Cảm nhận Mờ hậu cảnh ở chụp ảnh chân dung

Thảo luận trong 'Camera' bắt đầu bởi The Killer, 5 Tháng ba 2014.

 1. The Killer Thành Viên Mới

  Mờ hậu cảnh phía sau khi chụp chân dung không phải là một kỹ thuật chụp ảnh không khó. Tuy nhiên, để chụp đẹp, nó vẫn sẽ có một số yêu cầu nhất định. Bài viết này sẽ đưa ra một số ý kiến giúp bạn làm chủ được kỹ thuật này.
  Mờ hậu cảnh ở chụp ảnh chân dung - 10817
  Ảnh :Nguyễn Vũ Phước
  Ba yếu tố ảnh hưởng đến độ sắc nét của hậu cảnh là:
  • khẩu độ
  • chiều dài tiêu cự của ống kính
  • khoảng cách giữa chủ thể và hậu cảnh
  Để chứng minh các yếu tố này có tác động như thế nào, bạn có thể xem các hình ảnh minh họa dưới đây.
  Loạt ảnh đầu tiên được thực hiện khi cô bé trong ảnh đang đứng ở trước cửa nhà và cách cửa nhà khoảng 0,6 m. Các ống kính được sử dụng cho tất cả các bức ảnh này là: 16mm, 35mm, 70mm, 150mm.
  Mờ hậu cảnh ở chụp ảnh chân dung - 10818
  Ảnh chụp cùng một khẩu độ
  Tất cả các bức ảnh này đều được chụp với cùng một khẩu độ như nhau, thông số khẩu độ sẽ được tiết lộ sau khi bạn xem ảnh.
  *** Lưu ý: tác giả sử dụng một chiếc Nikon D3 có cảm biến full-frame, do đó nếu bạn sử dụng một máy ảnh có cảm biến nhỏ hơn (ví dụ máy có hệ số crop là 1.7x), thì các ống kính bạn cần là : 11mm, 24mm, 50mm, 100mm

  Ảnh hưởng của khoảng cách
  Loạt ảnh thứ hai được chụp với ở khoảng cách hơn 6 m so với cửa ngôi nhà. Mỗi lần thay đổi ống kính, tác giả di chuyển xa hơn khỏi bé gái để làm sao cho hình ảnh cô bé vẫn ở trong một khung hình tương đương
  Mờ hậu cảnh ở chụp ảnh chân dung - 10819
  Lưu ý, trong loạt ảnh thứ hai này, hình ảnh hậu cảnh trông mềm hơn, đặc biệt là khi chụp với ống kính dài nhất. Bạn đã thấy sự tương quan ở đây chưa? Lưu ý là, tất cả 8 hình ảnh trên được chụp với cùng một khẩu độ. Điều duy nhất được thay đổi trong loạt ảnh đầu tiên là tiêu cự của ống kính. Yếu tố duy nhất thay đổi ở loạt ảnh thứ hai chính là khoảng cách tới hậu cạnh, bằng cách để đối tượng đi xa hơn khỏi ngôi nhà.

  Vậy còn khẩu độ thì sao?
  Tác giả đã cố tình không cho bạn biết khẩu độ nào đã được sử dụng trước khi bạn nhìn thấy những hình ảnh. Bạn sẽ ngạc nhiên nếu biết rằng, tất cả các bức ảnh trên đều được chụp ở khẩu độ f5.6? Vâng, đó là sự thật!
  Mờ hậu cảnh ở chụp ảnh chân dung - 10820
  Ảnh chụp ở khẩu độ 2.8
  Tất cả các hình ảnh ở trên đã được thực hiện với một khẩu độ f5.6. Không phải là khẩu độ đầu tiên bạn nghĩ đến khi ai đó nói về "mờ hậu cảnh" đúng không? Các bạn có khẩu độ f5.6 trên ống kính kit lens của bạn chứ? Nếu vậy, hẳn bạn từng nghĩ rằng bạn không bao giờ có được bức ảnh có hậu cảnh mờ tốt mà không cần đầu tư hàng trăm, hay hàng ngàn USD cho một ống kính với khẩu độ lớn hơn? Hãy nghĩ lại, và đọc tiếp!

  Một so sánh bằng cách sử dụng f2.8
  Để tiếp tục chứng minh, mời bạn xem tiếp hai loạt ảnh khác đều chụp ở khẩu độ f2.8. Đầu tiên với cô bé đang ở gần ngôi nhà, loạt ảnh thứ hai với cô bé ở xa ngôi nhà. Chú ý xem ống kính và khoảng cách ảnh hưởng nhiều hơn đến hiện tượng mờ trên hậu cảnh như thế nào, so với khẩu độ rộng hơn. Bạn sẽ thấy không có nhiều sự khác biệt giữa các loạt ảnh này với các ảnh được chụp ở thiết lập đầu tiên tại f5.6.
  Mờ hậu cảnh ở chụp ảnh chân dung - 10821
  Cũng là ảnh chụp ở khẩu độ 2.8 nhưng khoảng cách xa hơn
  Chúng ta có thể học được gì từ điều này?
  Mặc dù sử dụng một khẩu độ rộng là một yếu tố trong việc tạo ra hậu cảnh mờ, nó không phải là yếu tố duy nhất, và theo ý kiến của tác giả, nó không phải là quan trọng nhất.
  Mờ hậu cảnh ở chụp ảnh chân dung - 10822
  ảnh chụp từ ống kính 200 f2.8
  Nếu bạn đang định chụp một bức chân dung thì bạn nên cố gắng tìm một vị trí mà có thể đặt các đối tượng ở một khoảng cách đủ xa so với hậu cảnh, và bạn cần sử dụng các ống kính có tiêu cự từ 85mm hoặc hơn để chụp ảnh. Tuy nhiên cũng hết sức chú ý là, nếu bạn dùng một ống kính quá dài, bạn sẽ phải đi băng qua bên kia đường để có thể chụp ảnh và phải hét lên để đối tượng của bạn có thể nghe thấy.
  Mờ hậu cảnh ở chụp ảnh chân dung - 10823
  ảnh chụp từ ống kính 200 f2.8
  Một ống kính có tiêu cự 300mm có thể là quá nhiều cho chụp ảnh chân dung, nhưng nếu dùng để chụp ảnh động vật hoang dã hoặc đi du lịch, bạn có thể tạo ra một số hậu cảnh mờ độc đáo, mà bây giờ bạn đã biết phải làm thế nào rồi.
  Mờ hậu cảnh ở chụp ảnh chân dung - 10824
  ảnh chụp từ ống kính 200mm f5.6

  Thực hành nhiều hơn
  Hãy đi ra ngoài và thử thực hành bài tập này. Tìm một người mẫu cho bức ảnh của bạn và bắt đầu chụp ở khoảng cách gần với hậu cảnh, tiếp đó giãn dần khoảng cách với các thay đổi ống kính và khẩu độ khác nhau, bạn sẽ thấy những hiệu ứng khác biệt trên bức ảnh của bạn. Thực hành thật nhiều, và bạn sẽ rút ra được nhiều kinh nghiệm quý.
  Theo Digital photography school-Lược dịch​
  Chủ đề tương tự

Chia sẻ trang này

Quan tâm nhiều
chuyển mạng giữ số online
chuyển mạng giữ số online
bởi luluphuong, 15 Tháng một 2019 lúc 18:40
Chuyển mạng đã áp dụng cho trả trước!
Chuyển mạng đã áp dụng cho trả trước!
bởi Buiducnam, 19 Tháng một 2019 lúc 20:49
Mua sim Viettel gía siêu rẻ!
Mua sim Viettel gía siêu rẻ!
bởi lê văn lương, 20 Tháng một 2019 lúc 13:37