gặp ở tôm thẻ chân trắng. Nguồn nước cho vào ao nuôi không được lấy trực tiếp từ thiên nhiên mà phải được lọc lắng giúp ngăn chặn sự xâm nhập của các tác nhân gây bệnh như giáp xác hoang dã.

  Trong quá trình tiến hành nuôi thả tôm thẻ chân trắng bà con nên quản lý ao nuôi thật chặt chẽ nhằm hạn chế khả năng gây bệnh trên tôm. Trên đây là các bệnh thường gặp ở tôm thẻ chân trắng bà con có thể tham khảo. Áp dụng phương pháp phòng bệnh và ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh bằng cách chọn lọc và kiểm tra con giống sạch bệnh trước khi nuôi thả, xử lý chất lượng nguồn nước và môi trường xung quang cho phù hợp.

  Chi tiết tại: https://drtom.vn/benh-dom-trang-tren-tom.html

  Nguồn: https://drtom.vn/cac-benh-thuong-gap-o-tom-the-chan-trang.html
  Chủ đề tương tự
 2. hamsterkute

  hamsterkute Thành Viên Mới

  ghê vậy cơ ah

Chia sẻ trang này

Quan tâm nhiều
Digital Day
Digital Day
bởi hochungnam, 20 Tháng ba 2019 lúc 14:56
gói data
gói data
bởi Duy Vũ, 17 Tháng ba 2019 lúc 07:39
Gói data theo ngày !
Gói data theo ngày !
bởi ngale02, 17 Tháng ba 2019 lúc 15:19