Kinh nghiệm Màn Hình Phụ Cho Máy Quay (Phần 1)

Thảo luận trong 'Camera' bắt đầu bởi AIS_GoPro, 25 Tháng mười một 2013.

 1. AIS_GoPro Thành Viên Cấp 1

  Một vài phụ kiện sử dụng cho quá trình làm phim bằng HDSLR trở nên rất thiết yếu và trở thành một thiết bị thêm vào bên cạnh máy quay, và một phần không thể thiếu của hệ thông máy quay. Một trong số đó là màn hình phụ.

  Màn Hình Phụ Cho Máy Quay (Phần 1) - 5192

  Đôi khi nó được gọi mà màn hình hỗ trợ, chúng thường được sử dụng để giúp người quay hoặc trợ lý có thể lấy nét. Có đến hàng trăm loại màn hình phụ khác nhau. Bài viết này sẽ giúp bạn nhận biết được một số tính năng phổ biến và giải thích cho bạn những khả năng phong phú của màn hình phụ, từ đó bạn sẽ có thể quyết định được loại màn hình nào phù hợp với mình.

  Tại sao tôi lại cần phải sử dụng màn hình phụ?

  Một ưu điểm rõ ràng nhất khi sử dụng màn hình phụ là chúng có kích thước lớn hơn so với màn hình được tích hợp trên máy quay. Màn hình phụ rất hữu ích trong việc sắp đặt các cảnh quay, quay và xem lại các cảnh quay. Màn hình lớn hơn cũng làm giảm bớt sự mệt mỏi khi phải theo dõi trong một khoảng thời gian dài. Một ưu điểm khác khó thấy hơn đó chính là các màn hình phụ có thể cung cấp độ phân giải cao hơn so với các màn hình có sẵn trên máy quay. Nhiều máy quay có các cảnh quay 1080p rất đẹp, tuy nhiên màn hình LCD được tích hợp theo máy thường có độ phân giải thấp hơn. Bên cạnh việc có màn hình lớn hơn, độ phân giải cao hơn, một số màn hình phụ còn cung cấp các tính năng tích hợp bên trong giúp bạn có khả năng điều chỉnh độ sáng, độ nét và làm chủ được tối đa màn hình. Ưu điểm của các màn hình phụ còn ở việc chúng cung cấp nhiều ngõ tín hiệu vào và ra hơn cho cả hình ảnh và âm thanh, một số có khả năng phóng đại tính hiệu từ máy quay và chuyển đến các màn hình khác hoặc các thiết bị ghi khác.

  Độ phân giải của các màn hình phụ quan trọng đến mức nào?

  Cũng giống như ti-vi, một đặc tính kỹ thuật phân loại các mẫu màn hình phụ khác nhau chính là độ phân giải màn hình. Màn hình phụ khá bé, với kích thước vào khoảng từ 4 đến 7-inch. Thông thường nếu chỉ xem Youtube thì các màn hình nhỏ với độ phân giải thấp thì có thể chấp nhận được, tuy nhiên độ phân giải cao hơn giúp bạn nhận ra được sự khác biệt khi bạn đang thực hiện quay một các nghiêm túc. Nó có thể bạn giữ khuôn hình luôn trong khoảng nét, và bạn sẽ cảm nhận được ánh sáng, màu sắc và độ phân giải tốt hơn. Các màn hình phụ chất lượng thấp thường có độ phân giải 320 x 240 và 480 x 230. Còn các màn hình phụ có chất lượng tốt hơn thường có độ phân giải 800 x 480, hoặc thậm chí cao hơn.

  Màn Hình Phụ Cho Máy Quay (Phần 1) - 5193

  Màn hình phụ thường có những ngõ tín hiệu đầu vào và đầu ra nào?

  Một màn hình phụ thường có rất nhiều giắc cắm hình ảnh và âm thanh khác nhau. Màn hình rẻ nhất thường chỉ có một ngõ tín hiệu đầu vào; ngoài ra còn có thêm phím nguồn. Tín hiệu đầu vào có thể là bất cứ tín hiệu gì từ tín hiệu A/V trên cổng Composite thông qua giắc 3.5mm cho đến cổng đầu ra, đầu vào SDI chuyên nghiệp.

  Nếu bạn đang dùng một máy quay HDSLR, cổng tín hiệu hữu dụng nhất là một cổng vào HDMI. Một số màn hình phụ thậm chí còn có cả giắc ra tai nghe. Giắc cắm này có thể rất hữu dụng vì phần lớn các mẫu máy HDSLR, kể cả các mẫu dành cho người mới dùng cũng không có giắc cắm tai nghe. Sử dụng cổng HDMI giúp máy quay có thể chuyển tín hiệu âm thanh ra ngoài và nhờ đó bạn có thể điều chỉnh âm thanh của mình khi quay. Nếu máy quay của bạn không thể chuyển được âm thanh ra ngoài, bạn có thể nghe khi xem lại đoạn video vừa quay trên màn hình phụ.

  Màn Hình Phụ Cho Máy Quay (Phần 1) - 5194

  Kết nối SDI là gì? Và tại sao tôi lại phải sử dụng nó?

  Màn Hình Phụ Cho Máy Quay (Phần 1) - 5195

  Kết nối SDI là một cổng kết nối hình ảnh chuyên nghiệp chất lượng cao. Một điểm mạnh của định dạng SDI là nó giúp bạn có khả năng gửi hình ảnh và âm thanh chất lượng cao lên đến hơn 91m (300feet), trong khi HDMI bị giới hạn ở 9,1m (30feet). Việc sử dụng kết nối SDI rất thuận tiện khi mà đạo diễn và đoàn làm phim thường phải đứng quan sát từ xa hiện trường, hơn nữa so với HDMI, SDI có khóa khi kết nối đề phòng trường hợp vô tình rơi giắc cắm và ngắt kết nối.

  “Phóng đại tín hiệu” (“Pass Throught” – “Loop Throught”)là gì? Và làm thế nào để tôi sử dụng nó?

  Đây là tính năng nhận tín hiệu và nhân đôi tín hiệu đó lên, gửi nó đến một nguồn thiết bị khác. Màn hình phụ có tính năng phóng đại tín hiệu HDMI thường có cả cổng đầu vào và đầu ra HDMI. Khi bạn kết nối tín hiệu HDMI đầu ra của máy quay với đầu vào của màn hình phụ, tính năng phóng đại tín hiệu này lập tức nhân đôi tín hiệu này lên và gửi tín hiệu này đến cổng ra HDMI của nó. Điều này giúp bạn có thể chuyển tín hiệu đến một màn hình phụ khác tại hiện trường hoặc các thiết bị khác. Nếu không có tính năng này, bạn sẽ phải mua thêm một bộ phóng đại tín hiệu (đòi hỏi phải có nguồn riêng để hoạt động).

  Màn Hình Phụ Cho Máy Quay (Phần 1) - 5196

  “Chuyển đổi tín hiệu là gì,” và làm thế nào để tôi sử dụng nó?

  Chuyển đổi tín hiệu là một tính năng giúp cho các màn hình phụ có thể cho ra tín hiệu hình ảnh ở một định dạng khác với định dạng đầu vào ban đầu. Ví dụ như nếu bạn kết nối ngõ ra HDMI của máy HDSLR với ngõ vào HDMI của màn hình phụ có tính năng chuyển đổi tín hiệu, màn hình này sẽ cho tín hiệu đầu ra ở cổng đầu ra có định dạng khác với cổng đầu vào, chẳng hạn như cổng SDI. Đây là một tính năng rất hữu dụng vì thông thường các máy HDSLR không hỗ trợ cổng SDI. Bạn sẽ có khả năng chuyển tín hiệu từ một máy HDSLR đến một khoảng cách hơn 91m thông qua cổng SDI, nhờ có tính năng chuyển đổi tín hiệu.

  (Còn tiếp)

  All Image Solutions (Theo BHphotovideo)
  Chủ đề tương tự

Chia sẻ trang này

Quan tâm nhiều
chuyển mạng giữ số online
chuyển mạng giữ số online
bởi luluphuong, 15 Tháng một 2019 lúc 18:40
Chuyển mạng giữ số
Chuyển mạng giữ số
bởi tttung, 11 Tháng một 2019 lúc 10:37
Khám phá mạng ngon?
Khám phá mạng ngon?
bởi Buiducnam, 11 Tháng một 2019 lúc 13:11
Cần mua sim làm ăn
Cần mua sim làm ăn
bởi duyanhlong, 10 Tháng một 2019 lúc 17:29