MOAB – Bom tấn của quân đội Mỹ

Thảo luận trong 'Chuyện trò' bắt đầu bởi skyfall, 12 Tháng chín 2013.

 1. skyfall Thành Viên Mới

  Nó còn được gọi là Mother of All Bombs, là loại vũ khí phi hạt nhân mạnh nhất trên thế giới hiện nay.
  Vào ngày 11 tháng 3 năm 2003, Không quân Mỹ đã thử nghiệm một trong những quả bom thông thường có kích thước và trọng lượng lớn nhất từ trước tới nay. Nó được gọi là MOAB, với khối thuốc nổ nặng tới vài tấn nó có thể phá hủy những mục tiêu kiên cố nhất, những bong-ke dưới lòng đất … Nó còn được gọi là Mother of All Bombs, là loại vũ khí phi hạt nhân mạnh nhất trên thế giới hiện nay.

  MOAB – Bom tấn của quân đội Mỹ - 1003

  MOAB là quả bom có kích thước lớn nhất hiện nay trong kho vũ khí của quân đội Mỹ, nó có thể nặng tới hơn 9 tấn với chiều dài 9m và đường kính 1m. Nó được trang bị cả một hệ thống dẫn đường bằng vệ tinh, do đó nó giống như một smart bom khổng lồ.

  MOAB – Bom tấn của quân đội Mỹ - 1004

  Nó được thiết kế để phát nổ khi cách mặt đất 1,8m nhằm tăng sức sát thương so với việc phát nổ khi chạm mặt đất. Một quả bom nếu phát nổ khi chạm mặt đất, nó sẽ có xu hướng truyền lực phá hoại xuống mặt đất đồng thời bị phản hồi ngược lên trên, trong khi đó nếu phát nổ trong không khí lực phá hoại sẽ được truyền ra xung quanh theo chiều ngang. MOAB được đánh giá có khả năng xuyên phá qua 61 m bê tông chịu lực 5.000 psi. Bom cũng xuyên qua 7,9 mét bê tông chịu lực 10.000 psi hoặc 40 mét đá với độ rắn trung bình.

  MOAB – Bom tấn của quân đội Mỹ - 1005

  MOAB được sử dụng để thay thế cho BLU-82, còn được gọi là Daisy Cutter, một loại bom air-burst được nghiên cứu và sử dụng trong chiến tranh Việt Nam. Một quả bom Daisy Cutter có thể nặng tới 6 tấn, với khả năng phá hủy mọi thứ trong bán kính 80m. Quân đội Mỹ có thể thả một quả bom Daisy Cutter giữa một khu rừng rậm để tạo một bãi đáp cho máy bay trực thăng ngay lập tức.

  MOAB – Bom tấn của quân đội Mỹ - 1006

  Hỗn hợp chất nổ chính được sử dụng bên trong các quả bom MOAB là Tritonal, bao gồm 80% thuốc nổ TNT và 20% bột nhôm. Bột nhôm giúp làm tăng áp lực mà quả bom gây ra khi phát nổ, việc bổ sung thêm bột nhôm giúp làm tăng sức công phá của thuốc nổ TNT lên 18%.

  MOAB – Bom tấn của quân đội Mỹ - 1007

  Do MOAB có kích thước quá lớn, nên nó không thể được thả qua các khoang chứa bom của máy bay thông thường. Thay vào đó, nó được thả qua khoang chở hàng của một máy bay chở hàng quân sự như C-130. MOAB được gắn vào một hệ thống băng chuyền và một chiếc dù kéo nó ra khỏi khoang chứa hàng của máy bay. Sau đó hệ thống này sẽ tự động tách ra khỏi quả bom.

  MOAB – Bom tấn của quân đội Mỹ - 1008

  Một hệ thống dẫn đường dựa trên GPS sẽ tiếp nhận điều khiển các cánh tà của quả bom giúp nó thay đổi hướng và giúp quả bom tìm đến mục tiêu một cách chính xác. Hiên nay, siêu máy bay ném bom B2 cũng có khả năng mang theo một quả MOAB, công thêm khả năng tàng hình khiến nó thực sự trở thành nỗi khiếp sợ của kẻ thù.
  Theo GenK
  Chủ đề tương tự

Chia sẻ trang này

Quan tâm nhiều
Nên dùng dịch vụ nào
Nên dùng dịch vụ nào
bởi vncredit, 25 Tháng năm 2020 lúc 14:40
dịch vụ lưu trữ
dịch vụ lưu trữ
bởi ngale02, 27 Tháng năm 2020 lúc 14:54
hỏi đáp
hỏi đáp
bởi Nhung.chả, 22 Tháng năm 2020
Dùng thêm bộ nhớ
Dùng thêm bộ nhớ
bởi vncredit, 22 Tháng năm 2020