Kinh nghiệm Màn Hình Phụ Cho Máy Quay (Phần 2)

Thảo luận trong 'Camera' bắt đầu bởi AIS_GoPro, 26 Tháng mười một 2013.

 1. AIS_GoPro Thành Viên Cấp 1

  Tính năng đỉnh nét (Peaking) là gì, tôi có thể sử dụng nó như thế nào?

  Tính năng đỉnh nét là một tính năng của màn hình phụ giúp bạn có thể lấy nét tốt hơn. Nó tìm điểm, đường nhất trên khung hình và đánh dấu nó với một màu nhất định (thường là đỏ hoặc vàng). Màu được đánh dấu càng dày, thì chủ thể càng bị mất nét. Tính năng này giúp bạn có thể nhanh chóng đánh giá được đâu là khoảng nét, đâu là khoảng không nét. Tính năng này hoạt động khá nhanh chóng nhằm giúp bạn tăng khả năng bắt nét, nhất là khi quay hiện trường. Nó đặc biệt hữu dụng trong các trường hợp lấy nét khó, và giảm bớt sự mệt mỏi cho người quay khi quay trong thời gian dài mà chỉ lấy nét bằng mắt.

  Tính năng đánh dấu màu chỗ sai sáng là gì, và tại sao tôi lại nên sử dụng nó?

  Tính năng đánh dấu màu chỗ sai ánh sáng giúp bạn điều chỉnh độ sáng của máy quay. Nó xếp chồng các màu sắc khác nhau lên màn hình. Các màu sắc chỉ ra khu vực nào bị thừa sáng, và khu vực nào bị thiếu sáng (Thừa sáng sẽ được đánh dấu bằng màu đỏ, và thiếu sáng sẽ được đánh dấu bằng màu xanh). Đây là một công cụ hỗ trợ trực quan giúp bạn điều chỉnh độ sáng khi thực hiện quay.

  Tính năng “Điểm ảnh đến điểm ảnh” là gì, tại sao tôi lại nên sử dụng nó?

  Một hình ảnh độ phân giải cao có thể dễ dàng phóng to lên toàn màn hình lớn với những chi tiết chuyển động nhỏ nhất. Tính năng điểm ảnh đến điểm ảnh là một tính năng thiết yếu khi hiển thị các tín hiệu hình ảnh HD ở kích thước đầy đủ nhất, có nghĩa là nếu hiển thị kích thước đầy đủ nhất thì màn hình tích hợp sẵn trên máy quay sẽ chỉ thể hiện được một phần nhỏ của hình ảnh. Tính năng này có thể sử dụng như là một cách phóng to hình ảnh nhanh chóng mà không cần phải dùng đến cơ chế quang học nào, cũng như phóng to bằng cơ chế kỹ thuật số.

  Màn Hình Phụ Cho Máy Quay (Phần 2) - 5250

  Tính năng “Đánh dấu” là gì, tại sao tôi lại nên sử dụng nó?

  Mỗi loại màn hình khác nhau có tỉ lệ màn hình khác nhau. Tính năng này sẽ đánh dấu màu trên các màn hình cho phép bạn nhận biết được đâu là khung hình thật. Nếu bạn đang quay ở tỉ lệ 16:9, sẽ luôn luôn có lợi nếu bạn biết được khung hình của mình khi chuyển sang tỉ lệ 4:3 trông sẽ như thế nào. Nếu bạn có một màn hình phụ với tính năng Đánh dấu khung hình, bạn sẽ biết được ngay đoạn phim của mình trông sẽ như thế nào trên cả hai tỉ lệ màn hình.

  Màn Hình Phụ Cho Máy Quay (Phần 2) - 5251 Màn Hình Phụ Cho Máy Quay (Phần 2) - 5252 Màn Hình Phụ Cho Máy Quay (Phần 2) - 5253 Màn Hình Phụ Cho Máy Quay (Phần 2) - 5254
  Xem thông thường Xem toàn màn hình 4:3 16:9
  Tính năng lật hình là gì?, và tại sao tôi lại cần nó?

  Tính năng lật hình làm công việc đúng với tên gọi của nó: lật hình ảnh trên khung hình lộn ngược lại. Đây là một tính năng thiết yếu trong trường hợp màn hình phụ được lắp ngược đầu xuống. Thường các bộ khung lắp máy quay trở nên rất bất tiện khi chúng được lắp đặt nhiều thiết vị phức tạp, và sử dụng quay trong các buổi diễn thời trang hỗn hợp. Trong trường hợp buộc phải để màn hình phụ treo ngược lên, tính năng này trở thành một phần không thể thiếu.

  Màn Hình Phụ Cho Máy Quay (Phần 2) - 5255

  Tại sao tôi cần phải cài đặt các phím tùy chọn?

  Nếu bạn sử dụng các màn hình phụ có những mục đích riêng biệt, hoặc bạn thích sử dụng một số tính năng nhất định khi quay, các nút bấm tùy chọn trở nên rất hữu ích. Thay vì phải bấm nhiều nút khác nhau, bạn chỉ cần bấm một nút đã được cài đặt trước để truy cập tính năng mà mình cần. Nhờ đó bạn có thể tập trung làm những việc khác.

  Làm thế nào để tôi có thể lắp đặt màn hình phụ vào máy quay của mình?

  Có một số cách khác nhau để lắp đặt màn hình phụ vào máy quay, nhưng cách thông dụng nhất là sử dụng các đế nối chuyển đổi dành cho máy quay (như mẫu SM103 của Ikan). Thông thường, một kết nối chuyển đổi như vậy thường có thông số ¼"-20 lỗ trên màn hình phụ. Bước cuối cùng là siết chắc đế vào đế của máy quay. Nếu bạn đang sử dụng một dàn quay với nhiều điểm kết nối khác nhau, màn hình phụ có thể được lắp đặt theo nhiều cách khác nhau.

  Màn Hình Phụ Cho Máy Quay (Phần 2) - 5256

  Nguồn của màn hình phụ như thế nào?

  Các loại màn hình phụ khác nhau sử dụng nhiều loại nguồn khác nhau. Một số màn hình sử dụng pin AA (không phải chỉ một loại nguồn). Thường các màn hình phụ sử dụng pin sạc rời của các máy quay, như pin Panasonic CGA-D54 (Hoặc pin của các hãng thứ ba). Nhiều màn hình phụ có đi kèm một tấm đế gắn pin để có thể sử dụng nhiều loại pin khác nhau, một số loại màn hình bán riêng đế gắn pin. Các màn hình thông thường sẽ có thêm các ngõ cấp nguồn khác, cả bộ chuyển đổi nguồn AC lẫn hệ thống pin.

  Màn Hình Phụ Cho Máy Quay (Phần 2) - 5257

  Màn hình phụ cần những phụ kiện nào?

  Phụ kiện cần thiết nhất cho màn hình phụ chính là pin dự phòng và sạc. Khi bạn thực hiện các cảnh quay với thời gian dài, bạn sẽ muốn sử dụng thêm các nguồn, pin phụ để giúp màn hình của mình liên tục làm việc. Một phụ kiện khác là các cánh tay để lắp đặt màn hình (như cánh tay 10.7cm và 21.1cm của hãng Pearstone). Ngoài ra còn có loa che nắng màn hình, vỏ bảo vệ, thiết bị cân chỉnh và nguồn.

  Tại sao một số màn hình lại có giá thành đắt hơn những màn hình khác?

  Có nhiều nhân tố ảnh hưởng đến giá thành ở lĩnh vực màn hình phụ. Rõ ràng là một màn hình nhỏ hơn, độ phân giải thấp hơn, có ít cổng kết nối và sử dụng được ít loại nguồn hơn với chất lượng thân vỏ kém hơn sẽ có giá thấp hơn những sản phẩm khác. Cổng kết nối SDI và tính năng chuyển đổi tín hiệu cũng sẽ làm đội giá thành của sản phẩm. Các màn hình phụ tốt hơn sẽ cung cấp góc nhìn rộng hơn.

  Phần nền tảng của sản phẩm bao gồm một đế trượt với một đế gắn máy quay ăn khớp với đế trượt. Có một thanh kim loại trên đế có tác dụng khóa máy quay lại, tránh tình trạng khi đang quay máy vô tình bị quay tròn, hoặc trượt ra khỏi hệ thống.

  All Image Solutions (Theo BHphotovideo)
  Chủ đề tương tự

Chia sẻ trang này

Quan tâm nhiều
Dịch vụ onme
Dịch vụ onme
bởi phamthuthuy278, 23 Tháng ba 2019 lúc 07:39
đăng kí data
đăng kí data
bởi duyanhlong, 24 Tháng ba 2019 lúc 07:33
Gói data
Gói data
bởi phương anh 94, 25 Tháng ba 2019 lúc 15:11
Đăng ký gói nào
Đăng ký gói nào
bởi phamthuyhong303, 26 Tháng ba 2019 lúc 07:38